.

Phấn đấu hoàn thành các hạng mục chính của sân bay Long Thành trước tháng 1-2025

Cập nhật lúc: 21:41, 09/12/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 9-12, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD (hơn 109 ngàn tỷ đồng). Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND H.Long Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, đến nay tỉnh đã thu hồi tổng diện tích 4.108ha; trong đó diện tích ưu tiên 1.810ha giai đoạn 1, hiện còn 28ha đang hoàn thiện hồ sơ bồi thường và sẽ hoàn thành việc chi trả từ nay đến cuối năm và bàn giao mặt bằng trong quý I-2022. Phần diện tích còn lại, Đồng Nai cũng đang khẩn trương hoàn thành nốt những phần việc còn lại để bàn giao toàn bộ hơn 5 ngàn ha vào tháng 6-2022.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng sân bay cho hay, sau khi nhận bàn giao đất từ Đồng Nai đã hoàn thành việc xây dựng hàng rào trên diện tích 1,8 ngàn ha, tổ chức rà phá bom mìn và đang chuẩn bị hồ sơ thiết kế kỹ thuật để triển khai những hạng mục công trình tiếp theo.  

Sau khi nghe ý kiến các bộ, ngành, đơn vị liên quan, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, đây là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò đặc biệt trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước, được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để triển khai. Do đó, phải tìm mọi giải pháp để rút ngắn thời gian, đảm bảo tiến độ từng công trình, hạng mục với mục tiêu chung hoàn thành dự án vào đầu năm 2025. Tuy Đồng Nai và Bộ GT-VT đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện dự án nhưng tiến độ vẫn chậm so với yêu cầu. Riêng công tác giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt 85%; các hạng mục công trình chính như nhà ga, đường cất hạ cánh chưa hoàn thành thiết kế… Thủ tướng yêu cầu Bộ GT-VT đẩy nhanh tiến độ thẩm định để chủ đầu tư có cơ sở triển khai những bước tiếp theo. Đồng Nai hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trước ngày 31-12-2021, toàn bộ diện tích còn lại của dự án trong quý I-2022.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, tiền vốn bỏ ra đầu tư sân bay Long Thành rất lớn, nếu dự án kéo dài, hàng trăm ngàn tỷ đồng phải trả lãi sẽ rất tốn kém. Do đó, đơn vị nào không hoàn thành, sẽ mời qua một bên, không có chuyện “đánh bùn sang ao”. Chủ đầu tư phải “xắn tay” vào, không chỉ ngồi ở ngoài chờ mà trách Đồng Nai. Về các mốc tiến độ cụ thể, chủ đầu tư là ACV và Bộ GT-VT đẩy nhanh tiến độ thiết kế, thẩm định thiết kế, đấu thầu, phấn đấu trong tháng 12-2021 khởi công gói thầu san lấp mặt bằng. Đối với công trình nhà ga hành khách với số vốn tới 50 ngàn tỷ đồng, tiến hành kỹ càng các bước, quyết tâm khởi công công trình này trước tháng 3-2022. Đối với công trình sân đỗ và đường cất/hạ cánh, cần giữ đúng tiến độ đã cam kết là đến tháng 8-2022 sẽ khởi công. Khi lập hồ sơ mời thầu phải nêu rõ mốc tiến độ hoàn thành các hạng mục chính như đường băng, nhà ga trước tháng 1-2025 để đưa vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2025.

Hương Giang