Điểm tựa cho học sinh nghèo

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Năm, 06/08/2020 (GMT+7)

Đa số người làm công tác khuyến học đều có độ tuổi trung niên trở lên, trong đó có không ít người đã nghỉ hưu lâu năm. Tuy nhiên, không vì tuổi tác mà hoạt động của hội khuyến học trở nên trầm lắng. Ngược lại, phong trào thi đua trong công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng phát triển, trở thành điểm tựa vững chắc cho các học trò nghèo.

Hội Khuyến học H.Thống Nhất trao nhà khuyến học cho học sinh nghèo. Ảnh: H.Yến
Hội Khuyến học H.Thống Nhất trao nhà khuyến học cho học sinh nghèo. Ảnh: H.Yến

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 1.400 chi hội khuyến học với tổng số gần 480 ngàn hội viên (tăng hơn 190 ngàn hội viên so với năm 2015). Một trong những hoạt động chính của hội khuyến học các cấp là xây dựng quỹ khuyến học. Theo đó, các hội viên là những người đầu tiên đóng góp cho quỹ, đồng thời, họ cũng chính là những người tham gia công tác vận động các mạnh thường quân tham gia hoạt động ý nghĩa này.

* Huy động nguồn quỹ khuyến học

“Toàn bộ tiền quỹ khuyến học được dùng để hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học. Bên cạnh đó, quỹ này còn dùng cho hoạt động khuyến tài như khen thưởng, động viên các học sinh, sinh viên học giỏi; khuyến khích phong trào dạy tốt - học tốt trong toàn tỉnh” - ông Nguyễn Văn Mạnh, phụ trách công tác thi đua - khen thưởng của Hội Khuyến học tỉnh cho biết.

Để vận động được nguồn quỹ, người làm công tác vận động phải xây dựng được lòng tin của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng. Muốn vậy, mọi khoản thu - chi cho công tác khuyến học, khuyến tài phải minh bạch, công khai. Đồng thời, cán bộ hội khuyến học phải theo dõi, nắm rõ tình hình học tập, phát triển của đối tượng nhận học bổng để tổng hợp, báo cáo cho các mạnh thường quân được biết.

Từ năm 2015-2019, các cấp hội khuyến học trong toàn tỉnh đã chi hơn 638,7 tỷ đồng để khen thưởng giáo viên, học sinh xuất sắc và trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo. Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động xây nhà khuyến học, nhà tình nghĩa; trao tặng xe đạp, sách vở, dụng cụ học tập… cho các học sinh, sinh viên nghèo. Những hoạt động này đã hạn chế tình trạng học sinh phải nghỉ học do hoàn cảnh khó khăn, giúp các em được tiếp tục đến trường để có được tương lai tươi sáng hơn.

Chỉ khi nhìn thấy khoản đóng góp cho quỹ khuyến học được sử dụng hiệu quả, các tổ chức, cá nhân trong xã hội mới sẵn sàng chung tay xây dựng quỹ. Nhờ cách làm công khai này, những năm qua, các cấp hội khuyến học trong tỉnh đã không ngừng nâng cao được nguồn quỹ khuyến học. Nếu như năm 2015, toàn tỉnh vận động được hơn 116 tỷ đồng (bình quân hơn 40 ngàn đồng/người dân) thì đến năm 2019, hội khuyến học các cấp đã vận động được gần 186 tỷ đồng (bình quân 62.500 đồng/ người dân).

Mặc dù toàn bộ nguồn quỹ đều được dùng cho công tác khuyến học, khuyến tài nhưng vẫn không đủ để giúp đỡ cho tất cả học sinh nghèo. Vì thế, các hình thức gây quỹ khác đã ra đời và được duy trì. Điển hình là phong trào nuôi heo đất khuyến học. Trong 5 năm (2015-2019), cá nhân các hội viên và các chi, tổ, hội khuyến học đã “nuôi” được gần 256 ngàn con heo đất với tổng số tiền hơn 120,5 tỷ đồng.

Nhiều hội khuyến học cơ sở đã có cách làm hay và huy động được nguồn quỹ khuyến học lớn, hình thành nên các CLB Tỷ phú khuyến học. Theo đó, để được công nhận là tỷ phú khuyến học, hội khuyến học cơ sở phải vận động được nguồn quỹ từ 1 tỷ đồng/năm. Đến nay, toàn tỉnh có gần 20 xã, phường trở thành tỷ phú khuyến học như thế. Trong đó, TP.Biên Hòa dẫn đầu phong trào này với hơn 10 CLB thành viên.

* Nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành

Nhờ hoạt động có hiệu quả, thiết thực, phong trào khuyến học trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị. Theo đó, nhiều đơn vị đã đồng hành với Hội Khuyến học tỉnh trong công tác khuyến học; dành sự quan tâm, sẻ chia cho những học trò nghèo. Điển hình như: Công ty Ajinomoto Việt Nam với chương trình học bổng Cho em đến trường; Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh với chương trình học bổng Tiếp sức học sinh khuyết tật đến trường; chương trình Đào tạo và phát triển tài năng trẻ… đều có sự cam kết tài trợ thường xuyên của nhiều tổ chức, cá nhân.

Tại H.Thống Nhất, gia đình ông Vũ Xuân Hoài (xã Hưng Lộc) đã đóng góp trên 500 triệu đồng để xây dựng 10 căn nhà khuyến học. Gia đình ông ủng hộ 50 triệu đồng/căn, phần còn lại các tổ chức, cá nhân ở địa phương giúp đỡ, ủng hộ thêm. Nhờ đó, những căn nhà khuyến học được xây dựng khá rộng rãi, vững chãi, giúp các học trò nghèo yên tâm đến trường.

Ông Nguyễn Viết Bo, Chủ tịch Hội Khuyến học H.Thống Nhất chia sẻ: “Khuyến học cũng như giáo dục là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội. Do đó, các cấp Hội phải tích cực xã hội hóa các hoạt động khuyến học, chủ động phối hợp cùng các cấp quản lý giáo dục, các nhà trường; đồng thời mở rộng vai trò, chức năng liên kết với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội ở địa phương để thu hút mọi lực lượng tham gia công tác khuyến học”.

Các tổ chức tôn giáo cũng là thành viên năng động của các hội khuyến học. Chẳng hạn, tại H.Định Quán, chùa Tịnh Quảng Xá có bếp cơm khuyến học phục vụ 300 suất cơm/ngày cho các học trò nghèo. Ban đại diện Hòa Hảo hỗ trợ Huyện hội mở thêm 1 bếp cơm khuyến học, cũng với công suất 300 suất/ngày.

Với sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân, các tổ chức, đơn vị trong toàn xã hội, phong trào khuyến học đã lan tỏa từ thành phố đến nông thôn; từ cơ quan, trường học đến các cộng đồng dân cư, doanh nghiệp. Có thể nói, trên địa bàn Đồng Nai, không ở đâu và không tổ chức nào không làm khuyến học. Hoạt động khuyến học đã trở thành một nếp sinh hoạt văn hóa nổi bật ở nhiều tổ chức, đơn vị.

Với những thành tích nổi bật trong công tác khuyến học, khuyến tài, từ năm 2015-2020, Hội Khuyến học tỉnh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam. Trong đó, năm 2015, Hội được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc; năm 2016 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 5 lần được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc...

Hải Yến

.
.
;
.
.