Tăng cân quá nhiều khi mang thai: Những điều cần biết

Cập nhật lúc 08:47, Thứ Ba, 08/05/2012 (GMT+7)

Mang thai đến tháng sinh, bà mẹ thường tăng từ 9-12 kg. Tuy nhiên, có những thai phụ tăng cân quá nhanh và quá nhiều. Đối với những thai phụ có số cân tăng từ 18-20 kg, thậm chí 25 kg/thai kỳ… sẽ có nguy cơ cao bị các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, sinh non, con bị béo phì và tiểu đường bẩm sinh… Chính vì thế, khi mang thai, các bà mẹ cần có một chế độ ăn uống phù hợp, đủ dinh dưỡng để điều chỉnh cân nặng hợp lý.

* Không ăn quá nhiều và quá bổ

Theo bác sĩ Phan Văn Thám, Trưởng khoa sản 2 (Bệnh viện đa khoa Đồng Nai), tâm lý khi có thai, nhiều người động viên thai phụ “ăn cho hai người” đã khiến nhiều bà mẹ cố ăn thật nhiều, ăn toàn những thực phẩm giàu đạm, bổ sung liên tục các chất bổ dưỡng… điều này gây tăng cân quá nhanh, không tốt cho cả thai phụ và thai nhi.

Vận động nhẹ nhàng trong thời gian mang thai cũng giúp duy trì cân nặng hợp lý.                 Ảnh: P. Trường
Vận động nhẹ nhàng trong thời gian mang thai cũng giúp duy trì cân nặng hợp lý. Ảnh: P. Trường

Để dinh dưỡng tốt trong thai kỳ, các bà mẹ nên tuân thủ những nguyên tắc cần thiết, đó là ăn sáng đầy đủ; mỗi bữa chính ăn nhiều rau và chất xơ, các chất này không chỉ giảm thiểu nguy cơ bị táo bón cho bà mẹ mà còn giúp chị em tăng cân hợp lý. Không nên hoặc ăn hạn chế các loại thức ăn có quá nhiều đường, mỡ, chất béo… Nên thay đồ ăn chiên, rán, xào nhiều dầu bằng đồ ăn luộc, hấp… vẫn đủ dinh dưỡng và tốt hơn cho sức khỏe. Ăn nhiều chất béo chỉ làm bà mẹ tăng cân chứ không cung cấp chất dinh dưỡng gì nhiều cho thai nhi.

* Nên ăn chậm và chia thành nhiều bữa

Phụ nữ có thai thường bị táo bón và dễ rối loạn tiêu hóa, vì thế các bà mẹ mang thai không cần ăn tất cả các món ăn trong một bữa ăn, mà nên chia làm nhiều bữa trong ngày, xen giữa các bữa là ăn các loại hoa quả bổ sung. Đối với những bà mẹ mang thai đã tăng cân nhiều, nên ăn chậm và nhai kỹ, vừa tốt cho tiêu hóa, lại vừa giúp bạn hạn chế bớt khẩu phần ăn khi cân nặng đã tăng quá nhiều.

* Uống nhiều nước

Trong thai kỳ, những bà mẹ tăng cân nhanh, tăng nhiều nên uống nhiều nước. Uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Việc uống nước nhiều cũng rất tốt cho thai phụ vì ngăn ngừa chứng thiểu ối khi chuẩn bị sinh, ngừa chứng táo bón… và cũng là một cách để tạo cảm giác “no giả”, giúp chị em bớt ăn về số lượng, hạn chế được tình trạng tăng cân quá nhanh, quá nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Phi Trường

 

 

.
.
;
.
.