Phòng chống bệnh tay chân miệng: Vì sao hiệu quả chưa cao?

Cập nhật lúc 21:44, Thứ Sáu, 16/09/2011 (GMT+7)

Mặc dù các  cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực nhưng theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm của tỉnh, thì hiệu quả phòng ngừa bệnh tay chân miệng (TCM) chưa cao khi số ca mắc bệnh và tử vong vẫn gia tăng.

Tính từ đầu năm đến giữa tháng 9, toàn tỉnh có 4.856 ca mắc bệnh TCM, trong đó có 22 ca tử vong (TP. Biên Hòa có 11 ca, Trảng Bom 3 ca, Vĩnh Cửu, Long Thành, Cẩm Mỹ và Tân Phú mỗi nơi 2 ca).

 * Thiếu kinh nghiệm, thiếu trang thiết bị

Qua phân tích các yếu tố dẫn đến tử vong của 17/22  ca tử vong tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho thấy, những ca này đều là trẻ dưới 3 tuổi (98% trẻ ở độ tuổi từ 1-2 tuổi). 95% số ca tử vong là trẻ được nuôi giữ trong các nhóm trẻ gia đình tự phát, tập trung trong các khu nhà trọ công nhân ở Biên Hòa và Trảng Bom. 11 ca trong số này được đưa đến bệnh viện quá trễ khi đã ở độ 4 - nguy cơ tử vong cao nhất.

Cô giáo một trường mầm non ở Biên Hòa hướng dẫn trẻ rửa tay.  Ảnh: Bích Hường
Cô giáo một trường mầm non ở Biên Hòa hướng dẫn trẻ rửa tay. Ảnh: Bích Hường

Bác sĩ Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế đánh giá, công tác điều trị bệnh TCM trên địa bàn hiệu quả còn hạn chế. Mặc dù Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đã nỗ lực, nhưng thiếu trang thiết bị, đặc biệt là máy thở, máy bơm tự động, máy truyền dịch… nên công tác điều trị gặp khó khăn. Nhiều ca nặng buộc phải chuyển tuyến trên trong điều kiện nguy cấp vì thiếu thiết bị. Thêm vào đó, bệnh viện nhi quá tải rất cao, dù đã tăng cường, điều chuyển một số bác sĩ ở những khoa khác sang khoa nhiễm, phân bổ lại nơi điều trị tùy theo độ nặng của bệnh nhân TCM, hướng dẫn người nhà các dấu hiệu nhận biết bệnh chuyển độ, tăng cường thuốc điều trị… nhưng kết quả điều trị còn hạn chế

1,6 tỷ đồng dành cho truyền thông

Trước tình hình bệnh TCM diễn biến phức tạp, tỉnh đang tập trung và đẩy mạnh công tác truyền thông. Theo ông Nguyễn Thành Trí, cần huy động toàn bộ hình thức, các phương tiện truyền thông đại chúng vào cuộc để thực hiện mục tiêu từ nay đến cuối năm 100% người dân nhận biết các dấu hiệu của bệnh, cách phòng ngừa bệnh TCM và sốt xuất huyết… Vì vậy, trong đợt 3 bổ sung kinh phí cho công tác phòng chống bệnh TCM, có khoảng 1,6 tỷ đồng trong số gần 20 tỷ đồng chi cho công tác truyền thông.

Phương Uyên

 

Giám đốc Sở Y tế cũng thừa nhận, trong các yếu tố khiến hiệu quả điều trị hạn chế, một phần là do đội ngũ bác sĩ ở bệnh viện thiếu kinh nghiệm dù đã được tập huấn phác đồ điều trị bệnh TCM của Bộ Y tế và được hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện nhi đồng 1. Chính vì thiếu kinh nghiệm nên dẫn đến tình trạng thầy thuốc không tiên lượng được diễn biến bệnh trạng của hai bệnh nhân bị TCM, khiến hai trẻ này tử vong sau khi được bệnh viện cho xuất viện vì thấy sức khỏe ổn.

