Bạn đọc viết:

Quá đà

Cập nhật lúc 20:58, Thứ Sáu, 22/02/2019 (GMT+7)

Những ngày gần đây, báo chí, mạng xã hội ồn ào xung quanh câu chuyện tín ngưỡng của một bộ phận người dân đã đi quá đà: nào là mỗi tối có khoảng 30 ngàn người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, trước đây đa phần chỉ diễn ra ở miền Bắc thì tại miền Nam nay cũng có nơi không chịu “thua chị kém em”; nào là người người bồng bế con vượt qua cả tường rào để vào nơi thờ tự; nào là biển người hành hương về chốn tâm linh…

Các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội cũng như các nhà nghiên cứu, quản lý, nhà văn hóa và cả các vị chức sắc tôn giáo đã lên tiếng về việc này. Nhưng ai nói cứ nói, ai làm cứ làm. Do đó, đã đến lúc cần mổ xẻ để tìm ra các nguyên nhâncủa tình trạng trên. Ở góc độ cá nhân, tôi có một số ý kiến sau đây.

Trước hết, các cơ quan truyền thông đã một thời thường thông tin hôm nay tỉnh này xây khu tâm linh bao nhiêu tỷ đồng, tỉnh kia xây chùa lớn nhất khu vực… Những thông tin này làm cho những nơi vốn xưa nay chưa ai biết trở nên thần bí, thiêng liêng và tạo kích thích, tò mò cho nhiều người rằng trong đời phải có một lần tới đó.

Hai là, mấy năm gần đây, tình trạng các vị quan chức giữ chức vụ lớn đến chùa, đến các lễ hội đã giảm hẳn. Tuy nhiên, nếu để ý những năm trước chúng ta đều thấy rằng cứ nhìn lên tivi sẽ thấy rất nhiều vị quan chức đến các lễ hội lớn. Việc thăm viếng này hoàn toàn mang tính chất thông thường thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo. Thế nhưng, nếu các vị lãnh đạo đến vào giờ, ngày khai hội sẽ làm cho nhiều người dân lại nghĩ khác đi, rằng nơi đó phải linh thiêng như thế nào các vị lãnh đạo mới tới.

Ba là, chuyện tiền bạc, kinh phí để xây các khu du lịch tâm linh được cho biết là của tư nhân. Thực ra nếu không phải của tư nhân thì Nhà nước đâu thể có tiền để xây những công trình hoành tráng này; nếu có chắc chắn Nhà nước sẽ sử dụng để xây dựng các công trình khác có ý nghĩa thiết thực như trường học, bệnh viện.

Thực sự, trong giai đoạn hiện nay có nhiều vấn đề lớn phải sửa nếu muốn xây dựng và phát triển một nền văn hóa nhân bản, tiến bộ.

Vũ Trung Kiên  (TP.Hồ Chí Minh)

.
.
;
.
.