Rút kinh nghiệm sau đợt tìm kiếm thông tin liệt sĩ

Cập nhật lúc 17:39, Thứ Năm, 21/02/2019 (GMT+7)

(ĐN) – Sáng 21-2, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm sau đợt phối hợp với Ban Liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 209, Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) tìm kiếm thông tin liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong chiến dịch Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi làm việc
Ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh, trong năm 2018, dựa trên danh sách liệt sĩ do các cựu chiến binh của Ban Liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 209 cung cấp, Ban Chính sách của Hội đã chủ động tổng hợp và thống kê toàn bộ danh sách liệt sĩ của Trung đoàn 209 tham gia chiến đấu và hy sinh từ tháng 1-1975 đến 30-4-1975.

Qua thống kê, Hội xác định số liệt sĩ của Trung đoàn 209 đã hy sinh trên địa bàn Đồng Nai là 72 người, tập trung chủ yếu ở các huyện: Định Quán, Trảng Bom và TX.Long Khánh. Trong đó, có 45 liệt sĩ có tên trong nghĩa trang liệt sĩ, còn 27 liệt sĩ chưa xác định được nơi an táng. Qua làm việc với cơ quan quản lý nghĩa trang cũng đã xác định, trong số 45 liệt sĩ có tên trong nghĩa trang liệt sĩ đã có 14 liệt sĩ được thân nhân di chuyển về quê hương; 7 liệt sĩ có người thân thăm viếng; còn lại 24 liệt sĩ chưa thấy gia đình đến thăm viếng.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục tìm kiếm thông tin về 27 liệt sĩ chưa xác định được nơi an táng, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh và Ban Liên lạc cựu chiến binh của Trung đoàn 209 sẽ tiếp tục phối hợp tổng hợp và lập danh sách các phần mộ liệt sĩ chưa có thân nhân đến thăm để chuyển giao cho Ban Liên lạc cựu chiến binh của đơn vị và địa phương quê quán của các liệt sĩ để thông báo cho gia đình biết để thăm viếng hoặc di chuyển hài cốt về quê hương.

Để làm được điều này, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh cho rằng các cấp, các ngành và mỗi người cần nhận thức đúng đắn về công tác tìm kiếm thông tin liệt sĩ để phát huy vai trò của mình, góp phần xoa dịu nỗi trăn trở của thân nhân liệt sĩ. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh cũng đề nghị các phòng, ban liên quan của Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cung cấp thông tin liên quan đến liệt sĩ khi thân nhân liệt sĩ yêu cầu…

Tin, ảnh: Nga Sơn

 

.
.
;
.
.