Tiền Việt Nam và cách nhận biết

Cập nhật lúc 02:00, Thứ Bảy, 09/07/2016 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước vừa phát hành tài liệu “Tiền Việt Nam và cách nhận biết” nhằm giới thiệu các đặc điểm bảo an của tiền polymer Việt Nam, đồng thời hướng dẫn người sử dụng cách kiểm tra nhận biết tiền thật, tiền giả. Tài liệu này cũng cảnh báo về các thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm và quy định của pháp luật về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam.

Những đặc điểm bảo an của tiền polymer mệnh giá 500 ngàn đồng.  Ảnh minh họa
Những đặc điểm bảo an của tiền polymer mệnh giá 500 ngàn đồng. Ảnh minh họa

Theo đó, có 5 cách để nhận biết tiền thật và tiền giả, như: soi tờ tiền trước nguồn sáng, vuốt nhẹ tờ tiền, chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra cửa sổ trong suốt và dùng kính lúp, đèn cực tím để kiểm tra. Khi soi tờ tiền trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị), nếu là tiền giả thì hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không tinh xảo, các chữ  số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau. Đối với tờ tiền thật khi ta dùng tay vuốt nhẹ tờ tiền ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in (tiền giả khi vuốt chỉ có cảm giác trơn lỳ hoặc cảm giác gợn tay nhưng không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật). Khi kiểm tra bằng kính lúp, đèn cực tím để soi các chữ in nghiêng siêu nhỏ, các yếu tố phát quang thì số seri dọc màu đỏ sẽ phát quang màu cam và số seri ngang màu đen sẽ phát quang màu xanh lơ… Ở tiền giả, mảng chữ siêu nhỏ chỉ là các chấm màu hoặc các dòng chữ, số không sắc nét, khó đọc. Không có mực không màu phát quang hoặc có làm giả nhưng phát quang yếu. Số seri không phát quang hoặc phát quang không giống như tiền thật. Ngoài ra, chất liệu ny-lông tiền giả dễ giãn hoặc rách một khi kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ tiền, không có tính đàn hồi đặc trưng như tiền thật.

Pháp luật về phòng chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam quy định về hình phạt đối với tội phạm tiền giả như sau: người nào làm, tàng trữ, vận chuyển lưu hành tiền giả thì tùy theo mức độ phạm tội bị phạt tù 3-20 năm hoặc tù chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Gia An

 

 

 

.
.
;
.
.