.

Tích cực hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn trong đại dịch

Cập nhật lúc: 22:25, 02/08/2021 (GMT+7)

Nhằm đồng hành, chăm lo cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng đời sống, việc làm do dịch bệnh Covid-19, tỉnh cùng các cấp, các ngành và tổ chức Công đoàn đã và đang thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ NLĐ vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Liên đoàn Lao động tỉnh tặng nhu yếu phẩm cho công nhân ở trọ tại khu vực cách ly y tế. Ảnh: C.Nghĩa
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng nhu yếu phẩm cho công nhân ở trọ tại khu vực cách ly y tế. Ảnh: C.Nghĩa

* Vận động mọi nguồn lực chăm lo cho NLĐ

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, trong giai đoạn đầy khó khăn bởi đại dịch Covid-19, đoàn viên, NLĐ trên địa bàn tỉnh đã nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp chính quyền, tổ chức Công đoàn và các cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân hỗ trợ bằng vật chất, tinh thần để giúp NLĐ vượt qua khó khăn. Đến thời điểm này, đã có hàng ngàn phần quà là nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm được trao đến tay đoàn viên, NLĐ nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phòng dịch tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Như Ý, chương trình Nghĩa tình Công đoàn vẫn đang tiếp tục đồng hành cùng NLĐ. Đặc biệt, để có những phần quà trao đến đúng đối tượng và kịp thời, LĐLĐ tỉnh vừa triển khai thêm hình thức đăng ký hỗ trợ thực phẩm thiết yếu trực tuyến cho đoàn viên, NLĐ bắt đầu từ ngày 27-7.

Theo LĐLĐ tỉnh, hiện dịch Covid-19 đã bùng phát ở một số DN, nhiều DN đã cho công nhân tạm nghỉ việc để phòng dịch. Tuy nhiên, các Công đoàn cơ sở đã nỗ lực thương lượng với chủ DN đảm bảo công nhân được hưởng lương cơ bản theo vùng 170 ngàn đồng/người/ngày để ổn định cuộc sống. Ngoài ra, một số DN đảm bảo các chế độ phụ cấp chuyên cần, nhà ở, con nhỏ cho NLĐ. Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn tiếp tục nắm bắt đời sống, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để có những chính sách hỗ trợ, giúp NLĐ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sau khi NLĐ đăng ký, LĐLĐ tỉnh sẽ tổng hợp danh sách, rà soát, chuẩn bị nhu yếu phẩm và tổ chức đến các khu vực phong tỏa, cách ly y tế tặng quà cho NLĐ ở trọ. Các hoạt động trên nhằm nêu cao tinh thần, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong chăm lo thiết thực đời sống NLĐ. Hiện LĐLĐ tỉnh đang tiếp tục vận động các nguồn lực để kịp thời hỗ trợ cấp bách thực phẩm thiết yếu giúp NLĐ vượt qua khó khăn trước mắt.

Công nhân Trần Thị Hoài, làm việc tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) cho biết, hiện công ty đang tạm ngừng hoạt động để phòng dịch. Không đi làm cũng đồng nghĩa với việc đời sống, thu nhập bị ảnh hưởng, trong khi các chi phí như tiền thuê trọ, sinh hoạt ăn uống hằng ngày thì vẫn vậy nên gia đình chị gặp nhiều khó khăn. “Nhận được phần quà từ tổ chức Công đoàn, cả dãy trọ tôi ở gồm 30 người vừa mừng, vừa cảm động. Tôi cảm ơn cán bộ Công đoàn luôn đồng hành cùng công nhân trong mọi hoàn cảnh” - chị Hoài chia sẻ.

Để đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ NLĐ, LĐLĐ tỉnh vừa thành lập 3 trạm hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh tại văn phòng Công đoàn Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (P.Hóa An, TP.Biên Hòa), Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật số 2 (P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) và H.Trảng Bom. Các trạm này sẽ hỗ trợ đoàn viên, NLĐ ở trọ tại các khu vực cách ly y tế, phong tỏa phòng dịch. Trạm hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh sẽ thành lập các tổ với các thành viên là cán bộ Công đoàn và đoàn viên tình nguyện đăng ký tham gia.

Theo LĐLĐ tỉnh, các thành viên trong tổ chịu trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản thực phẩm thiết yếu do LĐLĐ tỉnh cấp tại trạm, khảo sát số phòng trọ, NLĐ ở các khu nhà trọ đang thực hiện cách ly y tế, phong tỏa, xây dựng phương án và trực tiếp hỗ trợ thực phẩm cho NLĐ ở các khu nhà trọ này. Cùng với đó, tuyên truyền trong NLĐ chấp hành các quy định phòng, chống dịch bằng các hình thức do LĐLĐ tỉnh triển khai; hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. LĐLĐ tỉnh quan tâm trang bị bảo hộ y tế cho các thành viên các tổ và hỗ trợ 150 ngàn đồng/người/ngày để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, nhiều Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở cũng đang tích cực hỗ trợ đoàn viên, NLĐ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài hỗ trợ các trường hợp F0, F1, F2, các cấp Công đoàn tổ chức đến các khu vực cách ly, phong tỏa và các cơ sở tặng quà cho NLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ H.Tân Phú Ngô Thị Hợi cho hay, tận tay trao những phần quà đến NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều cán bộ Công đoàn cảm thấy rất ấm lòng. LĐLĐ huyện đang tiếp tục vận động rau củ quả để hỗ trợ NLĐ vượt qua khó khăn do dịch bệnh, ổn định đời sống.

