Mất quyền lợi vì sai thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Hai, 26/11/2018 (GMT+7)

Gần 1 năm nay, hàng ngàn hộ dân người dân tộc thiểu số tại xã Phú Lợi (huyện Định Quán) dù được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí nhưng không thể đi khám bệnh được vì thông tin trên thẻ bị sai lệch…

Nhiều thông tin trên thẻ BHYT của người dân bị sai ngày, tháng, năm sinh. Ảnh:M.Quân
Nhiều thông tin trên thẻ BHYT của người dân bị sai ngày, tháng, năm sinh. Ảnh:M.Quân

Theo chính quyền địa phương và BHXH huyện Định Quán, sau khi phát hiện sai sót đối với thẻ BHYT của người dân xã Phú Lợi, cơ quan chức năng đã thu thập lại thông tin của từng cá nhân để điều chỉnh lại.

* Sai lệnh thông tin cá nhân

Gia đình ông Vòng Tống Sầu (ngụ tổ 6, ấp 4, xã Phú Lợi) có 8 thành viên thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên, cả năm nay gia đình ông chưa được nhận thẻ. Theo ông Sầu, từ đầu năm 2018 gia đình ông đã được cấp thẻ BHYT, nhưng do thông tin cá nhân trên thẻ của cả 8 người đều sai về giới tính, ngày, tháng, năm sinh nên không thể sử dụng. Xã đã thu hồi để điều chỉnh cho trùng khớp với hồ sơ cá nhân, song đến nay cả nhà ông Sầu vẫn chưa ai được nhận được thẻ BHYT năm 2018.

Theo Giám đốc BHXH huyện Định Quán Hồ Sĩ Hưng, để tránh trường hợp sai sót thẻ BHYT, thời gian tới huyện sẽ yêu cầu nhân viên BHXH phối hợp với xã, huyện rà soát thông tin kỹ trước khi in thẻ, yêu cầu chính quyền địa phương phân đối tượng theo hộ gia đình để dễ phát hiện sai sót. Ngoài ra, những trường hợp thẻ bị sai thông tin người dân có thể liên hệ tại UBND xã để điều chỉnh; hoặc trực tiếp mang chứng minh nhân dân, hộ khẩu đến BHXH huyện để được chỉnh sửa và in lại thẻ ngay tại chỗ.

Mới đây, vợ ông Sầu phải bỏ tiền túi trên 2 triệu đồng để khám bệnh và mua thuốc vì không có thẻ BHYT. “Được Nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT chúng tôi rất mừng vì nếu có bệnh tật, khi đi khám và điều trị sẽ giảm được chi phí. Tôi biết nếu thông tin trên thẻ BHYT và giấy chứng minh nhân dân không khớp sẽ không được thanh toán viện phí, thuốc men khi đến bệnh viện khám, chữa bệnh. Vì thế ngay từ lần đăng ký thông tin đầu tiên, gia đình tôi đều nộp đầy đủ bản sao giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, khai sinh để bảo đảm thẻ không bị sai sót. Chúng tôi chờ để được cấp thẻ BHYT đến nay đã gần hết năm 2018 nhưng vẫn chưa thấy gì. Rất mong ngành chức năng xem xét lại vì sao lại có tình trạng sai sót với số lượng nhiều như vậy khiến người dân bị thiệt thòi quyền lợi khi có nhu cầu khám chữa bệnh” - ông Sầu nói.

Tương tự, gia đình ông Tằng Nàm Múi (cùng ngụ ấp 4, xã Phú Lợi) có 5 người được cấp thẻ BHYT miễn phí cũng đều bị sai thông tin cá nhân, đến nay vẫn chưa được cấp thẻ mới. Ông Múi thắc mắc về tình trạng sai thông tin cá nhân không chỉ xảy ra với một vài trường hợp mà rất nhiều người cùng chung cảnh ngộ. “Sự cố” này được phát hiện từ năm 2016 đến nay nhưng không hiểu vì sao sai sót vẫn lặp lại. “Nhiều gia đình vì chờ đợi quá lâu nên chán nản không muốn “đi đòi” thẻ BHYT nữa. Tuy nhiên, đây là chính sách của Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo thì càng phải thực hiện chủ trương này tới nơi tới chốn để bảo đảm quyền lợi cho bà con. Đã gần 1 năm qua, những đối tượng được hưởng BHYT miễn phí mà không được cấp thẻ thì mục tiêu của Nhà nước về lĩnh vực này đâu còn gì ý nghĩa” - ông Múi nhận định.

* Nâng cao trách nhiệm từ địa phương

Theo văn bản UBND xã Phú Lợi đề nghị BHXH huyện Định Quán chỉnh sửa, cấp lại thẻ BHYT năm 2018 cho người dân, thì số người bị sai lệch thông tin là trên 5 ngàn trường hợp. Nguyên nhân dẫn đến chuyện này là do quá trình đánh máy, sau đó chuyển cho cán bộ khác cập nhật lại (cắt dán) nên đã xảy ra tình trạng không ghi đúng ngày, tháng, năm sinh của đối tượng được hưởng chính sách.

Trao đổi về trường hợp thẻ BHYT của người dân xã Phú Lợi bị sai thông tin cá nhân, Giám đốc BHXH huyện Định Quán Hồ Sĩ Hưng khẳng định ngay sau khi phát hiện sai sót, BHXH đã phối hợp với chính quyền địa phương điều chỉnh và cấp lại thẻ mới cho người dân. Theo ông Hưng, việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho những đối tượng là người dân tộc thiểu số dựa trên danh sách đề xuất từ cấp xã, thông qua Phòng Dân tộc thiểu số huyện sau đó mới chuyển đến cơ quan BHXH. Do đó, nếu thông tin từ địa phương không chính xác thì thẻ BHYT phát hành (dựa trên cơ sở danh sách đã cung cấp) đương nhiên sẽ không có giá trị sử dụng, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Trong khi đó, xác nhận với phóng viên Báo Đồng Nai về việc điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT đối với các trường hợp thông tin cá nhân không trùng khớp, Phó chủ tịch UBND xã Phú Lợi Ngô Văn Hải cho biết đến nay đa số đã được phát lại thẻ. Riêng một số gia đình phản ánh chưa nhận được thẻ BHYT năm 2018, các bộ phận chuyên môn sẽ rà soát, kiểm tra cụ thể từng trường hợp để có thể cấp ngay cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Minh Quân

.
.
;
.
.