Tìm hiểu về bệnh lao

Cập nhật lúc 08:49, Thứ Ba, 04/09/2012 (GMT+7)

Lao là một bệnh truyền nhiễm với khả năng lây rất cao nếu người bệnh không có ý thức giữ gìn cho những người xung quanh mình. Bác sĩ Lương Văn Châu, Phó giám đốc Bệnh viện phổi Đồng Nai đã trả lời một số thắc mắc của người dân liên quan đến bệnh này.

Khám bệnh cho bệnh nhân lao tại Bệnh viện phổi Đồng Nai.
Khám bệnh cho bệnh nhân lao tại Bệnh viện phổi Đồng Nai.

Bệnh lao có di truyền không?

Bản thân bệnh lao không di truyền. Thế nhưng ở một số người có gen nhạy cảm với bệnh lao thì có thể di truyền. Ví dụ, cha hoặc mẹ có các gen này thì chắc chắn sẽ truyền sang cho con và người này rất dễ bị lây nhiễm lao. Hiện Viện Di truyền học có thể làm xét nghiệm gen của cha mẹ để biết đứa con có khả năng mang gen di truyền này không. Nếu phát hiện thấy gen này, gia đình hoặc bản thân người đó sẽ phải có những biện pháp bảo vệ sức khỏe tích cực để tránh bị lây nhiễm, bắt buộc tiêm phòng lao đầy đủ và làm xét nghiệm lao hàng năm.

Bị bệnh phổi đã khổ, vậy nguy cơ tái mắc lao như thế nào?

Một số trường hợp nhiễm bệnh lao, nhưng quá trình viêm phổi đã được hạn chế hoặc đã khỏi. Điều đó đã kìm hãm các độc tố tiết ra bởi những vi khuẩn lao. Những vi khuẩn này không ngấm vào cơ thể và người ta không có một cảm giác khó chịu nào, vì thế không chỉ là bệnh lao mà ngay cả những bệnh giống như lao cũng khó chẩn đoán được. Khả năng tái mắc bệnh ở những bệnh nhân này không cao hơn mà có thể thấp hơn ở những người khác.

Những loại thực phẩm nào tốt cho bệnh nhân lao?

Việc điều trị bệnh lao thành công phụ thuộc nhiều vào tình trạng miễn dịch. Một trong những cách hỗ trợ miễn dịch là chế độ dinh dưỡng giàu đạm. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần có sữa, trứng, các sản phẩm sữa. Tất nhiên, bữa ăn cũng cần có thịt, cá nhưng hạn chế chiên rán nhiều dầu mỡ.

Ăn nhiều các loại trái cây. Rất tốt nếu buổi sáng lúc đang đói nên ăn một thìa mật ong và uống một ly nước ấm, sẽ giúp cơ thể loại bỏ các độc tố được tích tụ qua đêm. Khi bị bệnh lao, bệnh nhân nên dùng các vitamin tổng hợp và nước khoáng.

Làm gì để tránh lây bệnh cho người khác?

Người bệnh lao ở chung nhà cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa lây nhiễm sau: Dùng khăn rửa mặt, xà phòng, bàn chải đánh răng riêng và đồ dùng này luôn phải để riêng. Cần có bộ đồ ăn, uống riêng. Những dụng cụ sinh hoạt này cần được tráng nước sôi ngay sau khi sử dụng và phơi nắng hàng ngày. Khi nói chuyện, giao tiếp gần với bệnh nhân, người thân không nên đứng đối diện trong khoảng cách quá gần với bệnh nhân. Về phía bệnh nhân nên tuân thủ việc đeo khẩu trang và không khạc nhổ đàm nhớt bừa bãi trong nhà. Ngoài ra, những người thân trong nhà cũng nên đi kiểm tra xét nghiệm phản ứng lao mỗi năm một lần.

Uyên Uyên (thực hiện)

 

 

 

.
.
;
.
.