Các trường THCS ở khu vực Hố Nai (TP. Biên Hòa) :
"Chiếc áo" đã quá chật...

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Sáu, 08/07/2005 (GMT+7)
Lễ tổng kết năm học tại Trường THCSBC Hoàng Diệu chỉ học sinh khá, giỏi tham dự nhưng học sinh đã đứng chen chúc trong sân trường

3 trường THCS ở khu vực Hố Nai (TP. Biên Hòa) là Trường THCS Lý Tự Trọng (công lập) và 2 trường bán công (BC) Hoàng Diệu, Nguyễn Công Trứ đều trong tình trạng quá tải: sĩ số học sinh (HS) luôn ở mức báo động: 60-65 HS/lớp. Cá biệt, có lớp đã lên đến 72 HS, vượt 60% so mức quy định 45 HS/lớp.

* 65-70 học sinh/lớp

Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng Phạm Kim Khôi cho biết, mỗi năm trường có gần 2.500 HS/44 lớp, trong đó HS tuyển mới khối lớp 6 là 660 em/11 lớp. Như vậy, mỗi lớp ở khối 6 có sĩ số 60 HS, vượt 15 em so với quy định. Nhà trường cũng đã tận dụng các phòng thí nghiệm, thực hành để làm phòng học nhưng sĩ số HS vẫn cứ cao.

Thế nhưng, không riêng gì Trường THCS Lý Tự Trọng, Trường THCS BC Hoàng Diệu và BC Nguyễn Công Trứ cũng cùng cảnh ngộ: cơ sở vật chất không đáp ứng so với nhu cầu tăng nhanh về sĩ số. Tại Trường THCS BC Nguyễn Công Trứ có gần 2.600 HS/40 lớp, tính bình quân là 65 HS/lớp. "Không chấp nhận sĩ số lớp cao thì sẽ phải chấp nhận phát sinh ca ba chứ không còn cách nào khác" - cô Bùi Thị Minh Hải, hiệu phó nhà trường khẳng định. Năm học mới này, rất có thể HS của trường sẽ phải học ca ba vì một dãy phòng được đập ra để xây mới.  

Thầy Võ Kim Tuyến, hiệu trưởng Trường THCS BC Hoàng Diệu làm một phép tính, năm học 2004-2005, toàn trường có 55 lớp với 3.720 HS. Như vậy, trung bình sĩ số mỗi lớp là 67-68 HS, vượt quá 50% so với mức quy định. Nhưng đó chỉ là sĩ số HS tính theo tỉ lệ toàn trường chứ trên thực tế, có lớp sĩ số đã vượt quá 70 HS. Đơn cử như khối 6, trường có 934 HS/13 lớp thì sĩ số đã lên đến mức 71-72 HS/lớp. Mỗi lớp học phải kê đến 16 bộ bàn ghế và có bàn phải xếp 5 HS mới có đủ chỗ ngồi học.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải về sĩ số HS/lớp và là áp lực lớn đối với các trường trong mỗi năm học là do địa bàn rộng lớn, lượng học sinh nhiều nhưng số lượng trường THCS lại quá ít ỏi. Cả khu vực Hố Nai có đến 9 trường tiểu học (TH) nhưng chỉ có 1 trường THCS công lập và 2 trường bán công. Theo quy định tuyển sinh của TP.Biên Hòa, Trường THCS Lý Tự Trọng tuyển HS lớp 5 đạt 18 điểm, học lực khá, hạnh kiểm khá, tốt của 9 trường TH gồm: Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Tri Phương, Trần Quốc Toản, Võ Thị Sáu, Nguyễn Huệ, Hòa Bình, DL Thánh Tâm, Phù Đổng, Chu Văn An. Với điều kiện này, Trường THCS Lý Tự Trọng tiếp nhận khoảng 30% trong vùng. 70% học sinh còn lại đổ dồn vào hai trường THCS BC Hoàng Diệu và THCS BC Nguyễn Công Trứ. Chỉ một phần nhỏ HS gia đình có điều kiện theo học các trường dân lập. Điều này tạo sự bất hợp lý và có phần thiệt thòi cho HS trong vùng về sự phân luồng: 30% HS công lập và 70% HS ngoài công lập. 

* Chờ đến bao giơ?

"Với điều kiện trường lớp, sĩ số lớp học như thế này, thật khó lòng đòi hỏi hay yêu cầu giáo viên đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Gần như nhà trường tận dụng tất cả phòng chức năng, phòng thí nghiệm để làm phòng học. Ngay cả phòng nghỉ dành cho giáo viên cũng được ngăn đôi để làm hai phòng học, giáo viên thì nghỉ trên phòng họp. Nhà trường cũng khó có thể tổ chức bất cứ hoạt động nào phải huy động toàn bộ HS. Sân trường chỉ vỏn vẹn 600 m2, ngay cả buổi chào cờ hàng tuần chỉ có hai khối lớp khoảng 1.800 HS tham dự đã thấy HS chen chúc dưới sân trường, đứng cả lên hàng lang, lên trên bồn cây. Còn chuyện tập thể dục giữa giờ thì sắp xếp cho các lớp luân phiên nhau, mỗi lần 4 lớp" - thầy Võ Kim Tuyến, hiệu trưởng Trường THCS BC Hoàng Diệu nói.

Muốn giảm sĩ số số HS, không có cách nào khác là tăng thêm trường lớp cho khu vực này. Đây là giải pháp mà UBND TP. Biên Hòa và ngành giáo dục xác định. Tuy nhiên, tỉ lệ HS tăng ngày càng nhiều mà tốc độ phát triển trường lớp ở khu vực này lại quá chậm. Trường lớp ở khu vực Hố Nai giống như "chiếc áo" quá chật không kham nỗi hình hài của người đang phát triển. Ông Trần Thanh Quang, Phó phòng Giáo dục TP.Biên Hòa cho biết, theo quy hoạch phát triển trường lớp của thành phố, tại khu vực trên sẽ có thêm 3 trường THCS mới là: Tân Hiệp, Hố Nai 1, Tân Hòa với quy mô 1.200 HS/trường. Các trường này sẽ giải tỏa áp lực HS trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi về tiến độ thực hiện các dự án này, ông Nguyễn Tấn Long, Giám đốc ban quản lý dự án TP.Biên Hòa cho biết, hiện tại, hồ sơ xây dựng các trường này đã hoàn chỉnh, đang trong giai đoạn đấu thầu. Nếu không có gì thay đổi thì trong năm 2005, các trường sẽ được xây dựng và sẽ đưa vào hoạt động trong năm học 2006-2007.

Năm 2006-2007, sẽ có trường mới nhưng đó là chuyện của năm sau, còn năm học 2005- 2006 này, HS vẫn cứ phải chen chúc trong những cơ sở thiếu thốn.

 T. Trang

 

.
.
;
.
.