An toàn - vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn tập thể: Thiếu kiến thức, thừa nguy cơ

Cập nhật lúc 21:58, Chủ Nhật, 04/12/2011 (GMT+7)

Toàn tỉnh hiện có hơn 19 ngàn cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đang hoạt động. Trong đó có khoảng 500 bếp ăn tập thể, cung cấp mỗi ngày hàng trăm ngàn suất ăn công nghiệp.

Tuy nhiên, theo các chủ thầu chế biến suất ăn công nghiệp, áp lực về nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất lớn và họ cũng thừa nhận còn “đói” kiến thức thực hành về an toàn -  vệ sinh thực phẩm.

 * Không thể đảm bảo 100%

Thực phẩm nào cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn nên không nhà thầu nào dám bảo đảm suất ăn công nghiệp mình cung cấp đảm bảo an toàn 100%. Ngay cả khi họ hợp đồng mua thực phẩm nguyên liệu tại các siêu thị và những nơi cung cấp có uy tín, thì nguy cơ về ngộ độc thực phẩm vẫn có. Bà Đinh Thị Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Vương - một công ty chế biến và cung cấp gần 10 ngàn suất ăn công nghiệp mỗi ngày, cho biết: “Dù đã cố gắng kiểm soát giảm thiểu các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ đầu vào nguyên liệu cho đến chế biến, lưu trữ, vận chuyển tới các doanh nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn lo. Lo cho đến tận 2-3 giờ sau khi bữa ăn công nhân hoàn tất, thấy không xảy ra sự cố gì mới thở phào nhẹ nhõm”.

Người lao động ăn suất ăn công nghiệp.
Người lao động ăn suất ăn công nghiệp.

Tương tự, bà Mai Thị Ánh Hồng (Công ty TNHH Ánh Hồng, đang cung cấp suất ăn công nghiệp cho 4 công ty ở KCN Amata) chia sẻ: “Có thâm niên cả chục năm nay với kinh nghiệm đầy mình nhưng chúng tôi vẫn không thể tự tin bảo đảm sẽ không có nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Điều này phía đối tác cũng cần biết và thông cảm vì hiện nay, hầu như loại thực phẩm nào lưu thông trong thị trường cũng đều chứa nguy cơ, như: nhiễm vi sinh, tồn dư hóa chất bảo vệ thực phẩm, chất tăng trọng, chất bảo quản hoặc các phụ gia độc hại dù những thực phẩm chúng tôi tiếp nhận là những loại có nguồn gốc xuất xứ hẳn hòi, chứ không phải hàng trôi nổi”.

Ngoài nguy cơ ngộ độc do nguồn thực phẩm bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất, nuôi trồng, bảo quản, thì thực phẩm tăng giá quá cao trong thời gian qua cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. “Với mức tăng giá thực phẩm hiện nay, chúng tôi chỉ dám làm cầm cự, thậm chí chấp nhận lỗ với một số đối tác đã làm ăn lâu năm để duy trì mối quan hệ, chờ thực phẩm xuống giá và doanh nghiệp xem xét tăng tiền suất ăn. Nhưng xem ra cả hai hướng đó đều khó, khiến chúng tôi phải cắt hợp đồng với những đối tác chi suất ăn quá thấp” - ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Công ty TNHH cung cấp nguyên liệu và suất ăn công nghiệp Phạm Hoàng Lan cho biết.

* Thiếu kiến thức

Ông Đinh Thiêm, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Rạng Đông chia sẻ: “Dù đã có gần 20 năm trong nghề cung cấp thực phẩm và suất ăn công nghiệp, chúng tôi cũng rất lo về độ an toàn của thực phẩm, nhất là mặt hàng rau củ quả và thủy hải sản. Để bảo đảm cho thực phẩm đưa ra an toàn, chúng tôi hoạt động chủ yếu bằng kinh nghiệm chứ chưa được tiếp cận những kiến thức thực hành một cách có bài bản”.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, phụ trách bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Bình Tiên cho rằng: “Thực phẩm nguy cơ ô nhiễm hiện nay tràn lan, chỉ với những kiến thức phổ thông mà ngành trang bị, chúng tôi vẫn thấy “đói” thông tin, đặc biệt là thông tin về kỹ năng thực hành. Chúng tôi muốn được biết ở khâu nào dễ phát sinh nguy cơ nhất, cách nhận biết chất lượng thực phẩm bằng mắt thường, thậm chí cả cách sử dụng găng tay như thế nào để hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi sinh…”.

Mới đây, Chi cục  An toàn - vệ sinh thực phẩm tỉnh đã có chương trình cung cấp các test nhanh để giúp các cơ sở kiểm soát dư lượng hóa chất trong thực phẩm. Nhưng các test này cũng chỉ thực hành lý hóa chứ không thể kiểm soát vi sinh, trong khi đây là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm. Hiện nhiều cơ sở vẫn còn loay hoay không biết kiểm soát vi sinh như thế nào.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn - vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 238 người mắc. Qua kiểm tra cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu trong quá trình sản xuất chế biến, các cơ sở không thực hiện đúng quy trình quản lý chất lượng từ đầu vào thực phẩm đến đầu ra suất ăn. Hiện tại, nhiều bếp ăn tập thể cung cấp cả chục ngàn suất ăn mỗi ngày thì nguồn nguyên liệu thực phẩm cần là rất lớn, phải thu gom từ nhiều nguồn khác nhau nên khó bảo đảm an toàn”. Cũng theo bác sĩ Bình, nguy cơ ngộ độc thực phẩm còn phát sinh từ việc các chủ cơ sở, nhân viên tham gia chế biến suất ăn công nghiệp thiếu kiến thức thực hành về an toàn - vệ sinh thực phẩm.

Phương Liễu

 

 

 

.
.
;
.
.