Cách chăm sóc để trẻ không bị suy dinh dưỡng

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Sáu, 08/08/2008 (GMT+7)

Con trai tôi 7 tháng tuổi, cân nặng 7kg (lúc sanh 3kg), như vậy cháu có bị suy dinh dưỡng không? Cần chăm sóc như thế nào? Gần đây cháu bị sốt, ho và ói, đi khám và xét nghiệm tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cháu bị viêm đường hô hấp trên và đường ruột ứ dịch và hơi; bác sĩ cho toa mua thuốc uống, cháu không còn bị ói nhưng vẫn sốt về đêm. Xin bác sĩ cho biết, nguyên nhân nào dẫn đến hai bệnh trên? Cháu bị như vậy có ảnh hưởng đến quá trình phát triển? Tôi nên cho cháu ăn loại thức ăn nào? Trong quá trình cho con bú, tôi uống những thức uống để lạnh như: nước lọc, trà xanh không độ, nước yến ngân nhĩ... có ảnh hưởng đến cháu không?

Ngô Thị Huyền Trang (TP. Biên Hòa)

Vấn đề chị hỏi, xin được trả lời như sau:

Muốn đánh giá tình trạng dinh dưỡng của một đứa bé phải tùy thuộc: tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng. Chị không biết chiều cao của bé, tuy nhiên nếu bé phát triển đúng chiều cao theo tuổi thì bé trai 7 tháng, nặng 7kg nằm trong giới hạn hình thường, không bị suy dinh dưỡng. Lứa tuổi này bé vẫn tiếp tục bú mẹ (nên bú đến 24 tháng) và ăn dặm bột (trong chén bột phải đủ 4 chất: bột, đạm, rau, dầu hoặc mỡ) và ít trái cây (nước và ít cái).

Trẻ được xem là sốt khi đo thân nhiệt với một nhiệt kế qua đường hậu môn từ 38 độ C hoặc đo ở nách từ 37,5 độ C trở lên.

Để chẩn đoán nguyên nhân một bệnh phải được khám trực tiếp bé, đôi khi cần có sự hỗ trợ của các xét nghiệm và một số điều kiện khác.

Nếu bé có bệnh mà không được điều trị tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và có thể cả cuộc sống của bé.

Những  thức ăn, thức uống mẹ dùng lúc cho con bú một số chất sẽ có trong sữa mẹ. Nhiệt độ lạnh của nước chị uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chị, còn tùy thành phần và hàm lượng chứa trong nước uống, tùy mẹ uống ít hay nhiều mà có ảnh hưởng đến bé hay không.

BS Nguyễn Thị Quế Phượng (Bệnh viện ĐK Đồng Nai)

.
.
;
.
.