Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Nhiều cơ hội cho thí sinh

Cập nhật lúc 22:50, Chủ Nhật, 09/09/2012 (GMT+7)

Thời điểm này, nhiều thí sinh trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 trong kỳ thi đại học, cao đẳng đã sẵn sàng đến trường nhập học. Tuy nhiên, không ít thí sinh đủ điểm sàn nhưng không đậu NV1 vẫn đang loay hoay tìm cửa ở các NV bổ sung.

Theo đại diện các trường đại học, cao đẳng, mọi năm công tác tuyển sinh thường kết thúc vào cuối tháng 9. Tuy nhiên, năm nay  việc tuyển sinh có thể phải kéo dài đến tháng 11 mới tuyển đủ thí sinh.

* Rối trong xét tuyển

Thí sinh Nguyễn Sơn Nam (huyện Long Thành) cho biết, trong kỳ thi đại học vừa qua, Nam đã đậu vào Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, thế nhưng không hiểu sao Nam vẫn nhận được giấy báo nhập học của nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp khác mà Nam không thi, cũng không đăng ký nguyện vọng vào! Nam nói:  “Không biết các trường trên lấy thông tin cá nhân của em từ nguồn nào, hơn nữa em không có đăng ký thi hay xét tuyển vào trường nào khác ngoài Trường đại học sư phạm kỹ thuật”.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường đại học trên địa bàn tỉnh.
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường đại học trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Tuấn Anh (TP.Biên Hòa) bức xúc phản ánh: “Em thi vào hệ đại học của một trường đại học công nghệ. Do không đủ điểm sàn để trúng tuyển NV1 hệ đại học, đáng lẽ em sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi nhưng trường này lại tự ý gửi cho em một giấy báo trúng tuyển xuống học hệ cao đẳng. Sau 2 lần đến trường để “đòi” giấy chứng nhận, trường này đã “trả” giấy chứng nhận điểm thi đại học để em xét tuyển vào một trường cao đẳng nghề khác”.

Một trong những điểm mới trong quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT năm nay là, nếu thí sinh không đủ điểm đậu NV1 thì có thể photo giấy chứng nhận kết quả thi để gửi vào trường còn xét tuyển NV bổ sung. Quy định mới của Bộ GD-TĐ đã mở thêm nhiều cửa đậu đại học, cao đẳng cho các thí sinh không đậu NV1 nhưng lại gây khó khăn cho các trường muốn xét tuyển các NV bổ sung. Ông Nguyễn Đình Thái, Trưởng phòng Đào tạo, Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi cho biết, năm nay trường tuyển 1 ngàn chỉ tiêu, trong đó đã tuyển được 350 chỉ tiêu NV1. Sau khi thông báo tuyển bổ sung 650 chỉ tiêu NV2, trường đã nhận được trên 500 đơn xin xét tuyển của thí sinh. Tuy nhiên, trường không chắc sẽ tuyển được hết trên 500 thí sinh này, do có thể nhiều thí sinh photo giấy chứng nhận gửi cùng lúc nhiều trường để xét tuyển với mục đích không đậu trường này thì có thêm cơ hội đậu ở trường khác.

* Còn nhiều cơ hội…

Ông Phạm Văn Thanh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai cho biết: “Trong số những thí sinh không đủ điểm trúng tuyển vào trường, nhiều em có điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn đã được cấp giấy chứng nhận kết quả thi để có thể nộp xét tuyển vào các trường khác”. Cũng theo ông Thanh, cơ hội để xét tuyển NV2 vào các trường đại học, cao đẳng khác cho các thí sinh đủ điểm sàn trở lên là nhiều, vấn đề còn lại là thí sinh phải tính toán cho kỹ ngành học, bậc học sao cho phù hợp với sở trường của bản thân, khả năng kinh tế của gia đình và cơ hội tìm việc làm sau khi ra trường.

Theo ông Phan Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Trường đại học công nghệ Đồng Nai, năm nay trường được tuyển tới 3.600 chỉ tiêu, trong đó có 1.600 chỉ tiêu hệ đại học và 2 ngàn chỉ tiêu hệ cao đẳng. Ở NV1, trường  chỉ tuyển được gần 30% chỉ tiêu. Vì vậy, cơ hội đậu đại học hoặc cao đẳng cho những thí sinh có điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT nhưng chưa đậu NV1 muốn xét tuyển vào trường là rất lớn. “Trong trường hợp tuyển ở 2 NV1 và 2 vẫn không đủ, trường sẽ tuyển tiếp NV3 để thu hút các thí sinh đến học tại trường” - ông Sơn cho biết.

Trong khi đó, ông Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho hay, so với mọi năm, năm nay các thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2 vào trường có chậm hơn. Ở NV1, nhà trường đã tuyển được 1.200 chỉ tiêu và còn 1.200 chỉ tiêu dành để xét tuyển NV2 và có thể là NV3 nếu tuyển NV2 chưa đủ. Cơ hội trúng tuyển các NV bổ sung vào trường chỉ cần thí sinh có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định là gần như chắc chắn có cơ hội đậu.

Bà Vũ Thu Hương, Phó giám đốc cơ sở 2 của Trường đại học lâm nghiệp (ở huyện Trảng Bom) cho biết: Năm nay, trường tuyển sinh 500 sinh viên học tại Đồng Nai, trong đó có 250 sinh viên hệ đại học và 250 sinh viên hệ cao đẳng. Đến nay, mỗi hệ mới chỉ tuyển được trên 100 sinh viên, do đó mỗi hệ vẫn còn khoảng 150 chỉ tiêu chờ thí sinh nộp đơn xét tuyển. “Trường đại học lâm nghiệp là trường công lập nên học phí sẽ thấp hơn so với các trường dân lập, mặt khác tất cả sinh viên trúng tuyển có nguyện vọng sẽ được sắp xếp ở nội trú trong ký túc xá của trường. Đó là những thuận lợi khi các em chọn vào trường này” -  bà Hương cho biết.

Trưởng phòng Đào tạo Trường cao đẳng nghề Lilama 2 (xã Long Phước, huyện Long Thành) Lưu Văn Lực cũng cho biết, trường đang nhận hồ sơ xét tuyển 300 sinh viên hệ cao đẳng, đào tạo và cấp bằng cao đẳng nghề nâng cao quốc tế do Bộ Xây dựng và Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cấp. 3 ngành mà Trường cao đẳng nghề Lilama 2 xét tuyển, gồm: hàn điện công nghiệp, điện tử công nghiệp và cơ khí. Điều kiện xét tuyển của trường là thí sinh tốt nghiệp THPT từ trung bình khá trở lên, hoặc có chứng nhận kết quả thi đại học hoặc cao đẳng bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Công Nghĩa

 

 

 

.
.
;
.
.