Nhiều giải pháp hay trong học tập và làm theo Bác

Cập nhật lúc 21:59, Thứ Tư, 11/09/2019 (GMT+7)

Ngày 11-9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Học tập và làm theo Bác, rèn luyện phong cách, tác phong công tác của cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện nay.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn chủ trì và phát biểu tại hội thảo. Ảnh: N.HÀ
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn chủ trì và phát biểu tại hội thảo. Ảnh: N.HÀ

TIN LIÊN QUAN
Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh cho biết, hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Đây cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục nhìn lại quá trình học tập, làm theo Bác thời gian qua, rút ra những kinh nghiệm hay, bài học bổ ích vận dụng vào thực tiễn công việc.

* Học Bác về dân chủ, gần dân

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn: Tôn trọng dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ

Bác đã dạy, dân giúp ít thì thắng lợi ít, giúp nhiều thắng lợi nhiều, giúp hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn… nên khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, đảng viên phải lắng nghe, tập hợp ý kiến của dân để phản ánh đến Đảng, Nhà nước có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Thời gian tới, phải đẩy mạnh hơn nữa việc học tập, làm theo Bác và rèn luyện tác phong công tác gần dân, sát dân, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của dân và nghe dân hiến kế, sự nghiệp cách mạng mới thành công.

Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Sở Tư pháp Ngô Văn Toàn cho biết, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn cán bộ, đảng viên: “Không học hỏi dân thì không lãnh đạo được dân. Có biết làm học trò dân, mới làm được thầy của dân” hoặc “khi người dân chưa hiểu dân chủ là gì thì không thể thực hành dân chủ thực sự”.

Thấm nhuần lời dạy này, cán bộ, công chức, đảng viên Sở Tư pháp, nhất là người đứng đầu luôn quán triệt tốt các nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 27 của Thủ tướng Chính phủ về Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai sinh hoạt Ngày Pháp luật vào mùng 3 hằng tháng; thực hiện phương châm “lắng nghe ý kiến cấp dưới, quần chúng nhân dân - những người “không quan trọng”, cả những ý kiến trái chiều và coi là cách tốt nhất để người lãnh đạo biết rõ ưu điểm, khuyết điểm để có biện pháp sửa chữa và vận dụng trong quản lý, điều hành.

Ngoài ra, Sở còn mở rộng dân chủ bằng việc lãnh đạo Sở tổ chức đối thoại với công chức tư pháp - hộ tịch ở 171/171 (nay là 170) đơn vị cấp xã. Qua đó thu thập nhiều thông tin liên quan đến thuận lợi, khó khăn của cán bộ hộ tịch, tư pháp và có giải pháp xử lý hiệu quả, thúc đẩy tốt việc giải quyết thủ tục hành chính công vụ cho người dân...

Bí thư Huyện ủy Trảng Bom Phạm Xuân Hà cho rằng, học tập và làm theo Bác thì người dân phải được tham gia mọi hoạt động liên quan đến dân theo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Thực hiện điều này, nhiều năm qua MTTQ và các đoàn thể của huyện rất chú trọng giám sát các chủ trương, chính sách liên quan đến quyền lợi và cuộc sống của người dân nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân.

Cùng quan niệm khi thực thi công vụ phải dân chủ, sát dân, Phó trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Ngọc Minh nhìn nhận, nếu phát huy tốt dân chủ, tạo điều kiện để người dân tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội liên quan chặt chẽ quyền, lợi ích của dân sẽ hạn chế được đơn thư khiếu nại, tố cáo. Do đó, các sở, ngành, MTTQ và các đoàn thể phải gần dân, sát dân, lắng nghe dân nói để phản ánh đến Đảng, Nhà nước những tâm tư, nguyện vọng của dân và nghe dân hiến kế mới tạo được đồng thuận, hạn chế bức xúc, khiếu kiện…

* Xây dựng phong cách nêu gương

Những câu chuyện về nêu gương, trọng dụng người tài giỏi của Bác vẫn tiếp tục mang tính thời sự. Chia sẻ về nội dung này, đồng chí Viên Hồng Tiến, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Xuân Lộc cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy cán bộ, đảng viên: “Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thực hiện điều Bác dạy, Đảng bộ huyện Xuân Lộc luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các chi, Đảng bộ cơ sở căn cứ tình hình thực hiện những nội dung như rèn luyện phong cách, tác phong công tác năng động, sáng tạo, hiệu quả; tập trung nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, giải quyết kịp thời những công việc của dân; ứng xử với dân văn minh lịch sự, gần dân, sát dân, gương mẫu từ việc nhỏ đến việc lớn…

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn hướng dẫn thảo luận tại hội thảo
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: N.HÀ

“Nhờ làm tốt điều này nên đã tạo được đồng thuận, đồng lòng trong dân, giúp Xuân Lộc là huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay cũng là một trong 4 đơn vị cấp huyện cả nước được chọn điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu” - đồng chí Viên Hồng Tiến nhấn mạnh.

