Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Cập nhật lúc 22:27, Thứ Tư, 15/07/2015 (GMT+7)

Sáng 15-7, tại Hội quán Trấn Biên, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh đã long trọng tổ chức lễ dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Cựu TNXP tỉnh Đồng Nai. Hơn 350 đại biểu là cựu TNXP đại diện cho hơn 5 ngàn cựu TNXP trong tỉnh đã đến dự.

Khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh.
Khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh.

Ngày 15-7-1950, tại Núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đơn vị TNXP đầu tiên ra đời. Từ 225 đội viên ban đầu lên đến 2 vạn người, sát vai cùng bộ đội hành quân trên mọi nẻo đường chiến dịch, vượt sông sâu, đèo cao, xuyên rừng bạt núi, lấp hố bom, hy sinh thân mình cứu những con đường, các bến phà, lấy sự thông minh và tinh thần kiên cường bất khuất đối đầu với kẻ thù, che chở cho những đoàn xe ngày đêm chuyển vũ khí, lương thực ra chiến trường. Lực lượng TNXP đã góp phần cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Sau ngày miền Nam giải phóng, một thế hệ TNXP mới ra đời tiếp bước thế hệ TNXP cha anh. TNXP Đồng Nai đã biến những vùng đất hoang vu, bạc màu thành những đồng khoai, ruộng lúa, góp phần sản xuất nhiều lương thực cho Tổ quốc. Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng TNXP, với vai trò nhân chứng lịch sử, trong suốt 10 năm qua Hội Cựu TNXP tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết chế độ chính sách cho các cựu TNXP từng tham gia kháng chiến; đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa...

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Trần Anh Kiệt xúc động nói: “Năm tháng rồi sẽ qua đi, nhưng những ký ức về một thời TXNP chắc chắn sẽ còn in đậm mãi trong tâm trí của những ai từng tham gia. Đó là một thời khó khăn, gian khổ, có những hy sinh, mất mát nhưng rất đẹp, rất đáng sống”.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hiền, đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Đồng Nai gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cô chú cựu TNXP đã không tiếc máu xương, hy sinh tuổi xuân vì độc lập, tự do của dân tộc. Thế hệ trẻ hôm nay không còn phải đối mặt với những mất mát của chiến tranh, nhưng đứng trước sự phát triển không ngừng của thời đại, những người trẻ phải được trang bị kỹ về trí, thể, mỹ để có thể hội nhập; cảnh giác, đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử dân tộc, luôn xung kích, tình nguyện, dám nghĩ dám làm, sáng tạo, góp phần bảo vệ, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với những thế hệ cha anh đi trước.

An Yên

 

 

 

.
.
;
.
.