Rải đinh trên đường - hành vi bất nhân

Cập nhật lúc 05:13, Thứ Bảy, 18/06/2016 (GMT+7)

Những ngày gần đây dư luận không khỏi bất bình gay gắt về tình trạng rải đinh trên quốc lộ 51, đoạn qua xã Phước Tân, xã Tam Phước (TP.Biên Hòa) và xã An Phước (huyện Long Thành).

Thực ra, không chỉ đợt này mà từ lâu ở những đoạn đường trên quốc lộ 51 đã thành… “điểm đen” về nạn đinh tặc. Nhiều kẻ bất lương đã ngày đêm rình mò để rải đinh ra đường với mong muốn thật nhiều phương tiện lưu thông trên đường dính bẫy để chúng có thể chặt chém, thu tiền bất chính. Khi xe 2 bánh bị dính đinh, chắc chắn nạn nhân phải dắt vào tiệm sửa ở hai bên đường để vá, thay ruột xe mới. Chưa hết, có những trường hợp người sửa xe ranh ma đâm thủng thêm vài ba lỗ nữa rồi cho khách biết phải thay ruột xe mới với giá cắt cổ. Việc xe nạn nhân cán đinh còn dễ xảy ra té ngã, những tai nạn thương tâm khó lường trước.

Tôi sống ở TP.Hồ Chí Minh, thỉnh thoảng có việc đi trên quốc lộ 51 đã mấy lần chứng kiến cảnh người đi xe gắn máy nằm ngã trên đường sau khi bị dính đinh trên đoạn đường này, nhìn quá thương tâm. Rất may, trong cuộc sống xã hội thì những kẻ bất lương nêu trên chỉ là số rất ít, còn người lương thiện, người tốt bụng rất nhiều. Điển hình là gần đây, trên đoạn đường “đinh tặc” hay rải đinh xuất hiện một đội thanh niên tình nguyện không quản ngày đêm miệt mài đi dò từng mét đường để hút đinh với mong muốn mang lại sự an toàn cho các phương tiện lưu thông. Đó là một nghĩa cử rất cao đẹp, được xã hội biểu dương nên cần nhân rộng.

Thiết nghĩ, để vấn nạn “đinh tặc” trên quốc lộ 51 ở tỉnh Đồng Nai nói riêng và mọi cung đường khác nói chung không còn đất sống, không chỉ đòi hỏi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, mà cần phải có sự đồng lòng tham gia vạch mặt kẻ xấu của toàn thể nhân dân. Những kẻ bất nhân rải đinh để kiếm tiền bất chính trên sự đau khổ của người khác là quá dã man, vô nhân đạo cần phải bị trừng trị thật mạnh tay.

Nguyễn Long (TP.Hồ Chí Minh)

 

 

.
.
;
.
.