Phó bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Tấn Phước cho rằng, nhờ làm tốt công tác nêu gương, nhiều năm qua, Đảng bộ huyện Vĩnh Cửu đã thành công trong các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, về đích nông thôn mới năm 2017, sớm hơn nghị quyết 1 năm. Đến nay, huyện Vĩnh Cửu đã xây dựng trên 200 mô hình tiêu biểu học tập, làm theo Bác và nhân rộng trong toàn huyện; hằng năm có trên 95% đảng viên thực hiện tốt các tiêu chí nêu gương, trong đó có 100% lãnh đạo chủ chốt và 50% cán bộ, đảng viên là tấm gương sáng, tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác, lao động, học tập…

* Những kinh nghiệm thực tiễn…

TS.Vũ Thị Nghĩa, giảng viên Trường Chính trị tỉnh cho rằng, vẫn còn tình trạng cán bộ, đảng viên khi được cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị lười học tập, nghiên cứu, chỉ lướt web hoặc làm việc riêng. Thực tế nhận thấy điều này, nhà trường đã tăng cường công tác quản lý, đồng thời thành lập hội đồng thanh tra giáo dục kiểm tra, có cơ chế cụ thể và báo cáo về các cơ quan cử cán bộ đi học.

Theo TS.Vũ Thị Nghĩa, trước hết bản thân cán bộ, đảng viên phải ý thức rõ việc học tập, nghiên cứu nghị quyết vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi để tập trung nghiên cứu cũng như vận dụng trong thực tiễn. Học và làm theo Bác cũng phải nghiên cứu vận dụng vào điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị, ngay cả bản thân mình.

Từ gần dân, sát dân, thực hiện dân chủ trong học tập, công tác, lao động thời gian qua, toàn tỉnh đã tiếp nhận hàng ngàn ý kiến đóng góp, hiến kế của người dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhờ vậy, nhiều công trình, dự án lớn trên địa bàn được triển khai hoàn thành như Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, hệ thống giao thông, cầu vượt các nút giao và hiện đang triển khai bước đầu dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành… nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Chia sẻ điều này, Bí thư Huyện ủy Trảng Bom Phạm Xuân Hà cho rằng, tình trạng cán bộ, đảng viên lười nghiên cứu chỉ thị, nghị quyết, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, nói không đi đôi với làm thực tế vẫn xảy ra. Tình trạng nhân dân còn khiếu kiện, phàn nàn chính là minh chứng rõ nhất cho biểu hiện này. Theo Bí thư Huyện ủy Trảng Bom, việc học tập và làm theo Bác phải thường xuyên, liên tục và mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn nhắc nhở bản thân mình hằng ngày, phải ý thức rõ mới mong việc học tập, làm theo vận dụng được vào thực tiễn…

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn khẳng định việc học tập và làm theo Bác, rèn luyện phong cách, tác phong công tác trong cán bộ, đảng viên có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh đang phát triển mạnh, có nhiều công trình, dự án lớn như Đồng Nai.

Đồng chí Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, 31 tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi tại hội thảo là những góc nhìn đa chiều, bàn các giải pháp đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban tổ chức hội thảo tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các tổ chức Đảng và đảng viên nhằm thực hiện tốt sự chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy về nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trên địa bàn; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát và tổ chức giám sát theo chuyên đề và các lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ phát sinh như đất đai, xây dựng, đô thị…

Định kỳ khảo sát điều tra dư luận xã hội về nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy xử lý sớm, dứt điểm, tránh gây ảnh hưởng, phức tạp tạo thành điểm nóng. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo Bác, chú trọng nhân rộng các mô hình hay, thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và công dân nơi cư trú; kết hợp biểu dương, khen thưởng, nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Nguyệt Hà

.
.
;
.
.