Đậu đỏ - thanh nhiệt, giải độc trong mùa nóng

Cập nhật lúc 10:47, Thứ Ba, 06/04/2010 (GMT+7)

Đậu đỏ, thuộc họ đậu (Fabaceae). Theo Đông y, đậu đỏ vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu ứ, dưỡng huyết, thanh hỏa độc, chữa viêm phù thận, xơ gan cổ trướng, da vàng...

 

Trong 100g hạt đậu đỏ khô thấy chứa chất đường 60,9g, protid 20,9g, chất xơ 4,8g, tro 3,3g, chất béo và khoáng (gồm: calcium, phosphor, sắt, acid nicotinic, vitamin B1, B2...).

 

* Tác dụng giải độc

 

Trong đậu đỏ rất giàu vitamin B và một lượng lớn thành phần tinh chất kiềm thạch nên đậu đỏ còn có khả năng giải độc cao.

 

Vỏ đậu đỏ giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt, nhờ đó loại bỏ các chất cặn bã bám ở thành ruột. Đồng thời, các tinh chất kiềm thạch kích thích nhuận tràng bài trừ chất độc.

 

Xưa nay, đậu đỏ được coi là một trong những thực phẩm giải độc khá tốt. Khi bị ngộ độc, cho người bệnh uống ngay một cốc nước đậu đỏ đun với một ít muối, khả năng lợi tiểu sẽ đẩy hết chất độc ra khỏi cơ thể người bệnh. Cũng chính nhờ tác dụng này mà các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị tê phù, bệnh tim, phù thận... nên sử dụng đậu đỏ.

 

Những người bị bệnh khó đại tiểu tiện hay thận yếu cũng nên ăn món ăn này vì món canh đậu đỏ lợi tiểu khá tốt.

 

* Tốt cho phụ nữ mang thai

 

Các bà mẹ đang mang thai nếu thường xuyên ăn đậu đỏ giúp có nhiều sữa hơn và hormone trong cơ thể cũng được cân bằng hơn.

 

- Món ăn lợi sữa, thông tiểu: Đậu đỏ 250g, vo sạch, cho vào nồi đất, đổ 500ml nước nấu trong 20 phút, bỏ đậu uống nước. Uống liền 3-5 ngày sẽ thông sữa, tiêu phù.

 

-Trị phù thũng khi mang thai: Đậu đỏ 100g, cá trích 250g, cho vào nồi đất, đổ nước hầm nhừ uống nước. Dùng trong 5 ngày.

 

* Tăng sức cho cơ thể

 

Mỗi khi cơ thể mệt mỏi, uống ngay một ly nước đậu đỏ (ướp lạnh càng tốt) sẽ thấy rất sảng khoái.

 

Khi cảm thấy cơ thể và trí óc nặng nề, nên ăn một chén canh đậu đỏ (cho vào một ít muối) để tiêu trừ cảm giác này. Muốn ăn ngọt, có thể cho thêm ít mật ong, nhưng dùng đậu đỏ có vị mặn sẽ hiệu quả hơn nhiều.

 

- Bệnh xơ gan cổ trướng: Đậu đỏ 500g, cá chép 500g (1 con). Cá chép làm sạch, bỏ nội tạng, vo sạch đậu đỏ, cho nước nấu thành canh, đậu mềm là được. Ăn cá uống nước canh. Mỗi ngày hay cách ngày ăn 1 lần cho đến khi bệnh khỏi. Công hiệu lợi tiểu chống phù thũng. Đây là bài thuốc "Lý ngư xích tiểu đậu thang" mà các thầy thuốc Đông y thường dùng trị xơ gan cổ trướng có hiệu quả tốt.