* Đẩy mạnh các gói hỗ trợ NLĐ

Để đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ, Sở LĐ-TBXH đang đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ NLĐ. Thực hiện chính sách hỗ trợ cho NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Sở LĐ-TBXH đang đẩy nhanh tiến độ cập nhật danh sách, trình UBND tỉnh phê duyệt để hỗ trợ NLĐ kịp thời. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 30 ngàn lao động tự do được nhận hỗ trợ với số tiền khoảng 45 tỷ đồng.

Tính đến ngày 29-7, Sở LĐ-TBXH đã tiếp nhận, rà soát và trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ cho gần 10,7 ngàn người với tổng số tiền đề nghị hỗ trợ trên 16 tỷ đồng. UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho hơn 6,9 ngàn đối tượng với tổng số tiền hỗ trợ là 10,4 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí hỗ trợ NLĐ được sử dụng từ ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, Nghị quyết số 68/NQ-CP và các nguồn lực huy động khác, UBND tỉnh giao UBND các huyện chỉ đạo Phòng LĐ-TBXH phối hợp các đơn vị liên quan chi trả kịp thời, đúng đối tượng, kiểm tra, rà soát đảm bảo việc chi trả công khai, minh bạch, không để trùng lặp.

Ông Cao Duy Thái, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Chính sách - lao động Sở LĐ-TBXH cho biết, việc tập hợp danh sách, hỗ trợ NLĐ năm nay khó khăn hơn do số lượng phường, xã nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế tương đối nhiều, người dân khó khăn trong việc di chuyển để đăng ký hỗ trợ. Các địa phương đã phải đi tận nơi rà soát, tổng hợp đơn hỗ trợ các đối tượng, nên công tác cập nhật danh sách có sự ảnh hưởng đến tiến độ trong quá trình thực hiện. Sở đã có quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt về hỗ trợ chính sách này và sẽ tăng cường nhân sự qua phòng chính sách, lao động để đẩy nhanh tiến độ, rà soát và trình UBND tỉnh, kịp thời chi trả cho NLĐ. Về cách thức chi trả, Sở đã tham mưu UBND tỉnh theo hướng các địa phương linh động trong việc chi trả bằng hình thức chuyển khoản, bằng tiền mặt, cán bộ khu phố đến từng nhà trao cho từng đối tượng hoặc nhận qua bưu điện…

Bà Nguyễn Kim Bích Huyên, Trưởng phòng LĐ-TBXH TP.Biên Hòa cho biết, thực hiện Quyết định số 2379/QĐ-UBND của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, TP.Biên Hòa đã yêu cầu các địa phương nhanh chóng lập danh sách lao động tự do, kịp thời hỗ trợ NLĐ vượt qua khó khăn. Sau khi các địa phương gửi danh sách, phòng tổ chức các buổi xét duyệt danh sách với sự tham gia đầy đủ của các phòng, ban chuyên môn nhằm đảm bảo hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng. Năm nay, đối với lao động tự do giảm thủ tục được hưởng, không cần NLĐ xác nhận nhiều nơi, chỉ cần cam kết đúng đối tượng và cam kết nhận hỗ trợ 1 lần xét duyệt, tạo nhiều thuận lợi cho NLĐ nhận hỗ trợ kịp thời. Đến nay, TP.Biên Hòa đã rà soát được trên 4,5 ngàn lao động tự do được hỗ trợ.

Theo ông Cao Duy Thái, đối với NLĐ làm việc tại các DN tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ ngừng việc không hưởng lương từ 15 ngày trở lên, điều kiện hưởng hỗ trợ năm nay dễ hơn và không phụ thuộc vào nguồn tài chính của doanh nghiệp (DN). Như vậy, NLĐ sẽ phụ thuộc vào thời gian phải ngừng việc của DN mà do yêu cầu dừng hoạt động của cơ quan có thẩm quyền để phòng, chống dịch. Trong trường hợp này, DN lập danh sách đối tượng của DN mình và chuyển qua Bảo hiểm xã hội xác nhận về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tháng gần nhất. Sở LĐ-TBXH sẽ rà soát và xử lý trong thời gian ngắn nhất có thể.

Đối với các chính sách hỗ trợ DN, Sở đã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Nai rà soát nhu cầu vay vốn của các DN. Hiện nay, có hơn 20 DN liên hệ Ngân hàng Chính sách xã hội hỏi thủ tục vay để trả lương ngừng việc cho NLĐ với khoảng 20 tỷ đồng. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hơn 9 ngàn đơn vị đã được bảo hiểm xã hội giảm mức 0% và số tiền tương ứng trên 130 tỷ đồng.

Để kịp thời hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động, LĐLĐ tỉnh đã gửi văn bản đến các cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 68/QĐ-CP của Chính phủ về các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu các cấp Công đoàn nghiên cứu chính sách, phối hợp người sử dụng lao động rà soát các đối tượng trong đoàn viên, NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ. Hướng dẫn DN về khai hồ sơ và tham gia xác nhận danh sách NLĐ trong các đơn vị có tổ chức Công đoàn bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 để hưởng chính sách đảm bảo công khai, minh bạch, không bỏ sót đối tượng hưởng thụ theo quy định.              

Lan Mai