* Quyết liệt nhưng chưa đồng bộ

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm của tỉnh, phần lớn ý kiến các thành viên nhận định công tác phòng chống dịch TCM hiệu quả chưa cao. Bà Lưu Thị Phượng, Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch bày tỏ sự lo lắng: “Tôi cho rằng,  2 lý do khiến công tác phòng chống bệnh TCM kém hiệu quả, đó là công tác truyền thông về dịch bệnh chưa đến được với đông đảo người dân và chưa huy động được sự vào cuộc tích cực nguồn lực cán bộ (cán bộ y tế và cán bộ chính quyền ở cơ sở)”.

Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại Trường mầm non Tuổi Thơ (huyện Trảng Bom). Ảnh: P. Liễu
Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại Trường mầm non Tuổi Thơ (huyện Trảng Bom). Ảnh: P. Liễu

Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn cũng nhận định: “Hiện chúng ta đang hành động theo phương châm “quyết liệt - đồng bộ - hiệu quả” nhưng cần phải xem đã thực sự “quyết liệt” chưa, thực sự “đồng bộ” chưa mà sao “hiệu quả” lại rất hạn chế? Một thực tế, các cấp trên đang rất “nóng” khi ra hàng chục văn bản chỉ đạo, hội họp cũng quá nhiều, nhưng cấp cơ sở và cộng đồng vẫn cứ “nguội” thì chắc chắn công tác phòng dịch sẽ rất khó khăn. Theo tôi, cần tăng cường, tập trung tuyên truyền cho nhóm đối tượng công nhân, cho những nhóm trẻ gia đình tự phát tại các khu nhà trọ. Việc tuyên truyền này phải xuống tận nơi, hướng dẫn thật cụ thể, thậm chí “cầm tay chỉ việc” đồng thời giám sát việc sử dụng cloramin B xem các hộ dân có sử dụng hay không... Riêng môi trường bên ngoài hộ gia đình, ngành y tế nên tiếp tục phun xịt hóa chất. Sạch trong, sạch ngoài, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi”.

Chủ trì buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Trí, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm của tỉnh khẳng định: “Quyết liệt” là có, bằng chứng là tỉnh đã chi hơn 30 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, ban hành khá nhiều văn bản, tổ chức rất nhiều buổi làm việc, chỉ đạo, đôn đốc. Còn “đồng bộ” thì đúng là chưa, nên hiệu quả còn hạn chế. Do dịch bệnh năm nay diễn biến phức tạp, tốc độ bùng phát nhanh, địa bàn lây lan rộng… nên ngành y tế cần triển khai khẩn cấp kế hoạch phòng chống dịch bệnh TCM và sốt xuất huyết trong những tháng cuối năm, nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát theo chu kỳ 2 của dịch bệnh”.

5 nhóm giải pháp chính phòng chống dịch bệnh TCM và sốt xuất huyết từ nay đến cuối năm:

-Nhóm giải pháp tuyên truyền: huy động tổng lực các loại hình, binh chủng, phương tiện truyền thông thông tin dưới nhiều hình thức.

-Nhóm giải pháp chuyên môn: chuẩn bị, bổ sung, cấp phát đầy đủ hóa chất tẩy độc khử trùng, thuốc, máy móc trang thiết bị để điều trị giảm tử vong và di chứng.

-Nhóm giải pháp kiểm tra giám sát. 

-Nhóm giải pháp tổ chức: xác định trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, kiện toàn lại ban chỉ đạo các cấp, phân công trách nhiệm trong công tác thực hiện, kiểm tra, giám sát.

-Nhóm giải pháp tài chính: chuẩn bị sẵn sàng kinh phí cho công tác dập dịch, nếu cần.

 

 

 

Phương Liễu


 

 

 

 

 

.
.
;
.
.