Sống không yên với bọ đậu đen

Cập nhật lúc 23:33, Thứ Tư, 05/06/2013 (GMT+7)

Nhiều năm nay, mỗi khi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở xã An Viễn (huyện Trảng Bom) không khỏi lo lắng khi bị nạn bọ đậu đen hoành hành. Sự xuất hiện của loài côn trùng này đã gây xáo trộn đời sống sinh hoạt của người dân, thậm chí có gia đình phải dọn đi chỗ khác ở...

Mỗi ngày bà Nguyễn Thị Đức Măng, ngụ tại ấp 4, xã An Viễn, (huyện Trảng Bom) hốt hàng thùng bọ đậu đen để đổ bỏ. Ảnh: V. Chính
Mỗi ngày bà Nguyễn Thị Đức Măng, ngụ tại ấp 4, xã An Viễn, (huyện Trảng Bom) hốt hàng thùng bọ đậu đen để đổ bỏ. Ảnh: V. Chính

“Nếu tính từ đầu mùa mưa tới nay, tôi đã hốt bỏ gần 5 tạ bọ đậu đen” -  anh Nguyễn Văn Minh, ngụ tại ấp 6, than thở.

Dọn nhà lánh nạn

TIN LIÊN QUAN
Anh Minh cho biết thêm: “4 năm nay, cứ vào khoảng rằm tháng 3 âm lịch, bắt đầu vào mùa mưa, thời tiết ẩm mát là từng đàn, từng đàn bọ đậu đen nhiều vô số kể bay kín đặc, phát ra tiếng rào rào như mưa ào vào nhà. Chúng bám dày cộm, chất chồng lên nhau từ vách tường, ti vi, tủ lạnh, giường chiếu… chỗ nào chúng đậu là chỗ đó phủ kín một màu đen. Mới đầu, gia đình cũng tìm cách quét dọn, có ngày hốt bỏ vài chục ký, nhưng dọn được đàn này thì  đàn khác lại đến nhiều hơn”.

Hơn một tháng nay, từ lúc bọ đậu đen hoành hành, chịu không nổi nên gia đình anh Minh đành phải dọn đồ đạc, giường chiếu, đồ dùng sinh hoạt ra ngoài hiên che tạm để lánh nạn. Chỉ cho chúng tôi xem bọ đậu đen xâm chiếm từ phòng khách, phòng ngủ, tới chỗ học tập của các con, anh Minh nói: “Tội nhất là đứa con út đang học lớp 8, đúng vào dịp cháu ôn thi học kỳ thì bọ đậu đen bay về, cứ bật đèn lên học là bọ đậu đen bu đầy. Do đó, nhà  có điện mà cháu đành phải ngồi trong mùng thắp đèn dầu học mới mong không bị những con bọ này quấy rầy”.

Nhà bà Nguyễn Thị Đức Măng, ngụ ấp 4 cũng trong tình trạng sống không yên với nạn bọ đậu đen hoành hành. Căn nhà 2 tầng với nền gạch bông sáng bóng, thế nhưng từ khi bị nạn bọ đậu đen, căn nhà trở nên dơ bẩn, thường trực một màu đen. Bà Măng kể: “Từ khi chúng xuất hiện, mọi sinh hoạt trong gia đình bị đảo lộn. Nấu xong đồ ăn là tôi phải đậy nắp kín, sơ ý để chúng bò vào là phải bỏ đi. Nhiều đêm đang ngủ, chúng chui vào bò lên mặt, vào tai, chăn gối là tôi phải dậy ra ngoài sân mắc võng ngủ. Quần áo, đồ dùng không ở đâu không có chúng. Chỉ trong vài ngày qua, tôi đã hốt gần 5 bao tải bọ đậu đen mang đi đốt”.

Ông Đỗ Xuân Tài, Trưởng ấp 2, cho biết nạn bọ đậu đen có từ lâu. Thế nhưng khoảng vài năm trở lại đây, chúng  mới bùng phát, hoành hành dữ dội. Một số hộ bị nặng thì phải tìm chỗ lánh nạn, hộ bị ít thì cũng phải khổ sở tìm cách quét dọn, hốt bỏ...

Khó chịu khi sống chung với bọ đậu đen

Bọ đậu đen (hay còn gọi là mọt đậu đen) là một loại côn trùng cánh cứng, có kích thước và màu sắc tương tự như hạt đậu đen nên người dân gọi tên như vậy. Chúng thường sinh sống và sinh sản dưới những lớp lá cây mục, đặc biệt môi trường thích hợp là dưới những tán rừng cao su. Bọ đậu đen hoạt động mạnh khi môi trường ẩm mát, do đó mỗi khi trời chuyển mưa, hay đêm trăng sáng là chúng bay vào nhà dân. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy bọ đậu đen có mang mầm bệnh gây hại cho con người, tuy nhiên với những hoạt động theo đàn với số lượng lớn cùng với việc tiết ra chất nhờn, mùi hăng nồng như bọ xít gây ra cảm giác khó thở, khó chịu cho người khi tiếp xúc.

Bà Măng cho biết, mấy năm qua gia đình bà đã tìm nhiều cách phòng chống, như: dùng cây tươi đốt hun khói xua đuổi, hốt, quét, đổ nước sôi song cũng không mấy hiệu quả. Khi dùng thuốc diệt côn trùng phun xịt cũng chỉ diệt được một số lượng nhỏ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Phước, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Trảng Bom, cho biết: “Trung tâm y tế huyện vừa phối hợp với Trung tâm Truyền thông - giáo dục sức khỏe Đồng Nai xuống địa bàn khảo sát tình hình về loài bọ đậu đen để báo cáo với Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai có biện pháp phun xịt diệt trừ. Loài bọ này chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân, nhưng rõ ràng gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt của nhiều hộ gia đình. Trung tâm sẽ phối hợp với cơ quan thú y huyện xem xét các biện pháp phòng ngừa”.

Văn Chính

 

.
.
;
.
.