Đăng ký cho trẻ lứa tuổi mầm non đi học ở Biên Hòa: Lo tìm chỗ cho con

Cập nhật lúc 22:14, Thứ Sáu, 12/08/2011 (GMT+7)

Đặt chỗ cách đây nửa năm, hay thức dậy từ sáng sớm, chạy đôn chạy đáo khắp nơi… mà nhiều phụ huynh tại TP.Biên Hòa vẫn không tìm được một chỗ học cho con.

Năm nay là năm thứ 9 Nhà thiếu nhi Đồng Nai tổ chức các lớp năng khiếu bán trú. Ngày 1-8, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức thông báo nội quy và phát hồ sơ cho phụ huynh có nhu cầu cho con theo học.

* Chạy đôn chạy đáo

Nhà thiếu nhi tỉnh chỉ phát hồ sơ trong một ngày nên hàng trăm phụ huynh đã có mặt chật kín hội trường. Nhiều phụ huynh phải xin nghỉ làm việc để tới xếp hàng tìm suất học cho con. Chưa hết, để dành được một suất học năng khiếu bán trú mầm non tại đây, hầu hết phụ huynh phải gửi bản sao giấy khai sinh từ hơn nửa năm nay (khoảng tháng 11, 12 năm 2010 Nhà thiếu nhi tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ). Mới chỉ trong buổi sáng, Nhà thiếu nhi tỉnh đã phát đủ chỉ tiêu (310) và gần 100 hồ sơ dự bị. Không ít phụ huynh chậm chân đã không nhận được hồ sơ.    

Một tiết hội giảng của giáo viên Trường mầm non Hướng Dương.       Ảnh: P.Liễu
Một tiết hội giảng của giáo viên Trường mầm non Hướng Dương. Ảnh: P.Liễu

 

Tại Trường mầm non Hoa Mai (phường Quyết Thắng), năm học này chỉ tiếp nhận các cháu thuộc nhóm trẻ từ 24-36 tháng tuổi (đối với những trẻ sinh từ tháng 1 đến tháng 9-2009). Đối tượng tiếp nhận ưu tiên số một cho những trẻ có hộ khẩu tại phường Quyết Thắng. Trong trường hợp còn chỉ tiêu trường mới xét tuyển ưu tiên 2, 3 cho các trẻ có hộ khẩu thuộc phường Thống Nhất và trẻ có cha, mẹ đang công tác tại các cơ quan đóng trên địa bàn. Chỉ tiêu tuyển mới quá ít ỏi (chỉ có 20 cháu) nên chỉ trong buổi sáng, số phụ huynh tới xin cho con học đã vượt xa con số trên. Có phụ huynh biết trường nhận ít trẻ nên phải tới từ sớm để đợi, nhưng rốt cuộc họ cũng không được nhận vì thuộc diện ưu tiên 2.

Tương tự, tại Trường mầm non Hướng Dương (phường Quyết Thắng) chỉ trong buổi sáng 3-8 đã tuyển đủ chỉ tiêu 80 cháu khối mầm (2 lớp). Còn tại Trường mầm non Hoa Sen (phường Tân Hiệp) cũng nhận đủ chỉ tiêu ngay trong ngày đầu tuyển sinh. Đặc biệt, những phụ huynh có con trong lứa tuổi lớp mầm (3 tuổi) tại phường Thống Nhất không biết gửi con ở đâu khi phường hiện tại không có trường mầm non công lập và tư thục!

 * Quá tải do đâu?

 Hiệu trưởng Trường mầm non Hướng Dương Ngô Thị Diệp Ánh cho biết: “Do số lượng phụ huynh đăng ký quá đông, trong khi chỉ tiêu dành cho các trường lại quá ít nên chúng tôi không thể đáp ứng được nhu cầu”. Tương tự, Giám đốc Nhà thiếu nhi Đồng Nai Nguyễn Thị Ngọc Dung cho rằng: “Chúng tôi không thể đáp ứng hết dù đã hết sức cố gắng”. Trong khi đó, nhiều phụ huynh không tìm được suất học ở trường mầm non công lập phải thu xếp cho con ra học trường tư thục hoặc nhóm trẻ gia đình…

Theo tin từ Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa, hiện toàn thành phố có 31 trường mầm non công lập ở 30 phường, xã. Trong đó chỉ có 3 phường Quyết Thắng, An Bình và Thanh Bình là có 2 trường mầm non công lập/phường. Riêng 2 phường Thống Nhất và Long Bình đến nay chưa có trường mầm non công lập.

Ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa cho biết: “Hiện tại nguồn ngân sách đầu tư xây dựng trường mầm non rất hạn hẹp. Trong khi đó, xã hội hóa ngành mầm non chưa triển khai được nhiều vì nhà đầu tư còn e dè, sợ chậm thu hồi vốn. Vì vậy, các trường mầm non trong thành phố hiện nay không đáp ứng hết nhu cầu. Bên cạnh đó, nhiều trường mầm non đã xuống cấp; một số trường tư thục, nhóm trẻ gia đình không đảm bảo chất lượng nên không thu hút phụ huynh cho con đến học. Từ đó, những trường mầm non công lập có cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục tốt được nhiều phụ huynh ưa chuộng, kéo theo tình trạng quá tải trường lớp khi bước vào đầu năm học”.

Hà Châu


 

 

 

.
.
;
.
.