Cây thuốc quanh ta
Đu đủ

Cập nhật lúc 09:16, Thứ Ba, 29/06/2010 (GMT+7)

Đu đủ là thức ăn đáng lựa chọn để giải quyết việc táo bón. Đu đủ lại thường có sẵn trong vườn sau nhà hoặc mua dễ dàng ở các hàng bán trái cây... Đu đủ hương vị độc đáo, ăn bổ, được người Trung Quốc mệnh danh là "vua quả Lĩnh Nam".

 

Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

- Đu đủ hầm với đường phèn: 1 quả đu đủ chín, gọt vỏ, thái miếng, đựng trong bát to, thêm đường phèn, hầm cách thủy. Món này ăn rất ngon, có hương vị đặc trưng, già trẻ ăn quanh năm đều được. Ăn đu đủ + đường phèn thường xuyên trong mùa xuân, hè có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Ăn vào mùa thu, đông có tác dụng nhuận táo, ấm dạ dày, bổ tỳ vị, dưỡng gan, giảm ho, nhuận phổi, tan đờm.

 

- Ít ngủ, hay hồi hộp: Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100g; xay với nước dừa non nạo, thêm mật ong cho đủ ngọt, cách ngày uống 1 lần.

 

- Trị viêm dạ dày: Đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g, sắc uống.

 

- Trị tỳ vị hư nhược: Đu đủ 30g, củ mài 15g, sơn tra 6g, gạo nếp 100g, nấu cháo ăn ngày 2 lần (sáng, chiều).

 

- Trị đau lưng mỏi gối: Đu đủ 30g, ngưu tất 15g, hoàng kỳ 10g, đỗ tương 15g, câu kỳ tử 10g, cam thảo 3g, sắc uống.

 

- Trị ho do phế hư: Đu đủ 100g, đường phèn 20-30g, hầm ăn.

 

- Trị mụn nhọt: Lá đu đủ giã nát, đắp.

 

- Sinh xong, muốn có nhiều sữa: Các bà mẹ thường hầm chân giò với đu đủ xanh.

 

- Trị gai cột sống: Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20-30 ngày.

 

- Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, liên tục 3-5 ngày.

 

- Trị tỳ vị hư yếu (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g, nấu cháo.

 

- Trị tiểu gắt, buốt: Rễ đu đủ tươi 200g sắc lấy nước uống cả ngày thay nước uống.

 

- Trị các vết chai và mụn cóc: Lấy nhựa từ lá của cây đu đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn, công hiệu khá tốt.

 

- Trị vết loét trên da: Trộn một chút bơ với nước đu đủ, bôi lên vết loét. Cách làm này có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.

 

- Giúp sáng mắt: Những người lớn tuổi nên ăn khoảng 3 phần đu đủ mỗi ngày trở lên để ngăn ngừa quá trình lão hóa  cũng như suy giảm thị lực vì đu đủ không chỉ là loại trái cây ngon ngọt, mát, bổ mà còn chứa nhiều carotin hơn so với các loại trái cây khác như táo, ổi, chuối.

 

- Làm đẹp da:

 

Nước ép của trái đu đủ và nhựa khô là thành phần chính trong quá trình sản xuất các loại kem chống mụn và dầu gội dưỡng tóc.

 

Vỏ của trái đu đủ xanh có thể được giữ lạnh trong tủ lạnh và sử dụng để tạo mặt nạ. Điều này cũng lý giải tại sao người dân xứ Island luôn có làn da trắng mịn, và nhất là không bao giờ lo sợ mụn trứng cá tấn công.

 

Nghiền nhuyễn đu đủ chín đắp lên mặt và rửa sạch sau khoảng 15-20 phút có tác dụng làm mềm, mịn da, ngăn ngừa mụn, các vết nám và đặc biệt phát huy tác dụng trong việc điều trị làn da thô ráp.

 

- Theo tài liệu y học của nước ngoài, đu đủ có thể trị được 13 thứ bệnh:

 

Buổi sáng, 8 giờ, ăn 100g đu đủ, trị chứng nóng ở ruột và dạ dày.

 

9 giờ sáng, ăn 200g đu đủ để thanh lọc máu.

 

10 giờ sáng, ăn 200g đu đủ, trị được gan nóng (hỏa can) hay nổi giận.

 

11 giờ sáng, ăn 200g đu đủ, trị chứng khô cuống họng.

 

1 giờ chiều, ăn 100g miếng đu đủ thoa bột cam thảo, trị chứng ăn uống không tiêu.

 

2 giờ chiều, ăn 100g đu đủ, trị chứng hôi miệng.

 

3 giờ chiều, ăn 200g đu đủ, trị chứng nóng ở ruột già.

 

4 giờ chiều, ăn 100g đu đủ thoa mật ong, trị chứng huyết áp cao.

 

5 giờ chiều, ăn 200g đu đủ, trị bệnh tiểu đường.

 

7 giờ tối, ăn đu đủ giải trừ được cơn mệt mỏi trong ngày.

 

8 giờ tối, ăn 100g đu đủ, giúp thanh lọc máu.

 

9 giờ tối, ăn 200g đu đủ thoa đường trắng, trị chứng gan nóng (hỏa can).

 

10 giờ tối, ăn 200g đu đủ thoa muối, trị chứng đau cổ họng.

 

LƯƠNG Y Hoàng Duy Tân

.
.
;
.
.