Giúp người vay vốn chính sách làm ăn thoát nghèo

Cập nhật lúc 03:54, Thứ Tư, 17/08/2022 (GMT+7)

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn KP.4, P.Tân Mai (TP.Biên Hòa) Phạm Thị Kim Liên vừa được UBND TP.Biên Hòa tuyên dương vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bà Phạm Thị Kim Liên trao đổi với cán bộ phụ trách tổ tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai
Bà Phạm Thị Kim Liên trao đổi với cán bộ phụ trách tổ tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai

Bà Liên cho hay, từ vốn vay ban đầu chỉ vài triệu đồng/chương trình, đến nay số vốn mỗi hộ được vay đã tăng lên nhiều lần. Điều này đã góp phần tạo điều kiện cho người không có khả năng về vốn có thể buôn bán, làm nghề tại nhà hay lo cho con đến trường.

Bên cạnh tuyên truyền, nhắc nhở thì việc theo sát người vay từ khi lập hồ sơ đến lúc hoàn thành nghĩa vụ hoàn trả vốn cho Nhà nước được bà Liên thực hiện nghiêm túc. Bà Liên nói: “Có không ít trường hợp muốn vay vốn nhưng khi tiếp xúc, lắng nghe bà con chia sẻ tôi biết việc vay vốn không sử dụng cho mục đích chính đáng nên tôi khuyên bà con không nên vay. Thay vào đó, tôi khuyên bà con tìm đến xin việc làm tại các cơ sở sản xuất, dịch vụ trên địa bàn để làm những công việc phù hợp. Trong quá trình lao động, mỗi người tự tiết kiệm để mua sắm thay vì vay tiền chính sách”.

Hay trong quá trình vay, để người dân nhẹ gánh trả nợ cho ngân hàng khi đến hạn, bà Liên vận động mỗi người vay cố gắng tích góp gửi tiết kiệm hằng tháng, xem đây là một hình thức trả góp mà số tiền góp lại sinh lời nên được lợi đôi đường. Cũng nhờ vậy mà trong 20 năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà quản lý chưa xảy ra tình trạng mất vốn của Nhà nước. 

Hiện 37 tổ viên do bà Liên quản lý đang vay tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, 100% tổ viên đang tham gia gửi tiền tiết kiệm. “Tất cả các tổ viên sẽ cố gắng bảo tồn vốn của Nhà nước, phát huy được hiệu quả của tiền vay trong xây dựng cuộc sống” - bà Liên nói.

Sông Thao

.
.
;
.
.