Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp

Cập nhật lúc 22:46, Thứ Sáu, 01/06/2012 (GMT+7)

Sáng ngày 1-6, trên 27 ngàn thí sinh đã tới 55 Hội đồng thi trong toàn tỉnh dự khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012.  Hôm nay 2-6, các thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên là Văn và Hóa học.

* Không mang theo điện thoại, tài liệu

Thầy Trương Xuân Nam, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP.Biên Hòa cho biết, các em học sinh đã được phổ biến các quy định rất kỹ, hầu như học sinh không phải thắc mắc gì về những quy định thi. Tại Hội đồng thi Trường tiểu học Nguyễn Du (TP.Biên Hòa), chị Trịnh Ngọc Anh, phụ huynh đưa con gái đi thi cho biết: “Con tôi đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đi thi. Cháu có học lực trung bình nhưng vẫn tự tin sẽ thi tốt để vượt qua kỳ thi này”.

Thí sinh tại Hội đồng thi  Trường tiểu học Nguyễn Du đang nghe phổ biến quy chế thi.
Thí sinh tại Hội đồng thi Trường tiểu học Nguyễn Du đang nghe phổ biến quy chế thi.

Những năm trước, học sinh rất dễ bị mắc lỗi mang điện thoại vào phòng thi. Vì vậy, thầy Trương Xuân Nam lưu ý: “Học sinh nếu đang làm bài mà nghe điện thoại reo thì sẽ bị lập biên bản đình chỉ thi. Vì vậy, tất cả các học sinh không được mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi. Nếu bị phát hiện, dù đã sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi ngay”.

Ngược lại, học sinh chỉ được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi. Cụ thể là bút mực, thước kẻ, bút chì đen, tẩy, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình (các vật dụng này không gắn linh kiện điện tử). Học sinh được mang máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản. Được mang Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành), nhưng không được đánh dấu hoặc viết thêm bất kỳ nội dung gì trong tài liệu này.

* Chú ý làm bài thi các môn trắc nghiệm…

Cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đúng quy định là được các cán bộ hội đồng thi đặc biệt lưu ý học sinh. Theo đó, thí sinh phải làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ GD-ĐT, bài làm của thí sinh phải có đủ hai chữ ký của hai giám thị coi thi. Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được viết một thứ mực, nhưng không phải là mực đỏ. Các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời chỉ được tô bằng bút chì đen. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô kín ô khác mà thí sinh lựa chọn.

2 trường hợp được miễn thi

Theo Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT), tính đến ngày 1-6, toàn tỉnh có 2 trường hợp miễn thi, trong đó có một thí sinh khiếm thị (tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Biên Hòa) và một thí sinh bị tai nạn trước ngày thi (tại Hội đồng thi Trường THPT Văn Hiến, TX.Long Khánh). Năm nay có 4 trường hợp thí sinh khiếm thính (tại Hội đồng thi Trường tiểu học Nguyễn Du, TP.Biên Hòa) được Hội đồng thi bố trí cho thi một phòng riêng với giám thị coi thi dùng ký hiệu diễn đạt ngôn ngữ để hướng dẫn cho các em thi.

Ghi nhận tình hình từ các đoàn thanh tra các hội đồng thi trong toàn tỉnh cho thấy, xung quanh các hội đồng thi rất trật tự, an toàn. Đến thời điểm này, chưa có tình trạng học sinh  gặp khó khăn về giao thông trong việc đi thi. Trong khi đó, học sinh đều cho biết sẵn sàng tâm lý bước vào kỳ thi năm nay.

H.Trương

Thí sinh cũng cần kiểm tra đề thi để đảm bảo đề thi có đủ số lượng câu trắc nghiệm như đã ghi trong đề thi. Nội dung đề thi được in rõ ràng, không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu có những chi tiết bất thường trong đề thi, hoặc có 2 đề thi trở lên, thí sinh phải báo ngay cho giám thị xử lý.

Trước khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm, có lệnh thu bài thí sinh phải ngừng làm bài, đặt phiếu trả lời trắc nghiệm lên trên đề thi và chờ nộp phiếu trả lời trắc nghiệm theo hướng dẫn của giám thị. Thí sinh dù không làm được bài vẫn phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, ký tên vào hai phiếu thu bài thi.

Trương Hiệu

 

 

 

.
.
;
.
.