Chuyên gia quốc tế khảo sát hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Đồng Nai

Cập nhật lúc 16:11, Thứ Tư, 22/06/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 22-6, các chuyên gia của tổ chức USAID (cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ), Chương trình PEPFAR (Chương trình viện trợ khẩn cấp của Hoa Kỳ dành cho 15 quốc gia để phòng chống HIV/AIDS) và đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến khảo sát thực tế tình hình phòng chống, điều trị HIV/AIDS tại Đồng Nai. Cùng dự có đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), các đối tác dự án liên quan đến HIV/AIDS.

Đoàn chuyên gia tìm hiểu thực tế việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý người nhiễm HIV/AIDS đang được sử dụng tại Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Đoàn chuyên gia tìm hiểu thực tế việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý người nhiễm HIV/AIDS đang được sử dụng tại Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tại buổi khảo sát, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã giới thiệu khái quát và phân tích kết quả phòng chống, điều trị HIV/AIDS thông qua số liệu từ 2019-2021. Theo đó, hiện nay trên địa bàn Đồng Nai có 3 nhóm quần thể nguy cơ chính là: các đối tượng tiêm chích ma tuý (hơn 3.900 người, chiếm 27%), nam quan hệ tình dục đồng giới (hơn 7.100 người, chiếm 51%), phụ nữ bán dâm (có gần 2.950 người, chiếm 21%).

Có khoảng 60% số ca nhiễm HIV phát hiện tại Đồng Nai có hộ khẩu ngoại tỉnh (phần lớn đến từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, TP.HCM, là công nhân các khu công nghiệp, người lao động tự do và là nam giới trẻ tuổi). Ước tính, năm 2022, số người nhiễm HIV tại Đồng Nai có thể lên đến 6.600 người…

Đoàn đã đến các phòng, ban của Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS, nghe bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên trực tiếp làm việc chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, đề xuất.

Việc khảo sát thực tế giúp các chuyên gia đánh giá hiệu quả hoạt động của các chương trình, dự án mà các tổ chức nêu trên đang tài trợ, đồng thời có định hướng, kế hoạch cho thời gian tới.

Hải Yến

.
.
;
.
.