Cơ bản kiểm soát được ổ dịch tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

Cập nhật lúc 16:07, Thứ Năm, 23/09/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 23-9, BS CKII Võ Thành Đông, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cho biết, sau hơn 3 tuần triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ổ dịch tại bệnh viện cơ bản đã được kiểm soát.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên y tế Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên y tế Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

Theo đó, ngày 26-8, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 phát hiện 26 ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại 1 khoa trong bệnh viện. Sau đó, số ca bệnh tăng dần và lan rộng ra cả 5 khoa, đến nay đã phát hiện 293 bệnh nhân tâm thần và 8 nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19. Sau nhiều ngày theo dõi, điều trị, 8 nhân viên y tế đã khỏi bệnh và hơn 50% bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, một số trường hợp khác có chỉ số CT trên 30. Bên cạnh đó, 2 bệnh nhân tử vong do mắc các bệnh nền khác.

Cũng theo BS Võ Thành Đông, các bệnh nhân tâm thần hạn chế về nhận thức, hành vi nên việc sàng lọc, cách ly rất khó khăn, nguy cơ lây lan nhanh nếu không kiểm soát tốt. Bệnh viện đã thành lập khu thu dung, điều trị ngay tại bệnh viện theo chỉ đạo của Bộ Y tế với quy mô hơn 120 giường bệnh. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cử ê kíp gồm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng chuyên khoa về hồi sức cấp cứu, nhiễm, để hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ đang điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã lấy khoa Nhi để làm khu điều trị cho bệnh nhân trung bình. Những bệnh nhân nặng sẽ phối hợp chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất điều trị

Ngoài việc điều trị bệnh tâm thần nội trú, điều trị COVID-19, bệnh viện vẫn duy trì việc khám bệnh và cấp cứu khác cho người dân. Sắp tới, bệnh viện tổ chức tiêm vaccine cho bệnh nhân tâm thần đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Hạnh Dung - Hoàn Lê

.
.
;
.
.