Việc làm cho sinh viên mới ra trường: Yêu cầu cao, lương thấp!

Cập nhật lúc 22:15, Thứ Tư, 18/07/2012 (GMT+7)

Với mong muốn giúp sinh viên đang học tìm hiểu rõ hơn nhu cầu tuyển dụng lao động hiện nay của các doanh nghiệp, Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi vừa phối hợp với Hiệp hội thương mại Đài Loan (chi hội Đồng Nai) và các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tổ chức “Sàn giao dịch việc làm dành cho sinh viên”.

Dù kinh tế đang suy giảm nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn  Đồng Nai vẫn đưa ra nhiều nhu cầu tuyển dụng lao động với những yêu cầu tương đối cao so với mặt bằng trình độ kiến thức, tay nghề của sinh viên.

* Yêu cầu cao nhưng lương vẫn thấp!

Tại “Sàn giao dịch việc làm”, Công ty Yung Chi Paint & Varnish MFG (Việt Nam) tuyển vị trí nhân viên kinh doanh (chủ yếu tuyển nam giới), nhân viên kiểm tra sản phẩm, nhân viên phiên dịch. Mặc dù rất nhiều sinh viên đến tìm hiểu, xin nộp hồ sơ phỏng vấn sơ bộ, nhưng phần lớn đều không đáp ứng được yêu cầu của công ty là phải giỏi chuyên môn và thông thạo tiếng Trung.

Sinh viên tìm cơ hội việc làm tại “Sàn giao dịch việc làm”.
Sinh viên tìm cơ hội việc làm tại “Sàn giao dịch việc làm”.

Bà Nguyễn Thị Kim Sương, cán bộ phụ trách tổng vụ của Công ty TNHH Liberty Lace cho biết, công ty tuyển dụng ba vị trí công tác: cán bộ quản lý sản xuất, nhân viên thiết kế, nhân viên kinh doanh. Thế nhưng, vị trí cán bộ quản lý sản xuất rất khó tuyển. “Vị trí cán bộ quản lý yêu cầu sinh viên vừa có những sáng kiến tốt, vừa biết cách quản lý mềm dẻo trong mọi tình huống sản xuất. Nhưng hầu hết sinh viên vừa ra trường đều khó đáp ứng được. Nhiều sinh viên sau khi tuyển dụng, vào làm chỉ một thời gian rồi  ngại khó khăn nên nghỉ việc” - bà Sương nói.

Điều đáng lưu ý, trong thời điểm nền kinh tế chung đang có chiều hướng suy giảm nhưng các doanh nghiệp lại tuyển dụng các vị trí có yêu cầu khá cao, mức lương không mấy hấp dẫn với sinh viên. Tại sàn giao dịch, hầu hết sinh viên vừa tốt nghiệp đề nghị mức lương cho công việc khởi điểm của họ là từ 3-4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cho biết, với những vị trí tuyển dụng quan trọng, như: cán bộ quản lý sản xuất, trợ lý nhân sự, tư vấn chuyên môn, thông dịch… thì mức lương khởi điểm bình quân chỉ dừng ở mức từ 3,5-5 triệu đồng/tháng. Sinh viên Phan Thúy Hạnh cho biết: “Mặc dù em rất mong tìm được việc làm nhưng lại không hài lòng với mức lương mà các doanh nghiệp đề nghị”.

* Công nghệ da giày, may mặc chiếm ưu thế…

Kết quả tại “Sàn giao dịch việc làm” cho thấy, hầu hết doanh nghiệp thu nhận được nhiều hồ sơ tuyển dụng vào ngành công nghệ may mặc, công nghệ da giày. Cụ thể: Công ty Saitex nhận được 45 hồ sơ ngành công nghệ may; Công ty giày Việt Vinh (Dona Victor), nhận khoảng 10 hồ sơ ngành công nghệ giày; Công ty Biti’s đã nhận được khoảng 25 hồ sơ ngành công nghệ giày; Công ty Esquel Asia VN nhận được 46 hồ sơ ứng tuyển và tham gia phỏng vấn trực tiếp các ngành công nghệ may, quản trị kinh doanh, Anh văn thương mại.

Lệch pha trong đào tạo và tuyển dụng

“Sàn giao dịch việc làm” nhằm tạo điều kiện cho sinh viên năm cuối tìm kiếm được việc làm phù hợp với ngành nghề. Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là: công nghệ may, công nghệ giày da, Anh văn thương mại, Hoa văn thương mại… Trong khi đó, số lượng sinh viên ra trường nhiều nhất lại tập trung vào các ngành nghề, như: quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng…

Bên cạnh việc tuyển dụng ngành nghề có chiều hướng không cân đối so với những ngành nghề mà sinh viên đang được đào tạo, các doanh nghiệp còn có khuynh hướng đưa ra những yêu cầu “tuyển dụng kép”, nghĩa là yêu cầu tuyển dụng sinh viên phải cùng một lúc vừa có chuyên môn, vừa thành thạo từ một đến hai ngoại ngữ.

Sinh viên Bùi Thị Hằng Nguyên sắp tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, nhận xét: “Em học ngành tài chính ngân hàng, tiếng Anh tương đối khá, còn tiếng Trung thì không…biết gì. Thế nên khi gặp nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai (phần lớn doanh nghiệp của Đài Loan) yêu cầu tuyển sinh viên giỏi cả tiếng Trung và tiếng Anh, siêng năng linh hoạt trong công việc khiến em khó đáp ứng được”.

Triệu Hương

 

 

.
.
;
.
.