Kỷ niệm 30 năm thành lập Đài PT-TH Đồng Nai: Đột phá để phục vụ tốt hơn bạn xem đài

Cập nhật lúc 09:44, Thứ Sáu, 17/11/2006 (GMT+7)

Vài năm trước, nói đến các chương trình của Đài PT-TH Đồng Nai, nhiều người  lắc đầu mà than rằng: kém phong phú và hấp dẫn.  Nhưng bây giờ, khán giả của đài đã được mở rộng đến các tỉnh lân cận như TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bình Dương... Khán giả trong tỉnh  cũng dành nhiều sự quan tâm hơn, ưu ái hơn đối với các chương trình của đài. Bí quyết nào để Đài PT-TH Đồng Nai kéo được khán giả đến với mình sau 30 năm hình thành và phát triển?

 

* Những bước đột phá...

 

Đầu năm 2004, Đài PT-TH Đồng Nai cho ra đời thêm kênh ĐN 2 trong điều kiện thiết bị, phương tiện làm việc và nguồn nhân lực thiếu thốn. Thế nhưng hàng loạt các chương trình mới đã được ra đời, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn xem đài. Đổi mới đầu tiên phải nói tới Chương trình Thời sự- chương trình "đinh" của bất kỳ một đài PT-TH nào. Tất cả những tin tức thời sự nóng hổi diễn ra trên địa bàn trong ngày phải  được phóng viên chuyển về kịp thời để phát sóng. Tin tức nào "nguội", "thiu" sẽ bị gác lại hoặc phải chịu hình thức xử phạt. Ngay cả những phóng viên tác nghiệp ở ngoài tỉnh và nước ngoài cũng phải và trách nhiệm truyền tin về một cách sớm nhất. Do đó mà chương trình thời sự của Đài PT-TH Đồng Nai đã ngày càng "nóng" hơn, hấp dẫn trước. Bên cạnh đó, dù còn nhiều khó khăn nhưng một số chương trình trò chơi truyền hình (gameshow) của đài đã thu hút được sự quan tâm của bạn xem đài. Đó là các gameshow: Chiếc hộp bí mật, Trò chuyện với ngôi sao, Bài hát với ca sĩ, Những dòng sông hò hẹn... Nhiều bạn trẻ đã không còn "chê" đài Đồng Nai là quá khô cứng. Tính giải trí đã được nhà đài quan tâm hơn và dành thời lượng phát sóng nhiều hơn. Chương trình phim truyện cũng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người xem. Nhiều bộ phim kinh điển vang bóng một thời trong và ngoài nước được phát lại. Những bộ phim mới đang ăn khách cũng được đài mua bản quyền phát sóng. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc mở rộng đối tượng bạn xem đài và bước đầu cạnh tranh được với các đài bạn.

Một bước đột phá khác không thể không nhắc tới: Đài PT-TH Đồng Nai là một trong số ít đài địa phương trong cả nước thực hiện được nhiều các chương trình truyền hình trực tiếp. Ông Mai Sông Bé, Giám đốc đài cho biết, quân bình một năm đài thực hiện 100 chương trình truyền hình trực tiếp. Đây là một sự cố gắng lớn vì hiện nay đài vẫn chưa có xe truyền hình màu. Đài Đồng Nai cũng là một trong số rất ít những đài địa phương đã phát sóng 24/24 giờ mỗi ngày trên kênh ĐN 2 và 42 giờ/ngày ở cả hai kênh. Thời lượng phát thanh cũng đã tăng lên 6 lần so với trước. Từ chỗ nhiều địa phương trong tỉnh (và ngay cả ở TP Biên Hòa) không bắt được sóng  của đài nay chỉ còn một số điểm vùng sâu, vùng xa là còn gặp khó khăn khi xem đài Đồng Nai. Dự kiến trong thời gian tới, đài sẽ hoàn thành công trình điểm thu phát trên núi Chứa Chan để giải quyết dứt điểm việc không thu được sóng truyền hình tại một số địa phương như Xuân Lộc, Cẩm Mỹ... Chính vì biết "vượt khó" mà  thương hiệu của Đài PT-TH Đồng Nai đã và đang được hình thành.

 

* Nhìn xa để đi tới

 

Ông Mai Sông Bé, Giám đốc Đài PT-TH Đồng Nai, cho biết: "Lo lắng lớn nhất của chúng tôi hiện nay vẫn là ở đội ngũ cán bộ, phóng viên. Dẫu vẫn biết rằng anh chị em rất chịu khó và có nghề nhưng việc nâng cao trình độ vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, khi Việt Nam đã ra nhập WTO thì phóng viên của đài càng đòi hỏi phải năng động, giỏi giang hơn nữa". Chính vì những lo lắng này mà mấy năm trở lại đây, Đài PT-TH Đồng Nai đã cử nhiều cán bộ, phóng viên tham gia các lớp học nâng cao nghiệp vụ do Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam... tổ chức. Những chương trình đào tạo ngắn hạn do các tổ chức quốc tế mời cũng được đài tận dụng để cho cán bộ, phóng viên được tham dự. Ngoài chế độ hỗ trợ chung của Nhà nước, đài còn tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, phóng viên đi học cảm thấy yên tâm học tập. Mục tiêu của đài là đến năm 2010 sẽ có khoảng 20 thạc sĩ chuyên ngành.

Một lo lắng khác cũng được Giám đốc Đài PT-TH Đồng Nai thổ lộ, đó chính là những khó khăn trong hạ tầng kỹ thuật. "Đây là một yếu tố quan trọng để đài đổi mới hơn nữa về nội dung cũng như chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình. Bởi hạ tầng kỹ thuật mà đi sau thì sẽ kéo theo nó rất nhiều khó khăn"- ông Mai Sông Bé nhấn mạnh. Tuy nhiên, dự án liên quan đến hạ tầng kỹ thuật cũng đã được đài chuẩn bị, trong đó đáng chú ý nhất là việc xây dựng Trung tâm truyền hình với số vốn dự tính khoảng 200 tỷ đồng.  Một số dự án khác như xe truyền hình màu, truyền hình cáp... đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý và sẽ được thực hiện trong một thời gian không xa. Đây là sự chuẩn bị cho bước phát triển dài hơi của một đài tròn 30 năm tuổi.

Minh Ngọc

Một số chương trình của Đài PT-TH Đồng Nai hấp dẫn bạn xem đài như Chiếc hộp bí mật (ảnh trên), Trò chuyện với ngôi sao. (ảnh dưới)

 

 

Những mốc thời gian quan trọng của Đài PT-TH Đồng Nai trong 30 năm hình thành và phát triển:

- Ngày 19- 11- 1976, nhân dịp Đại hội lần thứ nhất của Đảng bộ tỉnh, Đài phát sóng phát thanh chương trình đầu tiên. Ngày này trở thành ngày kỷ niệm thành lập đài .

- Năm 1985: hệ thống Đài truyền thanh cơ sở được phủ kín trong toàn tỉnh.

- Năm 1981: hình thành tổ truyền hình với 7 cán bộ, phóng viên.

- Năm 1989, đài chính thức đổi tên là Đài PT-TH Đồng Nai 

- Ngày 1- 1- 2000, Đài PT-TH Đồng Nai tiến hành đợt cải tiến toàn diện các chương trình phát thanh, truyền hình

- Từ năm 2003- nay: đài có nhiều bước đột phá, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bạn xem đài trong và ngoài tỉnh

.
.
;
.
.