Trưng dụng thiết chế văn hóa phục vụ phòng, chống dịch

Cập nhật lúc 21:00, Thứ Năm, 09/09/2021 (GMT+7)

Các hoạt động văn hóa, thể thao tại các thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh vài tháng nay đã tạm hoãn để phòng, chống dịch Covid-19. Thay vào đó, tại một số nhà văn hóa (NVH) ấp, khu phố, trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng xã, phường, thị trấn được sử dụng làm nơi tiếp nhận lương thực, thực phẩm hay làm điểm tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng.

Nhà văn hóa ấp 1, xã Phú Tân, H.Định Quán được sử dụng làm điểm trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời dịch Covid-19. Ảnh: CTV
Nhà văn hóa ấp 1, xã Phú Tân, H.Định Quán được sử dụng làm điểm trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời dịch Covid-19. Ảnh: CTV

* Chuyển đổi công năng hoạt động

Ngay những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát ở H.Nhơn Trạch, Nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa - thể thao huyện tạm ngưng tất cả các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trung tâm được dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp bàn ghế, loa… để làm nơi xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Tại trung tâm cũng tăng cường phát loa tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và phát các nội dung phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Bùi Minh Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin H.Nhơn Trạch cho biết, trong đợt dịch này, hầu hết các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện đều được chuyển đổi công năng hoạt động. Đây là những địa điểm có không gian rộng, được trang bị đầy đủ hệ thống bàn ghế, loa đài… nên rất thuận lợi cho việc sử dụng làm nơi tuyên truyền phòng, chống dịch và thực hiện các công việc liên quan đến xét nghiệm, tiêm chủng, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. “Chẳng hạn, tại TT.Hiệp Phước, Trung tâm Văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng của thị trấn với khuôn viên rộng trên 10 ngàn m2 đã được UBND thị trấn sử dụng làm nơi tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ người lao động tự do, nơi trao nhu yếu phẩm cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, khi các chợ tạm, chợ truyền thống phải đóng cửa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, mặt sân rộng trước trung tâm được sử dụng để tổ chức điểm bán hàng bình ổn giá cho người dân. Hay tất cả các NVH của 5 khu phố ở TT.Hiệp Phước đều được sử dụng để làm nơi xét nghiệm và tiêm chủng” - ông Tuấn chia sẻ.

Không chỉ ở H.Nhơn Trạch, hàng loạt điểm tiêm, xét nghiệm quy mô lớn trên địa bàn tỉnh đã được các địa phương trưng dụng từ các thiết chế văn hóa. Với ưu điểm là có diện tích rộng, các thiết chế này đáp ứng được khối lượng người đông mà vẫn đảm bảo giãn cách và riêng biệt từ khu vực chờ, khu vực khám sàng lọc, khu vực tiêm. Có thể kể đến các điểm: NVH ấp 1 (xã Phú Tân, H.Định Quán), NVH xã Xuân Tâm (H.Xuân Lộc), NVH ấp 1 (xã Xuân Đường, H.Cẩm Mỹ)… cũng được sử dụng để tiếp nhận giấy xác nhận cho người dân ở vùng phong tỏa; điểm phát lương thực, thực phẩm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Ông Trần Dũng, Trưởng ấp 1, xã Xuân Đường (H.Cẩm Mỹ) cho biết: “Hơn 2 tháng nay, ấp sử dụng NVH làm chốt kiểm soát phòng, chống dịch với sự tham gia của Ban chủ nhiệm ấp, các hội, đoàn thể… Tại chốt kiểm soát phòng dịch, ban ấp tiếp nhận khai báo y tế của người dân đi, đến từ vùng có dịch; hỗ trợ các thủ tục liên quan đến hành chính trước khi trình UBND xã. Đây cũng là điểm tiếp nhận hỗ trợ của mạnh thường quân... Đặc biệt, NVH ấp có hệ thống loa phát thanh nên thường xuyên phát loa nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế”.

* Chủ động tuyên truyền phòng, chống dịch

Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi hoạt động của ngành Văn hóa. Ngay từ đầu năm, các đơn vị, địa phương đã buộc phải hạn chế hoặc tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người theo từng thời điểm diễn biến của dịch bệnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ theo kế hoạch. “Từ nay đến cuối năm, tùy vào tình hình dịch bệnh mà ngành sẽ có kế hoạch tổ chức các hoạt động. Riêng đối với chỉ tiêu 100% thiết chế văn hóa, thể thao cấp huyện và xã hoạt động hiệu quả; 90% NVH - khu thể thao ấp, khu phố hoạt động hiệu quả năm nay rất khó đạt được chỉ tiêu, bởi thời gian qua không tổ chức sinh hoạt văn hóa, thể thao nên chưa phát huy được hiệu quả hoạt động” - ông Lê Kim Bằng chia sẻ.

Hiện các thiết chế văn hóa vẫn đang tiếp tục được trưng dụng và chuyển đổi công năng hoạt động phục vụ công tác phòng, chống dịch ở cơ sở. Bên cạnh đó, Sở VH-TTDL đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, các địa phương về tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tuyến và cổ động trực quan trên các tuyến đường và các thiết chế văn hóa. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để triển khai kế hoạch hoạt động chuyên môn cũng như các nội dung phù hợp với tình hình thực tế.

Hiện có 11/11 huyện, thành phố của Đồng Nai đều có trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH-TTDL. Có134/170 xã, phường, thị trấn có Trung tâm Văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng, đạt tỷ lệ 79%. Trong tỉnh còn 36 xã, phường chưa có Trung tâm Văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng (chủ yếu ở TP.Long Khánh và TP.Biên Hòa), chiếm tỷ lệ 21%. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu quỹ đất xây dựng thiết chế văn hóa; đồng thời, để tiết kiệm kinh phí nên những xã, phường, thị trấn có địa giới gần trung tâm huyện, thành phố thường sử dụng chung các thiết chế với nhau.

Ly Na

.
.
;
.
.