Bữa ăn đầu đời

Cập nhật lúc 20:35, Thứ Sáu, 13/01/2012 (GMT+7)

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo. Bữa ăn có chút cá kho là mắt đã sáng lên rồi. Một lần, mẹ kể tôi nghe về bữa cơm thật đặc biệt.

Khi ấy, tôi còn đang trong bụng mẹ. Mẹ nhẩm tính chỉ ít ngày nữa là tôi được sinh ra. Mẹ kể lại, bụng mẹ thì to vượt mặt nhưng cái dạ dày thì luôn lép xẹp. Đúng ngày sinh nở, mẹ vẫn còn phải đi làm mướn. Trong nhà đã cạn gạo ăn. Mẹ nói với cha tôi: “Anh cho em ăn bữa nay thật no, để em đủ sức sinh con”. Hôm ấy, cha tôi đã gom gạo lại nấu cho mẹ tôi được ăn một bữa đủ no. Trên đường đi làm, mẹ đã chuyển dạ và sinh ra tôi. Nghe chuyện, tôi thật xúc động và thấm thía. Bữa cơm ấy chính là mẹ đã dành cho tôi. Một bữa ăn đầu đời của tôi. Một bữa cơm trong bụng mẹ.

Câu chuyện kể của mẹ như nhắc lại hình ảnh cha mẹ đã sống những ngày vất vả, cơ cực để nuôi chúng tôi khôn lớn. Tôi luôn soi mình qua cuộc đời cha mẹ để vươn lên thoát nghèo. Tôi đã biết yêu quý cuộc đời mình và cảm thông với mọi người quanh mình. Biết chia sẻ và đồng cảm với những cảnh đời không may mắn. Và tôi luôn mong ước cuộc đời này không còn người phải sinh ra trong cánh cửa hẹp vì nghèo đói như tôi.

Vũ  Đức Vinh

 

.
.
;
.
.