Người đi nước ngoài đến sân bay di chuyển thế nào?

Cập nhật lúc 17:02, Thứ Tư, 18/08/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Thực hiện Công văn của Bộ GT-VT và UBND tỉnh, ngày 18-8, Sở GT-VT đã ban hành văn bản hướng dẫn về việc hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế thực hiện chuyến bay.

Lực lượng chức năng kiểm tra y tế đối với lái xe khi lưu thông
Lực lượng chức năng kiểm tra y tế đối với lái xe khi lưu thông

Sở GT-VT đề nghị người có vé máy bay đi nước ngoài trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế (gọi là HKQT) để thực hiện chuyến bay đi nước ngoài cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc sau: khi cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát phải xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay.

Bên cạnh đó, người đi phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay).

Đối với người lái xe ô tô trong quá trình đưa người có vé máy đi nước ngoài đến cảng HKQT và khi quay trở lại địa phương nơi xuất phát phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc gồm: hành trình từ nơi xuất phát đến cảng HKQT mà trên xe chỉ có người lái xe ô tô và người có vé máy bay đến cảng HKQT để đi nước ngoài. Hành trình từ cảng HKQT quay trở lại nơi xuất phát thì trên xe chỉ có duy nhất lái xe ô tô.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: lái xe cần xuất trình bản photo vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến cảng HKQT) có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe ô tô; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Trong quá trình di chuyển, phương tiện phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc “1 cung đường, 2 địa điểm”. Cụ thể, lái xe xuất phát từ tỉnh Đồng Nai, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng HKQT để thực hiện chuyến bay thì phải ngay lập tức trở lại địa phương xuất phát, đảm bảo tuân thủ đúng lộ trình, không được dừng dọc đường trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân. Lái xe phải đảm bảo chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương nơi đến.

Sở GT-VT đề nghị Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo các chốt kiểm soát tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đi đến cảng HKQT để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định, người lái xe ô tô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng HKQT và quay lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu, quy định của Bộ GT-VT. Sở Công thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp triển khai, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện.

Thanh Hải

.
.
;
.
.