Báo Đồng Nai điện tử
En

Lo ngại thực phẩm bẩn

09:01, 13/01/2019

Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh vừa đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân 2019, qua đó đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm...

Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh vừa đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân 2019.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Cơ sở sản xuất giò chả Phượng Thắng (phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa).
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Cơ sở sản xuất giò chả Phượng Thắng (phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa).

Qua kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ tết và sản xuất thực phẩm thường ngày mắc nhiều lỗi vi phạm.

* Kiểm đâu “dính” đó

Ngày 11-1, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh chả giò Phượng Thắng (KP.1, phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 5 nhân viên đang tiến hành cuốn chả giò nhưng không mang quần áo bảo hộ theo quy định. Khu vực chứa bao bì, nguyên liệu và thành phẩm chưa có sự cách biệt; nhà vệ sinh nằm trong khu vực sản xuất, bóng đèn tại khu vực sản xuất không có chụp bảo vệ.

Theo kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019 của Ban Chỉ đạo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, từ ngày 1-1 đến hết 25-3, tỉnh sẽ thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường tập trung những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo. Các đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra tại tất cả các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa.

Cả chủ cơ sở và công nhân trực tiếp sản xuất đều chưa thực hiện đúng quy định của việc khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chưa thực hiện quy định tự công bố chất lượng sản phẩm, chưa xuất trình được hợp đồng, hóa đơn mua bán thực phẩm (thịt heo, thịt bò) phục vụ việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Bà Đặng Thị Phượng, chủ hộ kinh doanh cho biết gia đình bà bán chả giò tại chợ Biên Hòa đã nhiều năm nay nhưng đến năm 2017 mới xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và bán 2 sản phẩm chính là chả giò và bò cuốn lá lốt. Mỗi ngày, gia đình bà bán khoảng 30kg chả giò, còn các sản phẩm khác như: lạp xưởng, bánh hỏi, thịt heo quay... thì mua lại ở những nơi khác về bán.

Kiểm tra đột xuất tại hộ kinh doanh Yến Nhi (chuyên sản xuất bánh kẹo, ở KP.1, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa), đoàn kiểm tra phát hiện có khoảng 30 công nhân thời vụ chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ; chưa có sự cách biệt giữa các khu vực chứa đựng bao bì, nguyên liệu và thành phẩm; một số bóng đèn tại khu vực sản xuất chưa có chụp bảo vệ... Ngoài ra, có 4/7 sản phẩm của cơ sở này chưa thực hiện tự công bố chất lượng theo quy định; nhãn đang sử dụng chưa phù hợp với mẫu nhãn đăng ký trong hồ sơ công bố chất lượng.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Nem Việt Huy (phường Xuân Bình, TX.Long Khánh) và Siêu thị Hoàng Đức - chi nhánh Công ty cổ phần Hoàng Đức (phường Xuân Bình, TX.Long Khánh).

Tại hộ kinh doanh Nem Việt Huy, đoàn ghi nhận một số tồn tại như: trên nhãn sản phẩm nem ghi chưa đúng thành phần nguyên liệu sản xuất sản phẩm. Cơ sở đang sử dụng 3 loại phụ gia dùng để sản xuất sản phẩm nhưng chỉ ghi trên nhãn là sử dụng một loại chất điều vị.

Còn tại Siêu thị Hoàng Đức, đoàn kiểm tra phát hiện các loại sản phẩm gồm: khô gà lá chanh, khô bò sợi được siêu thị sang chiết vào các bao bì nhỏ loại 200g, trên nhãn không ghi xuất xứ hàng hóa.

* Tăng cường kiểm tra, xử phạt

Ông Nguyễn Hữu Danh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn) cho hay, qua kiểm tra hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều có vi phạm liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục những lỗi mắc phải trong vòng 15 ngày, đồng thời giao ban chỉ đạo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cấp huyện kiểm tra, giám sát việc khắc phục các lỗi sai của cơ sở, gửi báo cáo về đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và Ban Chỉ đạo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. Nếu sau 15 ngày cơ sở chưa khắc phục các lỗi sai, sẽ đề nghị ban chỉ đạo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cấp huyện xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật bằng các hình thức như: xử phạt hành chính, buộc cơ sở phải đóng cửa.

Với đặc điểm địa bàn rộng, phức tạp về vấn đề an toàn thực phẩm, Đồng Nai là một trong 9 tỉnh, thành phố trong cả nước có thành lập thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

Nhằm đảm bảo đủ nhân lực phục vụ công tác kiểm tra, theo ông Nguyễn Văn Hữu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, ngoài cán bộ chuyên môn ở tuyến tỉnh sẽ tăng cường thêm nguồn nhân lực phụ trách lĩnh vực ở các trung tâm y tế huyện và tuyến xã. Lực lượng này được đào tạo, tập huấn kiến thức, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn về thanh, kiểm tra, xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích