Đoàn thanh niên tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Đồng Nai:
Thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị Đồng Nai - Gyeongnam

Cập nhật lúc 22:48, Thứ Sáu, 17/11/2006 (GMT+7)
Một tiết mục văn nghệ của đoàn thanh niên tỉnh Gyeongnam tại buổi văn nghệ giao lưu.
Trước khi rời Đồng Nai kết thúc chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị kéo dài 6 ngày, từ 10 đến 15-11, cô Park Eun Hye, một thành viên trong đoàn thanh niên tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) cho biết: "Ngay từ khi vừa đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, chúng tôi đã ấn tượng về sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của các bạn. Và qua những ngày tham gia giao lưu văn hóa, tham quan các di tích danh thắng, chúng tôi càng ấn tượng hơn. Chuyến đi này đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm khó quên...".

 

* Hiểu hơn về đất và người Đồng Nai

 

Mở đầu cho chương trình hoạt động tại Đồng Nai, đoàn đã được đưa đi tham quan các khu công nghiệp Amata, Loteco, Biên Hòa 2 và Phòng trưng bày tại Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai. Song Si Youl, sinh viên Trường đại học Kang Nam, cho biết: "Tại Hàn Quốc, Gyeongnam là một tỉnh công nghiệp phát triển, còn tại Việt Nam thì Đồng Nai là tỉnh đang phát triển mạnh về công nghiệp. Chúng tôi cảm thấy tự hào khi biết Hàn Quốc đứng thứ 2 trong số các nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai, trong đó có nhiều doanh nghiệp của Gyeongnam như Taekwang Vina, Shinkwang, Happy Cook...".

Hôm đi tham quan Khu di tích Căn cứ Khu ủy miền Đông ở huyện Vĩnh Cửu, mặc dù phải vượt qua một chặng đường dài nhưng các thành viên trong đoàn đều rất thích thú. Mọi người hào hứng, ngạc nhiên pha lẫn thán phục khi được đi một đoạn địa đạo và giao thông hào. Các thành viên trong đoàn càng ngạc nhiên hơn khi nghe giới thiệu về bếp Hoàng Cầm, về lá trung quân dùng để lợp mái nhà trong khu căn cứ này. Cũng từ đó, trong suốt những ngày tham gia chương trình giao lưu văn hóa, Park Eun Hye cùng một số thành viên trong đoàn thường đội chiếc mũ tai bèo được ban tổ chức tặng tại Căn cứ Khu ủy miền Đông... Trong chương trình, các thành viên trong đoàn thanh niên tỉnh Gyeongnam đã đến thăm Văn miếu Trấn Biên và Bảo tàng Đồng Nai để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này. Ông Baeg Up Gap, trưởng đoàn thanh niên Gyeongnam, tâm sự: "Giữa Gyeongnam - Đồng Nai nói riêng và giữa Hàn Quốc - Việt Nam nói chung có nhiều nét tương đồng về lich sử, văn hóa và quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Đồng Nai tự hào về Nhà máy thủy điện Trị An, còn chúng tôi tự hào vì có Nhà máy thủy điện Miryang. Cả Đồng Nai và Gyeongnam đều là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp nhưng vẫn giữ được vốn văn hóa dân tộc. Các bạn tự hào với truyền thống đấu tranh giành độc lập dân tộc và chúng tôi cũng vậy. Nhưng thực sự, qua chuyến đi này, chúng tôi càng hiểu hơn về sự kiên cường của người Việt Nam khi tham gia đấu tranh để giành được độc lập như ngày hôm nay...". 

Bên cạnh đó, các thanh niên tỉnh Gyeongnam cũng cảm thấy hết sức thú vị khi đi tham quan doanh nghiệp gốm Đồng Tâm và làng bưởi Tân Triều. Tại những nơi này, các thành viên trong đoàn có điều kiện tìm hiểu về quy trình sản xuất các sản phẩm gốm và quá trình chăm sóc vườn bưởi. Các bạn trẻ Hàn Quốc ngạc nhiên khi biết gốm Đồng Tâm của nhà doanh nghiệp trẻ Phan Hồ Nhựt đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc, còn bưởi Tân Triều cũng đã được đóng container xuất sang một số nước.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong những ngày ở Đồng Nai, các thành viên trong đoàn thanh niên Gyeongnam còn có điều kiện hiểu thêm về con người Đồng Nai hiền lành, mến khách; tìm hiểu những hoạt động học tập và sinh hoạt của học sinh, sinh viên Đồng Nai; các mô hình hoạt động của Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên đối với thanh thiếu niên... Theo lời ông trưởng đoàn thanh niên Gyeongnam, sự thân thiện, mến khách đã thể hiện rõ khi Kawh Ah Deung, nữ sinh Trường trung học Seong Jee, trước khi sang Việt Nam chỉ bị bệnh nhẹ, nhưng các anh chị tình nguyện viên và cán bộ các cơ quan liên quan trong việc tiếp đoàn đã thường xuyên ân cần hỏi thăm. Hay như việc Kim Hong Wook, học sinh Trường trung học cơ sở Kimhae, vô cùng bất ngờ khi được tổ chức tiệc sinh nhật ngay trong những ngày em cùng đoàn đi giao lưu văn hóa tại Đồng Nai...

