Cán bộ là gốc...

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Sáu, 19/01/2018 (GMT+7)

Ngày 19-1, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự hội nghị.

Tại điểm cầu Đồng Nai, các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Tư, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, tham dự hội nghị.

* Trong sạch ngay từ ngành tổ chức

Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng lần này đã lấy ý kiến dự thảo chuyên đề: “Kiểm soát quyền lực và phòng, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác tổ chức cán bộ”.

Một số ý kiến thảo luận tại hội nghị cho rằng, có thời gian dài theo quan điểm đổi mới, nhiều cái phá cách, dẫn đến có những cái vượt ra khỏi khuôn khổ, quy định, nên trượt dài. Đã thế, xử lý không chặt chẽ, lỏng lẻo, thậm chí có viên chức thuộc dạng thừa nhưng vẫn có quyền, lộng quyền. Một bộ phận công chức, viên chức, cán bộ lãnh đạo tham nhũng lãng phí là do lạm dụng quyền lực, lộng quyền. Tự thân một cán bộ, công chức, viên chức không thể có quyền, chỉ khi tổ chức trao cho họ một vị trí thì họ mới có quyền, nhưng họ lại biến quyền của tổ chức, tập thể thành của cá nhân nên dẫn đến tiêu cực. Trung ương cần cụ thể hóa các thể chế, quy định để tránh lạm quyền và lộng quyền.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, công tác tổ chức xây dựng Đảng là lĩnh vực cực kỳ quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn, phức tạp. Sự hình thành và phát triển của ngành tổ chức xây dựng Đảng cũng như của Ban Tổ chức Trung ương gắn liền với sự phát triển của Đảng ta, luôn được Đảng tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ. Ngành tổ chức xây dựng Đảng có 2 lĩnh vực chính: tổ chức và cán bộ, song có nhiều mối quan hệ chằng chịt với nhau, rất hệ trọng, nhạy cảm vì liên quan đến con người. Lâu nay chúng ta thường nói, sau khi có đường lối đúng, cán bộ đóng vai trò quan trọng trong thực hiện đường lối, nhưng có lúc cán bộ nào đường lối đó. Cho nên ngày càng thấy công tác cán bộ là quan trọng, cán bộ là cái gốc của công việc, nguyên nhân của mọi nguyên nhân.

Tổng Bí thư ví công việc của Ban Tổ chức các cấp như cái chốt cài, nếu chốt chắc thì công việc suôn sẻ; nếu chốt mòn, trục trặc thì công việc không biết sẽ diễn ra thế nào. Nói thế không phải cho các ban Đảng khác là không quan trọng, nhưng phải nhìn nhận thật biện chứng điều này. Từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đến nay, ban tổ chức các cấp đóng góp quan trọng vào xây dựng đội ngũ cán bộ và tổ chức, triển khai một khối lượng công việc lớn, đạt kết quả tốt. Điểm mới của nhiệm kỳ này, ngay sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã kiện toàn ngay nhân sự mà không chờ đến bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp như những nhiệm kỳ trước, đây là một thành công rất lớn trong công tác cán bộ vừa qua. Khi nhậm chức, có tuyên thệ, thể hiện trách nhiệm quyết tâm trước Đảng, trước dân của các đồng chí lãnh đạo.

 Điểm mới nữa là các nghị quyết Trung ương ban hành vừa qua, như: Nghị quyết Trung ương 4, Nghị quyết Trung ương 6 rất sát thực tiễn, dễ hiểu, dễ thực hiện và làm được ngay. Trên cơ sở tham mưu của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều văn bản khắc phục hạn chế sơ hở về công tác cán bộ, để công tác này ngày càng căn cơ hơn, nề nếp hơn, đảm bảo công khai, khách quan, dân chủ. Ngay trong ngành tổ chức xây dựng Đảng cũng đã quyết tâm xây dựng chính mình trong sạch vững mạnh, cải tiến phương pháp làm việc, ngăn chặn nhũng nhiễu trong ngành tổ chức. Có thể nói sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đến nay, công tác tổ chức xây dựng Đảng đã góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

* Tăng cường kiểm soát quyền lực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, bên cạnh thành tích đạt được, ngành cần nghiêm túc nhìn lại một số hạn chế cần khắc phục, như: một số cấp ủy, người đứng đầu chưa thực sự coi trọng công tác xây dựng Đảng, chưa thực sự nêu gương trong tự phê bình và phê bình nên tình hình vi phạm của cán bộ, đảng viên còn diễn biến phức tạp. Có một bộ phận thích làm công tác chính quyền, thích làm những chỗ có màu mỡ hơn; không thích làm công tác Đảng, vừa khô, vừa khổ. Bên cạnh đó, bộ máy còn cồng kềnh, người hưởng lương từ ngân sách quá lớn. Công tác cán bộ còn nhiều khe hở, lỗ hổng, chưa có biện pháp mạnh để hạn chế chỗ này.

Tổng Bí thư lưu ý, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết đại hội XII của Đảng, nhiều khó khăn thách thức vẫn còn tiềm ẩn, khó lường. Trong bối cảnh đó, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, những người làm công tác tổ chức xây dựng Đảng hết sức nặng nề, khó khăn, đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực hơn, kiên quyết đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, kết quả cuối cùng là phải có sản phẩm rõ ràng, không nói chung chung. Đồng thời, toàn ngành chuẩn bị nội dung cho hội nghị Trung ương 7 sắp tới; siết chặt kỷ luật kỷ cương về công tác cán bộ; chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; khắc phục những bất cập trong công tác xây dựng Đảng hiện tại và tương lai.

Tổng Bí thư cũng nhắc nhở, trong công tác cán bộ, lựa chọn những đồng chí có đức, có tài, trong đó lấy đức làm gốc. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Làm rõ có hay không việc chạy chức, chạy quyền, đây vẫn là vấn đề nhức nhối. Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng đội ngũ làm công tác tổ chức xây dựng Đảng ngày càng có nhiều kinh nghiệm, dám hy sinh vì lợi ích chung, có đạo đức cách mạng trong sáng, công tâm, khách quan, không chịu bất cứ sức ép nào, có dũng khí dám chống lại cái sai, bè nhóm, lợi ích cục bộ, chống tiêu cực tham nhũng trong công tác cán bộ.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, cho biết trong năm 2017, ngành tổ chức xây dựng Đảng đã triển khai thực hiện một khối lượng công việc khá lớn, từ nhiệm vụ thường xuyên đến đột xuất, trong đó có nhiều việc mới, việc khó, nhạy cảm và phức tạp, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng. Bên cạnh đó, ngành đã tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015-2020 và xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, năm 2017 đã tham mưu luân chuyển 471 cán bộ và điều động, biệt phái 1.467 cán bộ đối với cấp tỉnh; luân chuyển 2.378 cán bộ và điều động, biệt phái 3.500 cán bộ cấp huyện. Ở cấp Trung ương, tiến hành quy trình bầu cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển 424 nhân sự; trong đó 5 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; 3 đồng chí bộ trưởng và tương đương; 6 trưởng ban cơ quan Đảng, đoàn thể Trung ương; 8 bí thư tỉnh, thành và Đảng ủy trực thuộc Trung ương. Khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015-2020; xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020-2025 với tinh thần phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra và xác định rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan. Đã đưa ra khỏi quy hoạch ủy viên ban chấp hành Đảng bộ cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020 đối với 8.185 cán bộ; ở cấp cơ sở, đưa ra khỏi quy hoạch 27.392 cán bộ do không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, hoặc không hoàn thành nhiệm vụ.

Phương Hằng

.
.
;
.
.