Cán bộ đi trước, dân bước theo sau

Cập nhật lúc 04:54, Thứ Hai, 04/11/2019 (GMT+7)

Vào mỗi buổi sáng thứ bảy cuối cùng của tháng, ở các phường, xã tại TP.Long Khánh lại rộn ràng khí thế ra quân làm vệ sinh môi trường. Cùng với người dân sở tại, nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu nhiệt tình trong việc làm sạch đẹp ngõ phố, đường quê.

Phó bí thư thường trực Thành ủy Long Khánh Nguyễn Đức Thạnh tham gia phát cỏ trên đường Cách Mạng Tháng Tám, KP.6, phường Xuân An trong Ngày thứ bảy xanh. Ảnh:C.Nghĩa
Phó bí thư thường trực Thành ủy Long Khánh Nguyễn Đức Thạnh tham gia phát cỏ trên đường Cách Mạng Tháng Tám, KP.6, phường Xuân An trong Ngày thứ bảy xanh. Ảnh:C.Nghĩa

Phó chủ tịch UBND TP.Long Khánh Đỗ Chánh Quang cho biết, khi Long Khánh được công nhận là thành phố (ngày 1-6-2019) UBND thành phố đã ban hành một nghị quyết về việc phát động và duy trì hoạt động Ngày thứ bảy xanh tại các phường, xã. Đến nay, hoạt động Ngày thứ bảy xanh đã trải qua 5 lần tổ chức đồng loạt ở các phường, xã.

* Nói đi đôi với làm

Trong bộ trang phục lao động bình dị cùng với người dân phường Xuân An làm vệ sinh tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (nối dài), Phó bí thư thường trực Thành ủy Long Khánh Nguyễn Đức Thạnh cho biết: “Tôi cũng xuất thân từ nông dân nên việc đeo trên mình chiếc máy phát cỏ cùng làm việc với người dân chẳng có gì là khó khăn. Được làm việc cùng với người dân là dịp tốt để cán bộ và dân, dân và cán bộ gần gũi và hiểu nhau hơn. Dân có việc gì cần mình cũng dễ nắm bắt được, có cán bộ nào của mình ở cơ sở dân chưa “ưng” thì mình cũng biết được mà chỉnh đốn”.

Chủ tịch UBND TP.Long Khánh Hồ Văn Nam cho biết: “Từ trước khi Long Khánh được công nhận là thành phố, chúng tôi đã trăn trở về việc xây dựng một thành phố xanh - sạch - hiện đại và văn minh. Để làm được điều này, chúng tôi đã xác định cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong, làm gương để dân tin, dân làm theo”.

Ông Đậu Khắc Châu, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh KP.6 (phường Xuân An) cho biết: “Con đường Cách Mạng Tháng Tám (nối dài) trước đây có khi cả năm khu phố mới tổ chức ra quân làm vệ sinh một lần. Còn từ tháng 5 đến nay, tháng nào cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng tự giác bảo nhau phát quang bụi rậm, nhặt rác hai bên đường”.

Bà Lê Thị Thu Nga, người dân KP.1 (phường Xuân An) cho hay: “Từ khi TP.Long Khánh phát động Ngày thứ bảy xanh, cán bộ thường xuyên xuống làm việc với dân nên dân có dịp được gần gũi nhiều hơn với cán bộ. Bây giờ dân đã biết tên của từng cán bộ ở phường, cán bộ đó phụ trách lĩnh vực nào. Cán bộ xuống với dân, làm việc với dân tuy hơi vất vả một chút nhưng tạo động lực và niềm tin cho người dân rất nhiều, đúng với tinh thần “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”. 

* Tạo sức lan tỏa

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP.Long Khánh, nhờ phong trào Ngày thứ bảy xanh được duy trì mà thành phố đã cải thiện đáng kể tình hình vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Trên địa bàn TP.Long Khánh đã không còn tình trạng người dân bỏ rác thải sinh hoạt bừa bãi ngoài đường, không còn quảng cáo rác trên cột điện, vẽ bậy trên các bức tường ở hai bên đường phố.

Chủ tịch UBND phường Xuân Hòa Trần Tuấn Kiệt cho biết, Ngày thứ bảy xanh đã trở thành hoạt động thường xuyên, bắt buộc cán bộ, đảng viên phải tham gia cùng với người dân. Khi cán bộ, đảng viên tham gia nhiệt tình, nghiêm túc thì người dân cũng học và làm theo, tạo thành sức lan tỏa rất lớn. Phường cũng theo dõi việc cán bộ, đảng viên tham gia hoạt động Ngày thứ bảy xanh ở cơ sở là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm. 

Còn Phó chủ tịch UBND TP.Long Khánh Đỗ Chánh Quang cho biết, lãnh đạo thành phố muốn duy trì hoạt động Ngày thứ bảy xanh xuất phát từ vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Khi cán bộ, đảng viên nói đi đôi với làm thì dân sẽ tin, sẽ ủng hộ và phong trào vì thế mới bền bỉ và lan toả. Việc cán bộ gần gũi với dân, gương mẫu nói đi đôi với làm sẽ là cơ sở để dân có thêm thông tin đánh giá và nhận xét cán bộ.

Chủ tịch UBND phường Xuân An Trần Văn Kim cho hay: “Chúng tôi hy vọng với cách làm thực chất này, cán bộ, đảng viên trong phường sẽ cùng với người dân tạo ra môi trường sống xanh - sạch - đẹp - văn minh. Trên địa bàn phường sẽ không còn tình trạng người dân xả rác, không còn vẽ bậy, không còn chỗ cho quảng cáo rác phát triển”. Ông Kiên cũng cho biết thêm, để giảm rác thải sinh hoạt, phường còn hướng đến phát động cán bộ, đảng viên hạn chế dùng rác thải nhựa khó phân hủy. Phường cũng giao cho cán bộ Đoàn - Hội phối hợp với các nhà trường về ý thức bảo vệ môi trường. Khi các em được giáo dục ngay từ nhỏ, lớn lên sẽ có thói quen hành xử đúng mực với môi trường.      

Công Nghĩa

.
.
;
.
.