 

- Trị phù thũng, tiểu tiện không thông: Đậu đỏ 20g, hạt bo bo 30g, gạo 30g, đường vừa đủ. Cho đậu đỏ đã ngâm mềm vào nồi nấu sôi, hạ lửa chờ đậu mềm nhừ thì cho bo bo và gạo nấu tiếp đến nhừ cho đường vừa ngọt thành chè đậu đỏ, ngày ăn 2 lần trong nhiều ngày. Món này có công hiệu hồi phục chức năng hệ tiêu hóa, lợi tiểu.

 

- Trị viêm tiểu cầu thận: Đậu đỏ 90g, râu bắp 60g, táo đỏ 20 trái, đường đỏ (vàng) 30g. Nấu lấy nước uống trong ngày cho đến khi khỏi bệnh (khoảng 1- 3 tháng).

 

- Trị viêm thận cấp tính: Đậu đỏ 50g,  cá chép 1 con, bí đao 1kg, hành 5 cọng. Cá bỏ vảy và nội tạng, rửa sạch. Đổ 5 bát nước và cho tất cả các thức nấu kỹ còn lại 3 bát nước thì uống nước canh, ăn cá, rồi đắp chăn cho vã mồ hôi.

Ngày ăn 1 lần, trong 7 ngày.

 

- Trị chân sưng phù (cước khí): Đậu đỏ 250g, gừng tươi 5g. Nấu lấy nước uống, ngày 1 lần.

 

- Trị đau lưng: Đậu đỏ 50g, vỏ dưa hấu 50g, rễ cỏ tranh 50g. Tất cả sắc uống chia 2 lần trong ngày, cần sử dụng vài ngày.

 

- Trị tiểu ra máu: Đậu đỏ 30g, qua lâu 25g. Trái qua lâu đốt thành than, sau cho cùng đậu đỏ tán mịn, mỗi lần uống 2g với rượu trong 7 ngày liền.

 

- Trị sỏi tiết niệu: Đậu đỏ 50g, gạo tẻ 50g, màng trong mề gà (kê nội kim) 20g phơi khô tán bột, đường trắng vừa đủ. Lấy đậu đỏ cùng gạo nấu thành chè, trộn màng trong mề gà đã tán bột vào, cho đường khuấy đều, ngày ăn 2 lần.

 

Một liệu trình là 30 ngày.

 

- Trị quai bị: Đậu đỏ, giấm, trứng gà vừa đủ. Đậu đỏ tán mịn, dùng lòng trắng trứng hay giấm trộn thành hồ để phết lên nơi sưng đau, mỗi ngày 1 lần. Bài thuốc này làm dịu đau nhanh và hết sưng. Bài thuốc tuy đơn giản nhưng hiệu quả khá tốt.

 

- Mặt nổi nhiều mụn (nhất là ở thiếu nữ tuổi dậy thì): Đậu đỏ, rang sơ, tán thành bột (hoặc để tươi giã thật nát), trộn với 1 trứng gà (cả lòng trắng lẫn lòng đỏ), trộn đều cho thành một dung dịch sền sệt. Dùng nước vo gạo rửa mặt trước, rồi lấy dung dịch đậu đỏ - trứng gà bôi một lớp mỏng lên vùng mụn. Để khoảng 30 phút, khi thấy da mặt căng cứng, dùng nước âm ấm rửa mặt cho sạch. Có thể bôi thuốc hàng ngày hoặc cách ngày bôi một lần. Nếu số lượng thuốc dùng 1 lần không hết, có thể để vào tủ lạnh, lần sau đem ra dùng tiếp, nhưng không nên để lâu quá 3 ngày.

 

- Món ăn thanh nhiệt trừ thấp: Đậu đỏ 50g, củ mài (hoài sơn) 50g, đường vừa đủ. Vo sạch đậu đỏ,  gọt vỏ củ mài, cắt lát nhỏ. Nấu đậu đỏ sôi, cho củ mài vào, nấu sôi, hạ lửa chờ đậu và củ mài nhừ thì cho đường nấu thành chè. Mỗi sáng hay chiều ăn 1 lần.

 

Duy Hoàng

.
.
;
.
.