Ứng viên cánh tả trở thành Tổng thống Bolivia

Cập nhật lúc 21:07, Thứ Ba, 20/10/2020 (GMT+7)

Cử tri Bolivia đã quyết định chọn ông Luis Arce, ứng cử viên của Đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) làm Tổng thống mới của nước này. Trong cuộc bầu cử hôm 18-10, ông Luis Arce đã giành chiến thắng ngay từ vòng 1 khi có được 52,4% số phiếu ủng hộ, vượt qua ứng cử viên trung hữu Carlos Mesa, cựu Tổng thống Bolivia (31,4% số phiếu).


Ứng cử viên Luis Arce (giữa) mừng chiến thắng tại La Paz, Bolivia, ngày 19/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ứng cử viên Luis Arce (giữa) mừng chiến thắng tại La Paz, Bolivia, ngày 19/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ông Carlos Mesa, lãnh đạo Đảng Bảo thủ trung hữu Comunidad Ciudadana (CC) đã thừa nhận chiến thắng của ông Luis Arce và Đảng MAS. Trong khi Tổng thống Bolivia tạm quyền Jeanine Anez gửi lời chúc mừng tới ông Arce và kêu gọi Tổng thống đắc cử điều hành đất nước một cách dân chủ và vì nhân dân.

Bày tỏ niềm vui trước những người ủng hộ, ông Luis Arce khẳng định kết quả này đồng nghĩa với việc Bolivia đã khôi phục nền dân chủ và đặc biệt người dân nước này đã tìm lại được những hy vọng vào tương lai. Tổng thống đắc cử khẳng định sẽ xây dựng một chính phủ đoàn kết quốc gia và làm việc vì tất cả người dân Bolivia.

Từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế trong 12 năm dưới thời của cựu Tổng thống Evo Morales, ông Luis Arce được coi là “kiến trúc sư” cho những thành tựu kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này trong hơn một thập kỷ qua. Trong chiến dịch tranh cử, ông Arce cam kết sẽ quay lại các chính sách xã hội và hướng tới thổ dân bản địa của ông Morales.

Cuộc tổng tuyển cử bầu tổng thống và các nghị sĩ quốc hội diễn ra trong bối cảnh Bolivia trải qua khủng hoảng chính trị - xã hội sâu sắc khi kết quả cuộc bầu cử cách đây một năm bị hủy bỏ do những cáo buộc gian lận gây tranh cãi, và Tổng thống Morales buộc phải từ chức. Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đánh giá, cuộc tổng tuyển cử tại Bolivia lần này đã diễn ra một cách trật tự và hòa bình, không có sự cố lớn nào.

Quốc Trung

 

 

.
.
;
.
.