Kỷ niệm 30 năm thành lập thư viện tỉnh
Thư viện tỉnh Đồng Nai sẵn sàng cho hội nhập

Cập nhật lúc 21:57, Thứ Hai, 13/11/2006 (GMT+7)
Một tiết mục hội thi kể chuyện sách 2006.

Trong một ngành đặc thù  "cờ đèn kèn trống" như ngành văn hóa - thông tin, hoạt động thư viện gợi cho ta liên tưởng đến bè trầm của dàn đồng ca. Bởi, đến các thư viện thường chỉ thấy sách và những cán bộ thủ thư "đi nhẹ nói khẽ". Nhưng sẽ khó mà hình dung được công cuộc đổi mới sẽ ra sao nếu không có những con người cần cù như con ong làm mật đang làm việc trong hệ thống thư viện " phủ sóng"từ tỉnh xuống cơ sở. Có thể nói, hoạt động thư viện đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao trình độ, năng lực nắm bắt khoa học công nghệ của nguồn nhân lực thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Năm 2006, Thư viện tỉnh Đồng Nai kỷ niệm 30 năm thành lập, đúng vào thời điểm nước ta chính thức bước vào WTO, mở đầu cho một trang sử mới. 30 năm, đó cũng là quãng thời gian để ngành thư viện non trẻ trưởng thành, vững vàng đi lên với thế và lực mới.

Nói đến thế và lực của ngành thư viện không phải là không có cơ sở. Bởi trong vòng 30 năm, hệ thống Thư viện tỉnh Đồng Nai đã phát triển với tốc độ đáng tự hào. Trước ngày miền Nam giải phóng, toàn tỉnh chưa có thư viện công cộng,chỉ có những quầy sách tư nhân. Năm 1976, Thư viện tỉnh được thành lập với " lưng vốn" hơn 10.000 bản sách là quà tặng của tỉnh Hà Nam Ninh kết nghĩa. Ngay đến đội ngũ cán bộ thư viện ít ỏi cũng chỉ mới được đào tạo cấp tốc theo kiểu " mì ăn liền". Nhưng đến nay, toàn tỉnh đã có 593 thư viện các cấp, chưa kể hàng trăm thư viện, tủ sách của các cơ quan, đơn vị, tạo thành một mạng lưới thư viện mật độ khá dày đặc. Từ 11.105 bản sách ban đầu, đến nay tổng số sách của thư viện tỉnh là 6.611.319 bản, trong đó hệ thống thư viện công cộng có 612.390 bản. Mỗi năm, thư viện tỉnh còn bổ sung bình quân 450 tên báo và tạp chí, nhằm  đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc.  Mô hình Bưu điện - văn hóa xã nay đã trở thành người bạn thân thiết, góp phần đắc lực vào việc nâng cao dân trí cho người dân, đặc biệt là nhân dân vùng sâu vùng xa. Đến năm 2006, toàn tỉnh đã xây dựng được 99 điểm bưu điện văn hóa xã, sách báo đã đến tay những người dân ở các vùng xa xôi, hẻo lánh nhất.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyển tải kho tàng tri thức của nhân loại đến với mỗi cá nhân, cộng đồng, hàng năm thư viện tỉnh còn tổ chức các hoạt động xã hội như hội thi kể chuyện sách hè, triển lãm sách, triển lãm báo Xuân, tổ chức hội thảo khoa học... Thời buổi "văn hóa nghe nhìn" chiếm tỷ trọng áp đảo trong đời sống văn hóa tinh thần của xã hội, các cán bộ nhân viên thư viện đã nỗ lực tìm giải pháp tôn vinh văn hóa đọc. Những buổi nói chuyện chuyên đề, tìm hiểu tác giả, tác phẩm  văn học... thu hút hàng trăm người là một cố gắng lớn của anh chị em nhằm kết nối người đọc với sách, báo... 

Sau 30 năm bền bỉ phấn đấu, Thư viện tỉnh Đồng Nai tự hào với vị thế là thư viện của một tỉnh công nghiệp lớn, được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Hầu hết hoạt động của các phòng chức năng và kho tư liệu đều được xử lý qua mạng Internet. Phòng "đa phương tiện" đã được nối mạng với các thư viện trong toàn quốc. Cán bộ thư viện đã biên soạn 30 thư mục khác nhau để phục vụ bạn đọc, trong đó công trình biên soạn bộ thư mục tổng quát "Hào khí Đồng Nai" được Hội đồng khoa học tỉnh đánh giá chất lượng cao. 8 thư viện cơ sở bao gồm: thư viện các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Định Quán, Trảng Bom, Xuân Lộc được đầu tư xây dựng trụ sở mới khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, kinh phí từ 1-3 tỷ đồng. Từ đầu năm 2005, dự án xây dựng thư viện điện tử đã được thư viện tỉnh triển khai, đánh dấu một bước tiến mới của ngành thư viện. Hậu WTO, khi cả nước đồng hành " ra biển lớn", vai trò của tri thức ngày càng quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu của thời kỳ mới, Thư viện tỉnh Đồng Nai đang sẵn sàng cho hội nhập. 

Hoàng Ngọc Điệp

 

.
.
;
.
.