Nguy cơ từ lạm dụng thuốc ho Recotus

Cập nhật lúc 21:51, Thứ Hai, 06/01/2014 (GMT+7)

Recotus là loại thuốc có tác dụng làm giảm ho do cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản, lao... bởi trong thuốc có thành phần an thần, nên đang được nhiều học sinh truyền nhau dùng như một thứ “vũ khí” lên tinh thần trong mỗi ngày lên lớp.

Theo dược sĩ chuyên khoa I Trần Văn Oai, Phó giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (Sở Y tế), dù không gây ra tình trạng nghiện vật vã như ma túy, nhưng lạm dụng Recotus cũng khiến người uống có trạng thái lâng lâng, đê mê, sử dụng lâu sẽ  bị lệ thuộc thuốc. Người uống thuốc luôn có cảm giác thèm và nhớ cảm giác “phê” của thuốc. Nguy hiểm hơn là những cảm giác này dễ dẫn các em tìm đến các chất gây nghiện khác, như: heroin, amphetamin...

Dược sĩ T.T., chủ một quầy thuốc trên đường Cách mạng Tháng 8 (TP. Biên Hòa), cho biết: “Thời gian gần đây, có một số học sinh đến mua thuốc ho Recotus. Ban đầu tôi không để ý vì thấy các em cũng ho khi đến mua. Nhưng sau thấy nhiều em mua hơn, có em mua một lúc mấy vỉ, tôi hỏi, các em đều nói là để trị ho. Sau mới biết các em dùng thuốc để trấn an tinh thần mỗi khi lên lớp hoặc trước mỗi buổi thi. Thấy tôi  hỏi quá, nhiều em ngại nên đi quầy thuốc khác để mua. Vì đây là thuốc bán không cần kê toa. Giá khá rẻ, chỉ khoảng 8 ngàn đồng/vỉ 10 viên nang”.

Về hoạt chất, trong một viên Recotus có chứa  thành phần Dextromethorphan HBr 30mg là dẫn xuất của morphin, có tác dụng chống ho bằng cách ức chế trung tâm ho ở hành tủy. Chất này tuy ít gây nghiện hơn heroin, morphin, ma túy tổng hợp (thuốc lắc), nhưng lạm dụng và kéo dài có thể gây các hậu quả, như: lệ thuộc thuốc, gây buồn nôn, buồn ngủ, ảo giác, rung giật nhãn cầu, trạng thái tê mê, mất tự chủ... Ở liều điều trị 4 viên/ngày, mỗi lần 1 viên và sử dụng dưới 7 ngày, thuốc có tác dụng tốt trong điều trị ho. Nhưng khi sử dụng đến 4 hoặc 6 viên Recotus một lần, ngoài nguy cơ bị ngộ độc thuốc, người uống sẽ lâm vào trạng thái ảo giác, không còn cảm giác sợ sệt, dễ bị kích động, thiếu kiểm soát bản thân... Đôi khi chỉ cần lời khích bác, người đó cũng có thể gây những hành động không kiểm soát được, như: hung hăng, đánh nhau, thậm chí có thể gây án mạng. “Việc lạm dụng thuốc Recotus lâu dài không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe người uống, mà còn dẫn đến nghiện thuốc như nghiện ma túy. Quá liều có thể gây tử vong đột ngột ở trẻ em” - dược sĩ Trần Văn Oai cho biết thêm.

Thuận Thắng

 

 

.
.
;
.
.