Những điều cần biết khi chụp CT, MRI

Cập nhật lúc 09:42, Thứ Ba, 23/08/2011 (GMT+7)

Cũng như mọi phương tiện khác, chụp CT Scanner, MRI không phải áp dụng cho tất cả các bệnh. BS.CK1. Nguyễn Hoàng Trung, Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết những thông tin cơ bản sau.

* Chụp CT là gì?

Chụp CT (Computed Tomography - chụp cắt lớp vi tính - có sự trợ giúp của máy tính) là kỹ thuật dùng nhiều tia X-quang quét lên một vùng theo từng lát cắt ngang trục của cơ thể. Phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để tạo được một hình ảnh 2 chiều theo mặt phẳng cắt ngang trục cơ thể hoặc phối hợp nhiều lát cắt sẽ tái tạo được hình ảnh theo mặt phẳng khác hay hình ảnh 3 chiều của bộ phận cần chụp.

Bệnh nhân bị bệnh tim mạch được chụp CT tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.  Ảnh: H. CHÂU
Bệnh nhân bị bệnh tim mạch được chụp CT tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ảnh: H. CHÂU

Trước đây, thời gian chụp CT rất lâu. Theo sự phát triển công nghệ, hiện nay thời gian chụp CT được rút lại rất ngắn, chưa tới 1 giây cho một ca chụp. Với các máy CT hiện đại ngày nay, kết quả chụp có chất lượng hình ảnh rất cao và các hình ảnh tái tạo theo các mặt phẳng khác nhau có chất lượng tương đương.

So với kỹ thuật chụp X-quang trước đây, CT Scanner là một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh giúp ích đắc lực cho thầy thuốc trong chẩn đoán, tiên lượng bệnh và mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

 * Chụp CT được áp dụng trong những trường hợp nào?

- Ứng dụng hiệu quả của chụp CT đầu tiên là trong lĩnh vực chẩn đoán chấn thương sọ não. Kế đó là chẩn đoán các bệnh lý của toàn cơ thể, như: vùng đầu - mặt - cổ, lồng ngực, vùng bụng - chậu…

- Khảo sát bệnh nhân đa chấn thương: chấn thương sọ não, kiểm tra đầu và cổ, ngực, bụng và khung xương chậu cũng như toàn bộ khung xương của bệnh nhân.

 -  Chẩn đoán ung thư, như: ung thư phổi, gan và tụy, kiểm tra và phát hiện khối u, đánh giá kích cỡ và vị trí của khối u cũng như các mô xung quanh khối u.

- Xác định các tổn thương của cơ quan nội tạng trong trường hợp bị tổn thương…

 * Chụp MRI là gì?

Chụp MRI là sử dụng từ trường để tạo hình ảnh các bộ phận của cơ thể theo nhiều mặt phẳng khác nhau.

Cũng như chụp CT, chụp MRI hình ảnh được cắt theo từng lát, cắt cơ thể theo mọi hướng và hình ảnh mọi hướng đều cho chất lượng như nhau.

 * Lợi thế khi chụp MRI  

Ưu thế của chụp MRI đối với các bệnh thuộc về hệ thần kinh, cơ, xương khớp, khảo sát các tạng trong ổ bụng, lồng ngực…

Chụp bằng máy MRI còn có ưu điểm vượt trội đó là do bản chất không dùng tia X nên đến nay có thể nói chụp MRI không có hại cho sức khỏe. Phụ nữ có thai có thể chụp MRI khảo sát tình trạng bệnh khi cần thiết.  

Bích Hường (ghi)


 

 

 

.
.
;
.
.