Cây thuốc quanh ta
Mía lau

Cập nhật lúc 09:22, Thứ Ba, 22/06/2010 (GMT+7)

Theo Đông y, mía lau vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí, trợ tỳ, kiện vị, lợi đại tiểu trường, chỉ khát tiêu đàm, trừ phiền, giải độc rượu, giải được các sức nóng của thuốc. Mía lau trị hôi miệng, phổi nóng, ho, họng sưng đau, hạ đường huyết, suy tim, tân dịch bất túc, táo bón. Sau đây là một số kinh nghiệm dùng mía lau trị bệnh:

 

-Trị phát sốt, khô miệng, nước tiểu ít, đỏ, vàng: lấy mía nhai nuốt nước, hoặc uống với nước cơm.

 

-Trị ho do hư nhiệt, khô miệng, nước mắt nước mũi chảy ra ngoài: Nước mía 1 lít, thanh lương mễ (hạt kê) 1/2

chén, nấu cháo, ngày ăn 2 lần, có tác dụng nhuận tâm phế.

 

-Trị viêm họng đau họng, nước tiểu vàng đỏ: Nước mía lau 100g, rau giấp cá 20g, nấu lấy nước uống.

 

-Trị viêm họng, miệng khô: Mía lau 100ml, cúc hoa 30g. Nấu uống.

 

-Trị lưỡi lở loét: Nước mía 200ml, hạt sen 10g, thân rễ cây lau 50g. Sắc uống.

 

-Trị trẻ con miệng bị lở loét: Dùng vỏ cây mía đốt cháy, tán bột,  bôi vào.

 

-Trị ọe khan: Dùng nước mía đun sôi uống lúc còn ấm ngày 3 lần, trộn thêm nước gừng càng tốt.

 

-Trị ăn vào mửa ra (phản vị), sáng ăn chiều mửa, hay chiều nay ăn sáng mai mửa (phiên vị): Dùng nước mía 100ml, nước gừng sống 20ml, trộn uống dần, tránh uống nhiều trong một lúc.

 

-Trị nôn mửa: Nước mía lau 200ml, gừng 15g. Nấu, uống ấm.

 

-Trị táo bón: Nước mía 100ml, mật ong 10ml. Trộn chung, uống ngày 2 lần, lúc đói.

 

-Trị mắt đột nhiên sưng đỏ, rít, cộm, khó mở, đau nhức: Dùng mía ép lấy nước 2 chén, hoàng liên 15g bỏ vào nồi đồng đốt lửa nhỏ, cô đặc, lấy nước tra vào mắt.

 

-Trị trong người nôn nao, muốn ói khan: Nước mía lau 100ml, củ cải trắng 100g, cắt nhỏ, cho vào nấu chung, lọc lấy nước uống.

 

-Trị mồ hôi ra nhiều: Nước mía 100ml, phù tiểu mạch 20g. Nấu thành cháo ăn.

 

-Trị nhiễm trùng đường tiểu: Nước mía 60ml, nước ngó sen 40ml, rễ cỏ tranh 20g, đường trắng 30g. Nấu uống ngày 2 lần. Liên tục 6-7 ngày.

 

-Trị thiếu hồng cầu (da mặt lúc nào cũng xanh, tái, dễ bị chóng mặt...): Nước mía lau, ép lấy nước nguyên chất (không bỏ đá, nước tắc...) 200ml. Gừng tươi 8g. Nấu chung cho sôi, uống.

 

-Trị suy nhược, biếng ăn: Nước mía lau 200ml, hạt kê (loại cho chim ăn) 30g. Nấu thành chè ăn. Vừa ngon vừa bổ dưỡng.

 

-Nước uống ngày nắng nóng: Mía lau 3 khúc, bỏ vỏ, chẻ ra thành những miếng mỏng, Rễ cỏ tranh 20g, nấu lấy nước uống.

 

Lưu ý: Ho do phong hàn (ho kèm đờm màu trắng), không nên dùng. Nếu mía mốc, có mùi rượu, là mía đã bị axit hóa không ăn được, nếu không có thể bị ngộ độc.

 

Trường hợp ngộ độc mía: Sau khi ăn hoặc uống nước mía 2-8 giờ thì bị nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt, dần dần tay chân bị tê. Nếu bị nặng có thể gây mù mắt, co giật, hôn mê và chết.

LƯƠNG Y Hoàng Duy Tân

.
.
;
.
.