.

Chú trọng truyền thông phòng chống dịch bệnh

Cập nhật lúc: 21:52, 12/02/2020 (GMT+7)

Trong những ngày này, cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều quan tâm đến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (tên gọi mới là Covid-19, tên gọi cũ là nCoV). Bên cạnh những thông tin về số ca nhiễm bệnh, số ca tử vong, số ca được chữa khỏi bệnh, những tín hiệu vui trong việc thử nghiệm vaccine ngừa bệnh thì những thông tin về phòng chống dịch Covid-19 cũng đang được nhiều người quan tâm.

Nhiều người có ý thức đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh Covid-19. Ảnh chụp tại Co.opmart Biên Hòa. Ảnh: Kim Liễu
Nhiều người có ý thức đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh Covid-19. Ảnh chụp tại Co.opmart Biên Hòa. Ảnh: Kim Liễu

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông cũng đặc biệt quan tâm đến tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó đã kịp thời thông tin cho người dân hiểu đúng về  mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cơ chế lây lan và những cách phòng ngừa hữu hiệu, trong đó có việc: đeo khẩu trang (khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải) khi đến các nơi công cộng, đông người; rửa tay thường xuyên với xà phòng; tăng cường sức đề kháng (tập thể dục, chế độ dinh dưỡng)...

Đặc biệt, hằng ngày, Bộ Y tế còn thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên trang mạng xã hội Zalo; hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng bệnh đã giúp người dân yên tâm hơn khi biết hiện nay, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men để chữa bệnh khi có dịch bùng phát và phác đồ điều trị Covid-19 của Việt Nam khá hiệu quả, đã có nhiều ca bệnh được chữa khỏi và xuất viện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh những thông tin chính thống từ Bộ Y tế, các cơ quan truyền thông của Việt Nam, cũng còn nhiều người dùng mạng xã hội đưa các thông tin bịa đặt, sai sự thật khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng. Do đó, hơn bao giờ hết vấn đề truyền thông phòng chống dịch bệnh cần được đặc biệt quan tâm.

Trong truyền thông, ngoài việc thường xuyên cập nhật những biện pháp phòng bệnh theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế cũng cần quan tâm chỉ ra những điểm sai, chưa chính xác trong hướng dẫn cách phòng bệnh Covid-19 ở các trang mạng xã hội. Công tác truyền thông phòng chống dịch Covid-19 cần sâu rộng hơn và cụ thể các biện pháp phòng bệnh cho từng đối tượng: học sinh, sinh viên, công nhân... làm sao để người dân không hoang mang nhưng cũng không chủ quan trong phòng chống dịch bệnh.

An An (TP.Biên Hòa)