Bờ hoa bên ruộng lúa

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Hai, 07/01/2019 (GMT+7)

Xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) đang thí điểm mô hình trồng hoa trên bờ ruộng lúa tại cánh đồng Lác Chiếu. Dù mới triển khai nhưng một số cánh đồng đã có những diện mạo mới, tạo nên không khí hứng khởi cho người nông dân...

Nhân viên hợp tác xã Trúc Anh đang trồng hoa trên cánh đồng Lác Chiếu. ảnh: Hoàng Long
Nhân viên hợp tác xã Trúc Anh đang trồng hoa trên cánh đồng Lác Chiếu. ảnh: Hoàng Long

Không chỉ làm đẹp nông thôn mà mục tiêu chính của mô hình “ruộng lúa bờ hoa” còn làm tăng hệ thực vật trên bờ ruộng. Từ đó giúp nông dân giảm dần và ngừng sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu trong giai đoạn đầu phát triển của cây lúa.

* Lạ mắt với luống hoa bờ ruộng

Tháng 10-2018, nông dân ấp Lác Chiếu tiến hành trồng hoa cỏ đậu men theo bờ ruộng song song với đường nhựa trải dài gần 5km. Nông dân Nguyễn Tấn Pháp vui mừng cho biết: “Lúc đầu, khi UBND xã vận động người dân tham gia trồng hoa chúng tôi không mặn mà lắm, chỉ tham gia cho có phong trào. Thế nhưng, khi nghe Bí thư Đảng ủy xã Bảo Quang giải thích về hiệu quả mô hình “ruộng lúa bờ hoa” sẽ giúp hạn chế sâu, rầy cho cây lúa, mang lại lợi ích cho nông dân nên tôi và nhiều người đã tham gia nhiệt tình. Đến nay, những thảm hoa đã lên xanh tốt, hứa hẹn sẽ nở hoa vàng rực không bao lâu nữa”.

Nói về mô hình “ruộng lúa bờ hoa”, Trưởng ban Dân vận Thị ủy Long Khánh Phạm Văn Hoàng cho rằng cánh đồng lúa được trồng hoa không những tạo thêm diện mạo nhiều màu sắc cho nông thôn mới mà còn mang đến đời sống tinh thần phong phú cho người dân địa phương.

Cũng là nông dân ấp Lác Chiếu, ông Thổ Phương cho rằng cái lợi trước mắt là người dân chỉ phải bỏ công trồng và chăm sóc cây hoa, còn cây giống được hỗ trợ. Theo ông Phương, mục đích của trồng hoa bên bờ ruộng là để dẫn dụ thiên địch tìm đến như: chuồn chuồn, chim sâu... Những loài này sẽ diệt trừ các sinh vật gây hại cho lúa gồm: rầy nâu, sâu cuốn lá và kể cả nhện gié nên lúa được bảo vệ một cách tự nhiên. Đặc biệt, những loài nhện, bọ rùa… rất giỏi bắt sâu cuốn lá, rầy và các loài côn trùng gây hại trên cây lúa. 

Nhiều nông dân tham gia trồng hoa bên ruộng lúa tại cánh đồng Lác Chiếu đều có chung nhận định, dù mới trồng thử nghiệm nhưng trước mắt thấy bờ ruộng được sạch sẽ hơn. Hoa cỏ đậu có màu vàng, mai này khi hoa nở rộ sẽ làm tăng thêm màu sắc cho bờ ruộng lúa, tạo sự hưng phấn cho nông dân mỗi khi ra đồng canh tác còn được “ngắm hoa” thư giãn.

* Tạo diện mạo mới… 

Trao đổi về chủ trương trồng hoa trên cánh đồng, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Quang Võ Văn Thành cho rằng mô hình này không mới so với nhiều địa phương khác nhưng lần đầu tiên được thực hiện ở xã Bảo Quang. Chương trình được hình thành nhờ sự phối hợp của Ban Dân vận Thị ủy Long Khánh trong việc vận động các đơn vị hỗ trợ cây giống và kỹ thuật chăm sóc.

Ông Thổ Phương (ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, TX.Long Khánh) đang chăm sóc luống hoa cỏ đậu mới trồng đang lên xanh tốt.
Ông Thổ Phương (ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, TX.Long Khánh) đang chăm sóc luống hoa cỏ đậu mới trồng đang lên xanh tốt.

Trước mắt hoa cỏ đậu sẽ được trồng dọc theo bờ ruộng ở những trục đường chính, sau đó nhân rộng trên các bờ ruộng, đường nội đồng. Cánh đồng Lác Chiếu có gần 200 hécta ruộng, mỗi năm nông dân canh tác 3 vụ lúa cho năng suất đạt 6 tấn/hécta trong vụ hè - thu và thu - đông, còn vụ đông - xuân có thể lên đến hơn 10 tấn/hécta. Từ ý tưởng làm đẹp cánh đồng, người dân kỳ vọng mô hình thảm hoa trên bờ ruộng sẽ góp phần tăng thêm năng suất cho diện tích lúa ở địa phương.

Theo ông Thành, sau khi việc trồng thảm hoa ở cánh đồng ấp Lác Chiếu hoàn thành, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tiếp tục triển khai trên các tuyến ruộng khác. Để cho phong phú thêm màu sắc trên cánh đồng, xã dự kiến không chỉ trồng hoa cỏ đậu mà sẽ vận động các mạnh thường quân và người dân trồng thêm nhiều loại hoa khác xung quanh các khu ruộng. “Mai này TX.Long Khánh sẽ phát triển du lịch theo hướng nhà vườn và du lịch tâm linh vì tại xã Bảo Quang có chùa Huyền Trang lâu nay được khách thập phương ghé thăm lại nằm gần cánh đồng Lác Chiếu. Khi ruộng đồng nở hoa bát ngát chắc chắn sẽ tạo thành cảnh quan đẹp ngay tại ruộng lúa, có thể thu hút du khách tới tham quan” - ông Võ Văn Thành nhấn mạnh. 

Kim Liễu

.
.
;
.
.