Cây thuốc quanh ta
Đậu đen: Vị thuốc tốt cho thận

Cập nhật lúc 10:03, Thứ Ba, 02/03/2010 (GMT+7)

Dân gian thường quen dùng 5 loại đậu (xanh, vàng, đen, đỏ, trắng). Trong đó, đậu đen và đậu xanh được dùng nhiều hơn, nhất là vào những ngày nóng nực sắp tới.

 

Theo Đông dược, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt... Đậu đen là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Đậu đen có hoạt tính chống oxy hóa ở mức độ vừa phải, vì vậy có tác dụng chống lão hóa, tăng sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Trong đậu đen chứa nhiều anbumin và a-xit béo không bão hòa nên có tác dụng hạ mỡ máu. Đậu đen cũng được xác nhận là có tác dụng lợi tiểu và tiêu độc cơ thể.

 

Theo Đông y, màu đen đi vào tạng thận, vì vậy thường dùng đậu đen trong các bài thuốc trị bệnh thận và những bệnh liên quan đến thận. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh bằng đậu đen:

 

-Trị đau lưng: Đậu đen 100g, giã dập, cho vào ít dấm, xào cho nóng lên, để còn âm ấm, đắp vào vùng lưng đau, có thể để qua đêm.

 

-Trị đau lưng: Đậu đen 50g, đuôi heo hoặc đuôi bò 1 cái. Hầm thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn 2-3 lần, kết quả khá tốt.

 

-Trị phụ nữ sau khi sinh bị suy yếu, chóng mặt, hoa mắt do mất máu: Đậu đen 50g, gà ác 1 con, hầm thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn 2 lần, rất mau lại sức.

 

-Trị lớn tuổi mắt mờ, nhìn không rõ, hay bị hoa mắt, chóng mặt: Đậu đen 100g, mè đen 100g. Sao khô, tán bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê (8g). Uống lâu ngày, mắt dễ chịu hoặc đỡ mờ hơn.

 

-Trị sốt về chiều, đau đầu, mặt bừng nóng, mắt đỏ, dễ tức giận (đông y gọi là chứng âm hư hỏa vượng): Đậu đen 50g, lá dâu tằm ăn 20g. Đổ vào 1 lít nước, nấu cho sôi kỹ, lọc lấy nước uống dần trong ngày.

 

-Trị phù thũng do thận hư yếu: Đậu đen 100g, rễ cỏ tranh 15g. Nấu với 1 lít nước, uống dần trong ngày. Có thể uống lâu dài cho đến khi khỏi bệnh.

 

-Trị viêm gan mạn: Ngoài những thuốc đặc trị, nên dùng 100g đậu đen, nấu lấy nước uống thường xuyên, có tác dụng giải được độc tố trong gan ra ngoài.

 

-Ra mồ hôi nhiều do thể trạng suy nhược: đậu đen 30g, phù tiểu mạch 30g, đại táo 15g, sắc uống.

 

-Ra mồ hôi nhiều do thể trạng suy nhược: Đậu đen 60g, hoàng kỳ 30g, sắc uống.

 

-Thủy thũng do thận hư: Đậu đen 150g, ý dĩ 30g. Đãi sạch, ninh bằng nồi đất trong 60 phút, chia ăn vài lần trong ngày.

 

-Viêm da lở loét do nhiệt độc hoặc ngộ độc thuốc và thực phẩm: Đậu đen 30g, cam thảo sống 9g, sắc uống.

-Tiểu ra máu: Đậu đen 30g, đậu xanh 30g, rễ cỏ tranh 30g, sắc uống.

 

-Rối loạn tiền đình (hay bị chóng mặt): Đậu đen 30g, ngải cứu 45g, trứng gà 1 quả. Luộc 3 vị cho tới khi trứng chín. Ăn trứng, uống nước sắc.

 

-Đau lưng: Đậu đen 80g, tang ký sinh 80g, tục đoạn 40g, rượu 60ml. Các vị thuốc sao thơm rồi đem ngâm với rượu, sau 7 ngày là dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml.

 

-Giải rượu: Uống nước sắc đậu đen càng nhiều càng tốt.

 

-Giải khát, làm hết khô miệng ban đêm: Đậu đen 80g, lê 1 quả, đường phèn 30g, sắc lấy nước uống hằng ngày.

- Chữa phong thấp, gân co gối nhức, trong bụng nóng, đại tiện bón: Đậu đen ngâm nước, ủ cho mộng dài 2-3 tấc rồi phơi khô, dùng 1 thăng rồi cho nửa lạng giấm vào trộn đều, sao vàng tán nhỏ. Mỗi lần uống 1 muỗng nhỏ với rượu trước khi ăn, ngày uống 2, 3 lần, tác dụng rất hay.

 

- Chữa dị ứng, lở ngứa, mụn nhọt: Đậu đen sao nhỏ đến khi ruột bên trong có màu vàng đậm, lấy 50 - 100g nấu uống.

 

Hiện nay đang có nhiều người truyền tay nhau tài liệu uống sống 49 hạt đậu đen xanh lòng để trị bá bệnh. Dùng đậu đen xanh lòng và nuốt sống trị bệnh với một lượng lớn như thế cần có thời gian nghiên cứu nhiều hơn. Cần lưu ý là đậu đen sống rất cứng, nếu muốn dùng, nên dùng từ vài hột để xem phản ứng của cơ thể ra sao rồi mới dùng liều tăng dần lên. Vì vừa qua, đã có một số báo cáo cho thấy nhiều người bị phản ứng đau dạ dày chỉ vì nuốt hột đậu xanh sống...

Lương Y Hoàng Duy Tân  

 

.
.
;
.
.