Thanh Long: Vừa giải khát vừa giúp làn da tươi mát

Cập nhật lúc 08:51, Thứ Ba, 15/06/2010 (GMT+7)

Thanh long có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Năm 1830, trong một chuyến hải hành từ Boston sang Quảng Đông,  trên tàu có nhiều loại cây được xếp lên từ Mexico. Khi ghé Hawaii, đa số cây cối bị vứt bỏ vì hư hại, chỉ có thanh long là chưa chết hẳn nên được cắt thành từng đoạn và thử trồng tại đây. Cây phát triển mạnh và trở thành một cây cảnh có mặt khắp đảo...

 

Theo đông y, trái thanh long có vị ngọt, nhạt, tính mát,  có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm, thư cân, hoạt lạc và giải độc. Do đó, trái thanh long được dùng để giải nhiệt và giúp nhuận trường, trị táo bón. Hoa thanh long dùng trị ho, sưng cuống phổi, sưng hạch bạch huyết. Thân thanh long dùng đắp trị phỏng, ung nhọt...

Mặc dù năng lượng thấp do nước và chất xơ chiếm tỷ lệ cao trong thành phần, trái thanh long lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất. Các loại vi chất dinh dưỡng này có vai trò trong việc chuyển hóa các chất trong cơ thể, cân bằng hoạt động của cơ thể, làm giảm sự sản sinh và tác hại của một số chất oxy hóa, những tác nhân gây nên sự già nua của tế bào, sớm và dễ thấy nhất là tế bào da.

 

Thanh long là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của người phụ nữ. Mỗi 100g thanh long chỉ cung cấp 40kcalo vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%. Hàm lượng nước cao của thanh long giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.

 

Thành phần chất xơ chứa trong trái thanh long cũng rất cao so với các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể (như các chất béo, cholesterol, các độc chất...) và làm giảm nguy cơ bị mụn, nhọt trên da.

Thành phần của thanh long hoàn toàn không chứa chất béo, cùng với mức năng lượng thấp và giàu chất xơ giúp giữ gìn cơ thể tránh khỏi hiện tượng béo phì, kẻ thù nguy hiểm nhất cho sắc đẹp và sức khỏe của phụ nữ. Do có mức năng lượng thấp, thanh long rất hợp với người bị bệnh tiểu đường mà thích ăn trái cây.

 

Thanh long là trái cây có sinh khối lớn mà nghèo năng lượng, do đó rất thích hợp cho người muốn giảm cân, chống béo phì. Cholesterol bị chất nhầy của thanh long ngoại hấp nên mất hoạt tính. Nó không ngấm vào máu nhưng ở lại ruột và bài xuất theo phân. Không được tiếp tế thêm chất béo, cơ thể đành tiêu hao dần chất béo dự trữ khiến cho trọng lượng của cơ thể giảm một cách tự nhiên. Thanh long sinh nhiệt thấp vì vậy rất thuận lợi cho người muốn giảm thân trọng. Trước bữa ăn, hãy ăn 1 trái thanh long (250 - 750g) sẽ làm đầy bụng khiến không ăn được nhiều, nhờ đó giảm cân. Để chống thèm ăn, đói bụng (vì người thừa cân, người bệnh tiểu đường hay đói bụng) thì ăn 1/2 - 1 trái thanh long sẽ hết đói bụng mà không hại sức khỏe.

 

Đặc biệt, chất nhầy trong quả thanh long giúp làm giảm cholesterol của thức ăn và muối mật. Do đó, người mập phì, người có hàm lượng cholesterol huyết áp tăng cao nên ăn thanh long. Thanh long còn thích hợp với người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, táo bón kinh niên.

 

Khi lao động hoặc phải đi công tác ngoài trời nắng nóng, ra nhiều mồ hôi, khát nước... nên ăn 1 trái thanh long vì nó có tính thanh nhiệt, giải khát. Nếu chấm với ít muối thì Nacl cộng với Kali trong nạc quả thanh long sẽ giúp bù lượng chất khoáng mất đi theo mồ hôi.

 

Thân cây có tác dụng thư cân hoạt lạc (giúp gân cốt co duỗi khỏe khoắn và làm thông suốt các kinh lạc) và giải độc. Hoa có tác dụng bổ phế, trừ ho.

 

Thân cây thanh long gọt bỏ vỏ và gai, rửa thật sạch với nước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã để đắp chữa bỏng lửa, bỏng nước sôi, viêm tuyến mang tai, đinh nhọt, gãy xương.

 

Hoa khi nở có màu trắng đẹp như hoa quỳnh, được dùng chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu. Liều dùng 15 - 30g tươi, sắc uống hoặc 10 - 12g khô sắc uống, hãm trà để uống.

 

Đi ngoài trời nắng về, nhất là phái đẹp, cảm thấy họng khô, da khô... lấy 1 trái thanh long chấm tý muối (hoặc xay thành sinh tố để uống), vừa cảm thấy mát mẻ, vừa giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát...

Lương y Hoàng Duy Tân

.
.
;
.
.