Giải thưởng Văn học - nghệ thuật năm 2011: “Những dòng sông vẫn chảy” đoạt giải C

Cập nhật lúc 22:12, Thứ Sáu, 06/01/2012 (GMT+7)

Nhà giáo Bùi Công Thuấn vừa cho ra mắt bạn đọc “Những dòng sông vẫn chảy”, tác phẩm lý luận - phê bình văn chương do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành quý III-2011. Những dòng sông vẫn chảy vừa được giải thưởng Văn học - nghệ thuật năm 2011 của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - nghệ thuật Việt Nam.

Đọc “Những dòng sông vẫn chảy” có đến hơn chục bài phê bình các tác phẩm văn học được tổng hợp từ các diễn đàn: phongdiep.net, lethieunhon.com và nhiều trang mạng phê bình văn học khác. Người viết như bị thu hút từ trang này đến trang khác, với lối phê bình, “bắt bẻ” không ai có thể cãi được. Ông dẫn chứng cụ thể từng chi tiết trong tác phẩm rồi nêu lên quan điểm của mình. Tuy quan điểm mỗi người có khác, vấn đề là đứng trên lập trường quan điểm nào để quan sát, thẩm định. Lối phê bình này có thể sẽ gây khó chịu cho nhiều người, và làm buồn lòng tác giả, nhưng nếu như “có một sự im lặng ghê người của giới phê bình văn chương” thì đời sống văn học nghệ thuật còn gì là phong phú nữa.

Có người nói, phê bình văn học đó chính là “công nghệ lăng xê”, nhưng đối với Bùi Công Thuấn, viết phê bình “là thể hiện tình tri âm với tác giả” bởi phê bình vừa là khoa học vừa là nghệ thuật, viết thế nào để làm vừa lòng tất cả mọi người, thì thật là quá khó. Bùi Công Thuấn nói rằng, ông cố gắng hiểu đúng ý tác giả, trân trọng những nỗ lực sáng tạo và chia sẻ những thông điệp tác giả gửi trong tác phẩm.

Cách viết phê bình văn học trong tập sách “Những dòng sông vẫn chảy” của tác giả Bùi Công Thuấn sẽ gợi ra hướng đi mới, cho đội ngũ những người viết văn trẻ trong chặng đường sáng tạo nghệ thuật theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đoạt giải C của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - nghệ thuật Việt Nam sẽ là nguồn động lực để ông hăng say hơn trên con đường lý luận phê bình mà ông đã chọn.

Hoàng Long

 

 

.
.
;
.
.