Tạo hương cho cà phê truyền thống

Cập nhật lúc 07:30, Thứ Ba, 16/08/2022 (GMT+7)

Huyện Xuân Lộc trước đây là vùng trồng cà phê lớn của tỉnh. Về sau, cà phê mất giá, nông dân chuyển sang cây trồng khác. Thấy các hộ nông dân còn giữ cà phê bán khó khăn, ông Nguyễn Văn Trí (ngụ xã Xuân Trường) nảy sinh ý tưởng chế biến sâu hơn.

Chủ Cơ sở Cà phê Phú Sỹ Nguyễn Văn Trí hướng dẫn công nhân rang cà phê
Chủ Cơ sở Cà phê Phú Sỹ Nguyễn Văn Trí hướng dẫn công nhân rang cà phê

Nghĩ là làm, đầu những năm 2000, ông Trí bắt tay làm cà phê. Thời điểm đó máy móc chưa thịnh hành nên ông rang cà phê bằng nồi gang, trên bếp củi, rồi đem xay bằng cối đá. Nhờ cách làm thủ công 100% mà sản phẩm giữ được mùi vị gốc, người sành thưởng thức cà phê rất thích.

Giai đoạn 2005-2015, ông Trí ăn nên làm ra nhờ lượng khách đến núi Chứa Chan du lịch nhiều, họ uống cà phê ông làm thấy ngon và đặt hàng, trung bình mỗi tháng bán khoảng 10 tấn cà phê rang xay. Nguồn nguyên liệu địa phương không đủ, ông Trí nhập thêm cà phê ở Đắk Lắk về chế biến, đồng thời thành lập cơ sở chế biến và đăng ký tên gọi Cà phê Phú Sỹ.

Sau này, do nhu cầu đa dạng của khách hàng, ông Trí tự mày mò kết hợp cà phê rang xay với bơ, rượu trắng, caramel để tạo nhiều hương vị khác nhau. Trong đó, cà phê kết hợp với caramel do ông tự làm được xem là sản phẩm độc đáo của cơ sở vì vừa cho mùi thơm, vừa cho màu đẹp, vị đậm đà.

Năm 2021, được Phòng Kinh tế H.Xuân Lộc hỗ trợ, lần đầu tiên ông Trí đăng ký tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và chương trình Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Ở cả 2 chương trình, sản phẩm Cà phê Phú Sỹ đều được cấp tỉnh, huyện công nhận.

Kế hoạch trong năm nay, ông Trí đăng ký tham gia chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Đồng thời, phát triển thêm sản phẩm trà túi lọc cà phê để bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Hoàng Lộc

.
.
;
.
.