Cùng lo tết cho công nhân

Cập nhật lúc 22:30, Thứ Tư, 19/12/2012 (GMT+7)

Xa quê hơn 3 năm để vào Đồng Nai làm công nhân tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), thế nhưng anh Nguyễn Đức Tuyên vẫn chưa có dịp trở về đón tết do kinh tế khó khăn. “Dành dụm cả năm, chỉ cần về quê đón tết một lần thôi là có thể nhẵn túi vì tiền tàu xe, ăn uống, quà cáp…” - anh Tuyên nói.

* Lo lắng trăm bề

Anh Tuyên chia sẻ, năm 2012 dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng công ty vẫn đảm bảo đủ việc làm cho hàng ngàn công nhân. Mỗi tháng thu nhập của anh Tuyên được trên 4 triệu đồng, trừ chi phí tiền nhà trọ, ăn uống, hiếu hỉ… anh vẫn dành dụm được gần 2 triệu đồng để trong thẻ ATM, chờ có việc sẽ dùng đến. Để chuẩn bị cho chuyến về quê vào ngày 25 tháng chạp, anh Tuyên đã mua được cặp vé tàu ghế mềm với giá gần 900 ngàn đồng mỗi chiều ra và vào, đồng thời chuẩn bị thêm tiền mua quà  cho người thân, tiền biếu cha mẹ, chi tiêu trong những ngày tết. 

Người lao động tham gia phiên chợ nông thôn ở huyện Trảng Bom. Ảnh: L. Quyên
Người lao động tham gia phiên chợ nông thôn ở huyện Trảng Bom. Ảnh: L. Quyên

Trong khi đó, chị Bùi Thị Đoan (quê Thái Bình), công nhân của một công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Khu công nghiệp (KCN) Tam Phước (TP. Biên Hòa) cho hay, do mặt hàng gỗ gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu nên công ty không thể lo việc làm đủ 8 tiếng mỗi ngày cho công nhân. Gặp khó khăn cả về việc làm lẫn thu nhập nên chị Đoan đã nghỉ việc ở công ty để đi giúp việc gia đình được gần 2 tháng nay. Chị Đoan cho biết, mỗi ngày đi giúp việc cho 2 gia đình vào buổi sáng và buổi chiều, chị nhận được 140 ngàn đồng, được bao ăn bữa trưa và bữa chiều trước khi về phòng trọ. “Cuối năm chắc sẽ có nhiều người mướn giúp việc nhà nên tôi đang chờ nhận thêm mối làm cả buổi tối để tết này có một khoản tiền về lo cho gia đình” - chị Đoan nói.

Cuối năm người lao động nào cũng mong sẽ “gom” được nhiều khoản tiền, trong đó có tiền lương, tiền thưởng cộng với những khoản, dành dụm được từ nhiều tháng đi làm trước đó để chi tiêu trong dịp tết. Năm nay, nhiều công nhân lo lắng với tình hình khó khăn của doanh nghiệp thì không biết tiền thưởng tết sẽ ra sao. Tuy nhiên, theo Liên đoàn Lao động tỉnh, dù kinh tế tiếp tục khó khăn nhưng qua nắm bắt tình hình, các doanh nghiệp đều có thưởng tết cho công nhân. Trước ngày 24-12, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt công bố mức thưởng tết cho người lao động. Theo đó, mức thưởng thấp nhất dự kiến là 1 tháng lương cơ bản. Các doanh nghiệp lớn cũng đều cam kết sẽ thanh toán tiền lương, tiền thưởng tết cho người lao động trước ngày 7-2-2013, đồng thời công nhân sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ kéo dài tới 9 ngày (từ ngày 9 đến 17-2-2013).

* Cùng lo Tết cho công nhân

Ông Phan Tới Thọ Hiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nec/Tokin Việt Nam (KCN Biên Hòa 2) cho biết: Năm 2012 tiếp tục là một năm đầy những khó khăn với doanh nghiệp, nhưng 1.459 công nhân Nec/Tokin vẫn có việc làm ổn định và có thể tăng ca thêm 4 tiếng mỗi ngày để cải thiện thêm thu nhập nếu muốn. Bình quân thu nhập của công nhân công ty là 2,9 triệu đồng và nếu tăng ca sẽ vào khoảng trên 4 triệu đồng. Trong hai ngày 14 và 15-12 vừa qua, Công đoàn đã tổ chức cho toàn bộ công nhân đi du lịch cuối năm tại TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Dự kiến trước ngày 24-12, Công đoàn sẽ thỏa thuận xong với ban giám đốc công ty về tiền thưởng tết để thông báo với người lao động, đồng thời Công đoàn sẽ rà soát lại danh sách công nhân xa quê ở lại đón tết để có kế hoạch tặng quà. Ông Hiệp cho biết thêm, Công đoàn đang thỏa thuận với ban giám đốc để điều chỉnh tăng lương cơ bản theo quy định từ 1-1-2013.

Tại buổi họp với các sở, ngành để nghe báo cáo tình hình chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2013, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành đã nhấn mạnh, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh là lực lượng đóng vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các sở, ngành chức năng của tỉnh phải chuẩn bị chu đáo để người lao động về quê đón tết an toàn. Các sở, ngành, địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa để phục vụ người dân mua sắm trong dịp tết, trong đó có công nhân lao động ở các KCN. Đối với những công nhân không có điều kiện về quê đón tết thì Công đoàn phải có kế hoạch động viên thăm hỏi.

Chuẩn bị kế hoạch đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ cho công nhân trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã họp với Liên đoàn Lao động các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa, Công đoàn KCN Biên Hòa và 13 tổ chức Công đoàn cơ sở có đông lao động. Theo đó, các đơn vị gồm: Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch và Công đoàn KCN Biên Hòa sẽ tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Chào xuân 2013”, tặng trên 1.250 phần quà cho công nhân nghèo (mỗi suất trị giá 400 ngàn đồng). Nhiều đơn vị Công đoàn cơ sở có trên 10 ngàn lao động trở lên, như các công ty: Pouchen, Đông Phương, Việt Vinh, Changshin, Teakwang Vina… sẽ tổ chức tặng hàng ngàn phần quà cho công nhân. Đại diện Công đoàn Công ty TNHH Teakwang Vina còn cho biết, Công đoàn mới khai trương siêu thị hỗ trợ công nhân mua hàng, đồng thời tổ chức bữa ăn sáng giá rẻ cho công nhân. Tết Nguyên đán Quý Tỵ sắp tới, Công đoàn đã có kế hoạch bố trí 20 xe để đưa công nhân về quê.

Theo Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Đoàn Văn Đây, tình hình sản xuất và đời sống của người lao động trên địa bàn tỉnh tuy có khó khăn nhưng nhìn chung là ổn định. Từ nay tới Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ phối hợp với các ngành của tỉnh và Công đoàn cơ sở bám sát tình hình, chăm lo, bảo vệ tốt đời sống và quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp; kịp thời cùng với doanh nghiệp giải quyết tình huống phát sinh, đảm bảo hài hòa quan hệ lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ phối hợp với Sở Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp… tổ chức các phiên chợ công nhân, bán hàng Việt, hàng bình ổn giá cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp.

Công Nghĩa

 

 

 

.
.
;
.
.