Sức bật của nghệ sĩ trẻ

Cập nhật lúc 22:04, Thứ Tư, 23/01/2019 (GMT+7)

Năm 2018  không chỉ đánh dấu sự thành công của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp lẫn không chuyên trong tỉnh, mà còn cho thấy tiềm năng và sức bật của các nghệ sĩ trẻ.

Tiết mục múa 31-01-1968, do diễn viên Huỳnh Thanh Tùng và tốp nam Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai biểu diễn đoạt huy chương vàng ở Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc đợt 2-2018 tại TP.Đà Nẵng do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức
Tiết mục múa 31-01-1968, do diễn viên Huỳnh Thanh Tùng và tốp nam Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai biểu diễn đoạt huy chương vàng ở Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc đợt 2-2018 tại TP.Đà Nẵng do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức

Dấu ấn mà các đơn vị để lại không chỉ là số lượng giải thưởng lớn mà đa số giải thưởng rơi vào các nghệ sĩ trẻ. Đây là tiền đề để các tập thể, cá nhân làm nghệ thuật của tỉnh phấn đấu, nỗ lực vươn lên những tầm cao mới.

* Nghệ sĩ trẻ khẳng định năng lực

Trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp tầm vóc quốc gia năm qua, cả 2 đoàn nghệ thuật ở Đồng Nai là Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai và Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai đều đạt thành tích cao, tạo được dấu ấn. Thành công này ngoài việc kịch bản tốt, dàn dựng gắn với đề tài mang tính thời sự, trang phục, âm thanh được chăm chút kỹ lưỡng thì dàn nghệ sĩ diễn tốt, ca hay, múa đẹp là yếu tố quan trọng để các chương trình nghệ thuật của 2 đơn vị tạo sự bùng nổ.

Theo bà Thân Trọng Bích Hạnh, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai và bà Đồng Thị Quế Anh, Phó giám đốc phụ trách Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai, các chương trình nghệ thuật đoạt giải của 2 đơn vị sẽ được biểu diễn phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Trước đó, những chương trình nghệ thuật này cũng đã phục vụ nhân dân nhân chào mừng kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai và Tết Dương lịch 2019.

Ở Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc đợt 2-2018 tại TP. Đà Nẵng do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức, trong chương trình nghệ thuật chủ đề Dòng chảy thời gian Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai đã đưa lên sân khấu những hình ảnh gần gũi trong đời sống của người dân ở một tỉnh công nghiệp. Đặc biệt, câu chuyện về cuộc tìm kiếm xuyên thế kỷ hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào Sân bay Biên Hòa năm 1968 cũng được đưa lên sân khấu, tạo nên nỗi xúc động cho người xem.

Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai đã đoạt 1 huy chương vàng dành cho tiết mục múa 31-1-1968 do Huỳnh Thanh Tùng và tốp nam biểu diễn, 2 huy chương bạc dành cho tiết mục đơn ca nữ Thương nhớ Đồng Nai do Hồng Dịu trình bày và tiết mục hòa tấu dàn nhạc Kinh tơ lơ thoang do dàn nhạc dân tộc và dàn nhạc nhẹ biểu diễn. Đáng chú ý, ở những kỳ liên hoan, hội thi nghệ thuật trước đây thành tích cao nhất của Huỳnh Thanh Tùng là huy chương đồng, thì ở liên hoan này Huỳnh Thanh Tùng đã vượt lên “đổi màu” huy chương, cho thấy được “độ chín” và nỗ lực trong nghệ thuật của nam diễn viên trẻ này. Đây cũng là lần thứ 2 tại “sân chơi” nghệ thuật Đồng Nai có tiết mục được trao huy chương vàng.

Về phía Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai, tại Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2018 diễn ra tại tỉnh Long An, đơn vị đã đưa 2 vở diễn Hồi sinh Bão táp một vương triều tham gia tranh tài. Hồi sinh là vở cải lương tâm lý xã hội về câu chuyện hiến xác cứu người của tác giả NSƯT.Quế Anh, do NSND.Trần Ngọc Giàu đạo diễn, còn Bão táp một vương triều của tác giả Đăng Minh do NSND.Giang Mạnh Hà đạo diễn lại khai thác đề tài lịch sử còn nhiều tranh cãi về nhân vật Hồ Quý Ly.

Kịch bản hay, mới lạ, cộng thêm phần ca diễn tốt của nghệ sĩ, 2 vở diễn của Đồng Nai đều được đánh giá là thành công và đoạt được 4 huy chương vàng, 4 huy chương bạc. Trong đó, các nghệ sĩ nhận huy chương vàng (Khánh Dư, Thành Vinh, Mỹ Vân) và huy chương bạc (Hồng Gấm, Xuân Vương, Sang Sang, Xuân Chúc) đều là những gương mặt trẻ. Trong đó, “lính mới” lần đầu tham gia Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2018 là nam nghệ sĩ trẻ sinh năm 1992 Khánh Dư đã giành huy chương vàng. Từ năm 1995 đến nay Khánh Dư là nam nghệ sĩ trẻ nhất của tỉnh đoạt giải tại liên hoan toàn quốc này. Cũng lần đầu tiên có huy chương là dấu ấn lớn đầu tiên trong sự nghiệp của nữ nghệ sĩ Sang Sang…

* 6 người thi, 5 người có huy chương

Năm 2018 được xem là năm cực kỳ thành công của Trung tâm văn hóa tỉnh. Tham gia Hội thi sân khấu kịch ngắn, kịch vui không chuyên toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa - thể thao và du lịch năm 2018 do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức, vở kịch ngắn Bản giao hưởng lạc loài đã đem huy chương về cho 5/6 diễn viên góp mặt. Trong đó, diễn viên Phi Hạt, Nguyễn Vinh được trao huy chương vàng; 3 diễn viên Bích Hồng, Thu Vân, Thành Trung nhận huy chương bạc.

Nam diễn viên Thành Vinh của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai đoạt huy chương vàng với vai Hồ Nguyên Trừng trong vở cải lương Bão táp một vương triều tại Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2018
Nam diễn viên Thành Vinh của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai đoạt huy chương vàng với vai Hồ Nguyên Trừng trong vở cải lương Bão táp một vương triều tại Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2018

Kịch bản vở Bản giao hưởng lạc loài của tác giả Hoàng Hạc đề cập đến vấn đề ô nhiễm tiếng ồn cùng những hoạt động văn hóa thiếu lành mạnh đang từng ngày tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân truyền tải thông điệp: hãy cùng nhau giữ gìn tình làng nghĩa xóm và phát triển văn hóa lành mạnh, là một trong 9 vở diễn được trao huy chương vàng tại hội thi (liên hoan có 9 huy chương vàng, 15 huy chương bạc dành cho 20 đội tham gia). Theo bà Tôn Thị Thanh Tình, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm văn hóa tỉnh, đây là lần đầu tiên đơn vị này đoạt được thành tích cao như vừa qua.

Võ Tuyên

.
.
;
.
.