 

* Ấn tượng với chương trình giao lưu văn hóa

 

Một trong những hoạt động được đoàn đặc biệt đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng là giới thiệu các tiết mục văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Tại các buổi giao lưu văn hóa ở các trường THPT Ngô Quyền, THCS Trần Hưng Đạo, THCS Hùng Vương, trung học văn hóa nghệ thuật Đồng Nai, Trung tâm bảo trợ và huấn nghệ cô nhi Biên Hòa, Nhà thiếu nhi Đồng Nai, đoàn đều giới thiệu cho các bạn trẻ và mọi người cùng thưởng thức các tiết mục đặc sắc. Đó là tiết mục tứ tấu nhạc gõ truyền thống - một tiết mục do những học sinh, sinh viên từng đoạt giải nhất ở Hàn Quốc biểu diễn trong thời gian 15 phút - với các nhạc cụ dân tộc như cồng, trống hai mặt có chỗ thắt ở giữa, trống và chiêng. Kim Tae Hyun, thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội trống, cho biết: "Khi thấy các bạn đón nhận và cổ vũ nồng nhiệt, em càng phấn khởi và biểu diễn tốt hơn với mong muốn giới thiệu cho các bạn Việt Nam về tinh hoa văn hóa dân tộc của Hàn Quốc. Đồng thời, qua những buổi giao lưu này, em biết thêm nhiều điều thú vị về văn hóa, nhất là âm nhạc dân tộc, của Việt Nam". Một số tiết mục khác của đoàn cũng được rất nhiều bạn trẻ Đồng Nai xem và cổ vũ nồng nhiệt là múa "Ngày vu quy", múa quạt thái cực, múa "Thái bình", biểu diễn võ Taekwondo, biểu diễn nhạc hip hop. Bên cạnh đó, một số thành viên trong đoàn còn đảm nhận việc chụp hình tặng ngay, vẽ mặt, thổi bong bóng tặng học sinh các trường... Baek Bo Kyeong, thành viên nữ duy nhất trong nhóm biểu diễn hip hop cho biết: "Có lẽ cũng như ở Việt Nam, tại Hàn Quốc bên cạnh việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống thì các bạn tuổi mới lớn rất thích các loại nhạc trẻ, trong đó có hip hop".

Cùng biểu diễn tại các buổi giao lưu, học sinh ở các trường tại TP.Biên Hòa đã giới thiệu cho đoàn  những tiết mục ca múa nhạc của Việt Nam gồm các bài dân ca, đồng dao, nhạc truyền thống, võ Vovinam, aerobic. Các giai điệu cùng trang phục đặc sắc đã thu hút sự quan tâm của các thành viên trong đoàn thanh niên Gyeongnam. "Mình rất thích các bạn biểu diễn võ Vovinam, trong đó có nhiều động tác rất đẹp và độc đáo." - Park Seong Ju, sinh viên, đội trưởng đội Taekwondo đã cho biết như thế. Còn Đinh Hoài Phương, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Ngô Quyền sau khi xem các tiết mục do đoàn thanh niên Gyeongnam biểu diễn, cho rằng: "Lâu nay em vẫn thường xem phim, nghe nhạc Hàn Quốc. Lần này tham gia giao lưu với các bạn, em hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Các tiết mục bạn biểu diễn hôm nay thật đặc sắc!".

 

* Thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị

 

Tình nguyện viên Nguyễn Hồng Phước, sinh viên khoa đông phương (tiếng Hàn) Trường ĐHDL Lạc Hồng sau những ngày gắn bó với đoàn thanh niên Gyeongnam cho biết: "Ở Đồng Nai, tụi em ít có điều kiện giao tiếp bằng tiếng Hàn nên đây thực sự là cơ hội để rèn kỹ năng giao tiếp và tìm hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc. Dịp này, nhóm của em (5 người) đã có thêm nhiều bạn mới và chắc chắn sự liên lạc giữa sinh viên Đồng Nai - Gyeongnam sẽ được thường xuyên trong thời gian tới."

10 năm kể từ khi 2 tỉnh thiết lập quan hệ hữu nghị, đây là lần đầu tiên Gyeongnam cử một đoàn thanh niên (43 người)  sang giao lưu văn hóa tại Đồng Nai. Chuyến giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho thanh niên Đồng Nai và Gyeongnam. Tuổi trẻ hai tỉnh cũng có điều kiện để hiểu rõ về nhau hơn và những hoạt động này góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh. Ngay tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Đồng Nai với đoàn, ông Kim Sang Ha, Ủy viên Hội đồng nhân dân tỉnh Gyeongnam cho biết trong năm 2007, Gyeongnam sẽ mời một đoàn thanh niên Đồng Nai sang giao lưu.

Anh Trần Đăng Ninh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh đoàn, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Đồng Nai cho biết: "Sau đợt giao lưu văn hóa, chúng ta rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích: học sinh, sinh viên Hàn Quốc rất tự tin và có tinh thần kỷ luật cao; các tiết mục biểu diễn của bạn được chuẩn bị chu đáo, tập luyện công phu... Nếu năm 2007 tỉnh cử một đoàn thanh thiếu niên sang Gyeongnam giao lưu thì có lẽ ngay từ cuối năm nay phải xúc tiến các bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng để khi sang đó đoàn giới thiệu vốn văn hóa truyền thống của mình một cách ấn tượng như bạn đã làm."

Ngay tại buổi tiễn đoàn, những người có mặt đều ấn tượng khi thấy các tình nguyện viên Đồng Nai tặng cho các nữ sinh trong đoàn những chiếc nón lá be bé. Như lời của tình nguyện viên Phạm Thị Nhung: "Nhìn chiếc nón lá, các bạn sẽ nhớ đến Việt Nam, nhớ đến Đồng Nai và nhớ những ngày tham gia giao lưu văn hóa này".  Anh Park Min Hook, phóng viên đài truyền hình MBS tháp tùng theo đoàn, thì nói với chúng tôi: "Chúng tôi thực sự ấn tượng về chuyến giao lưu văn hóa này và hy vọng sẽ sớm gặp lại các bạn ngay trên đất Gyeongnam!"

Kim Tuấn

 

.
.
;
.
.