.

Khai mạc triển lãm Sắc màu văn hóa các dân tộc bản địa ở Đồng Nai

Cập nhật lúc: 16:52, 18/11/2022 (GMT+7)
.

(ĐN) - Sáng 18-11, tại Văn miếu Trấn Biên (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa), Sở VH-TTDL đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề Sắc màu văn hóa các dân tộc bản địa ở Đồng Nai.

Các đại biểu tham quan triển lãm Sắc màu văn hóa các dân tộc bản địa ở Đồng Nai
Các đại biểu tham quan triển lãm Sắc màu văn hóa các dân tộc bản địa ở Đồng Nai

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Hồng Ân cho biết, Đồng Nai là tỉnh đa dân tộc với 31 dân tộc sinh sống. Các dân tộc bản địa là Chơro, Mạ, S’tiêng và Kơho… là chủ nhân vùng đất Đông Nam bộ từ rất lâu đời. Trong suốt diễn trình lịch sử, các dân tộc bản địa ở Đồng Nai đã bảo tồn bản sắc văn hóa độc đáo của mình; đồng thời có giao lưu, tiếp biến với các dân tộc khác, nhất là người Việt, tạo nên sự đa dạng trong tính thống nhất văn hóa của cộng đồng 53 dân tộc anh em.

Triển lãm Sắc màu văn hóa các dân tộc bản địa ở Đồng Nai giới thiệu 250 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu về văn hóa vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc người bản địa ở Đồng Nai. Qua đó, giới thiệu đến cho người dân và du khách toàn cảnh về văn hóa vật thể, phi vật thể như: kiến trúc nhà ở truyền thống, phương thức sản xuất nông nghiệp, thủ công nghiệp, công cụ lao động sản xuất, ngành nghề thủ công truyền thống, lễ hội; bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Triển lãm sẽ mở cửa từ nay đến hết Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 để phục vụ nhân dân và khách tham quan.

Ly Na