.

2 'ca' khó trước mùa giải mới

Cập nhật lúc: 22:06, 03/12/2020 (GMT+7)

Đó cùng là 2 CLB đoạt HCĐ V.League 2 mùa vừa qua. Để chứng tỏ đoạn tuyệt với đội bóng tiền thân Hà Nội B của “bầu” Hiển, CLB Sài Gòn thực hiện một cuộc “đại phẫu” thanh lọc tới 20 cầu thủ. Điều chưa từng một CLB nào vừa có một mùa giải thành công ngoài mong đợi lại thực hiện.

Trước trận đấu “bên ngoài sân cỏ”, cặp “song Hùng” của Than QN cũng bất lực
Trước trận đấu “bên ngoài sân cỏ”, cặp “song Hùng” của Than QN cũng bất lực

Đáng nói, trong khi quỹ thời gian bước vào V.League 2021 chỉ có 2 tháng nhưng lãnh đạo CLB Sài Gòn cho thấy không chuẩn bị đầy đủ phương án thay thế. 12 cầu thủ vừa đưa về không nhiều cái tên đáng chú ý, trong đó có những gương mặt từ Giải hạng Nhất, thậm chí hạng Nhì và cả 3 cầu thủ mới 18 tuổi mượn từ PVF. 2 tân binh ngoại, trung vệ Thiago và tiền đạo Đỗ Merlo thì năm sau đã 30 và 36 tuổi. Việc trông chờ vào 3 ngoại binh nhờ đối tác FC Tokyo giới thiệu thực sự là canh bạc, bởi đâu dễ một sớm một chiều tìm được một trung vệ như Ahn Byung-keon và đặc biệt là bộ đôi tiền đạo chất lượng và đã hòa nhập rất tốt như Pedro và Geovane (ghi 20/30 bàn giúp CLB Sài Gòn làm nên “hiện tượng” mùa rồi). Trong khi đó năm 2021, thầy trò HLV Vũ Tiến Thành ngoài 2 giải quốc nội còn phải thi đấu AFC Cup. Sự tự tin đội bóng của mình sẽ còn chơi tốt hơn của vị chủ tịch kiêm HLV thực sự gây hoài nghi.

Nếu CLB Sài Gòn là nhà giàu chưa biết… tiêu tiền vào đâu thì Than QN lại là “đại gia” đứng trước nguy cơ phá sản. Đoạt HCĐ 2019 và hạng 4 mùa rồi, nhưng hiện tại đội bóng từng là “đại gia” Đông Bắc bộ này chưa biết đi đâu về đâu. V.League 2020 vừa kết thúc, một loạt cầu thủ đất mỏ ồ ạt tháo chạy: thủ môn Tuấn Linh; trung vệ Thanh Hào, Tuấn Tú; hậu vệ Xuân Hùng; tiền vệ Quang Huy, Quách Tân, Nhật Minh; tiền đạo Hữu Khôi. Thủ môn số 2 Vũ Hải và Lynch phải trả lại Hải Phòng. Trong khi đến thời điểm này, ngoài vài trụ cột còn lại như: Hồng Quân, Xuân Tú, Hải Huy, Nguyên Sa, Hai Long…, HLV Phan Thanh Hùng chưa có bất cứ bản hợp đồng mới nào.

Nguyên nhân là các nhà tài trợ (Tổng công ty Đông Bắc khoảng 35 tỷ đồng, Tập đoàn Than - Khoáng sản 10-15 tỷ đồng…) do gặp khó khăn nên đã cắt và dừng cung cấp tài chính. Suốt mùa giải vừa qua, CLB Than QN luôn bị nợ lương (hiện vẫn còn 3 tháng), nhiều cầu thủ vẫn chưa được nhận phí lót tay, còn tiền thưởng thì không biết “mặt mũi” ra sao! Trước tình cảnh này, hội cổ động viên của đội bóng đất mỏ đã tập hợp hơn 1 ngàn chữ ký kiến nghị lãnh đạo tỉnh “cứu” đội bóng. Nhưng hằng năm ngân sách địa phương đã chi 15 tỷ đồng để hỗ trợ, nay nếu phải cáng đáng toàn bộ kinh phí khoảng 80 tỷ đồng là bất khả thi. Sở VH-TT Quảng Ninh và lãnh đạo CLB khẳng định không có chuyện giải thể đội bóng nhưng lối ra nào thì hoàn toàn chưa có. Nghịch lý là Chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng còn lo không nổi cho đội nhà ấy thế mà vừa qua vẫn ứng cử phó chủ tịch tài chính - tài trợ VFF (?).

Đông Kha