Cho con mùa tựu trường

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Sáu, 17/08/2018 (GMT+7)

Biên Hòa chẳng có mùa thu bàng bạc với hương cốm thơm lừng, hương hoa sữa nồng nàn và màu vàng hoa cúc. Ở thành phố công nghiệp sôi động này, tháng tám mùa thu là những cơn mưa chiều xối xả, trắng trời và háo hức những đôi mắt tuổi thơ chờ đón ngày tựu trường.

Mùa tựu trường này với con là cả một trời bỡ ngỡ vì con bước vào lớp 6. Không lạ lẫm như ngày đầu tiên đi học, nhưng trường mới, thầy cô giáo mới, bạn bè mới cũng khiến con hồi hộp. Cha mẹ biết vui buồn đang đầy ắp trong con, trong tâm hồn ngây thơ của cô bé 11 tuổi. Cha mẹ biết con đang lo lắng trước ngưỡng cửa THCS, trước những điều mới mẻ. Cũng như 5 năm trước, con tíu tít, líu ríu bên mẹ chuẩn bị bao tập vở, sách giáo khoa mới. Con say sưa lật từng trang sách, chăm chú đọc và hăm hở nghĩ suy. Một biển kiến thức bao la đang chờ con phía trước. Chẳng còn bé nhưng con vẫn ngây ngô hỏi về những môn học mới, những kiến thức xa lạ. Nhìn những cuốn tập mới trắng tinh, những quyển sách giáo khoa nhiều màu sắc đẹp, cha mẹ chợt nhớ lại những ngày xưa nghèo khó. Ngày ấy, tập vở giấy vàng hoe, bút lá tre, sách giáo khoa cũ trang còn trang mất. Hơn 40 năm rồi mà ký ức vẫn tươi nguyên màu xanh nhung nhớ. Thời khó, nhưng cha vẫn ngày ngày đến trường, chiều về lội ruộng, làm vườn để giờ trở thành người thầy dạy tiểu học, chẳng nổi tiếng, thành danh song được nhiều người quý trọng. Cha mẹ tin, hôm nay con được sống trong thời nhịp sống số, mai sau sẽ thành đạt trên đường đời...

Ngày mai tựu trường, cha mẹ lại đưa con đến với ngôi trường mới khang trang đẹp đẽ. Ở đó, con sẽ được các thầy cô đầy nhiệt huyết nâng cánh ước mơ. Con được gặp những người bạn học thân thương và dễ mến.

Sáng nay, trời vẫn trong xanh như bao mùa thu trước nhưng lòng cha rạo rực lạ thường. Mai con vào THCS, cha mẹ hạnh phúc nhường nào khi con bắt đầu đi khám phá, chinh phục một hành trình mới cho hành trang vào đời.

Hồng Khởi

.
.
;
.
.